Chủ đề nóng

Ông Lê Tấn Hùng đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học

Hồ Văn Thứ năm, ngày 13/06/2019 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ công tác ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Trước khi bị đình chỉ công tác, ông Lê Tấn Hùng cũng đã bị UBND TP kỷ luật cảnh cáo và UBKT Thành uỷ cảnh cáo về mặt Đảng vì có để xảy ra nhiều sai phạm tại đây.
Bình luận 0

Cấu kết chia nhau 13,3 tỷ đồng?

Ông Lê Tấn Hùng là em trai của nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. Trước khi về làm Tổng giám đốc SAGRI, ông Hùng là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên Xung phong TP.HCM.

Ông Lê Tấn Hùng phát biểu trong một cuộc họp khi còn đương chức. Ảnh: TL.

Trước đó, Thanh tra UBND TP cũng đã tiến hành thanh tra toàn diện SAGRI và đã có kết luận chính thức.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong năm 2016 SAGRI đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài có tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong. Tất cả đã tất toán công nợ.

Cơ quan thanh tra xác định, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy - kế toán trưởng của SAGRI đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động thuộc Tổng công ty đi học tập nước ngoài. Cụ thể, trong năm 2016 ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với Công ty thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

Tuy nhiên, có đến 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh

Việc ký kết hợp đồng này, theo Kết luận thanh tra có các vi pham sau: Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho hai công ty du lịch với tổng số tiền 13,34 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4, điều 6 luật Kế toán năm 2003 là “phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính…”. Nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách nhà nước sử dụng không đúng mục đích.

“Đoàn Thanh tra nhận thấy Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn có dấu hiệu cấu kết với hai công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật”, kết luận thanh tra ghi rõ. Kết luận cũng quy kết trách nhiệm này thuộc về Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Tổng công ty.

Thanh tra cũng cho rằng, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế không thực hiện dịch vụ nhưng vẫn xuất hóa đơn tài chính là vi phạm quy định, lập khống hóa đơn và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Tại biên bản làm việc với thanh tra, hai công ty nói trên đã thừa nhận việc thực hiện không đúng với quy định pháp luật. Thanh tra TP.HCM kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 đơn vị du lịch liên quan.

Đầu tư vốn sai quy định

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với nhiều đơn vị ngoài của SAGRI đã thực hiện  sai quy định... dẫn đến khả năng mất vốn đầu tư.

Cụ thể: Dự án trồng và khai thác cây cao su tại Đắk Lắk vào năm 2011. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn ký hợp đồng 60 tỷ đồng với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên (Công ty Đức Nguyên) để triển khai trồng 4.000ha cao su tại huyện Ea Súp.

Trong đó, Tổng công ty đã chi 12 tỷ đồng (20%) tạm ứng  cho Công ty Đức Nguyên, nhưng  đến năm 2015 dự án vẫn chưa triển khai. Tháng 4.2016, tổng công ty NNSG có văn bản gửi Công ty Đức Nguyên về việc thanh lý hợp đồng, nhưng đến tháng 10.2017 vẫn chưa được phản hồi.

Thanh tra TP.HCM nhận định, việc ký hợp đồng trên chưa thực hiện các quy định về lựa chọn, đánh giá, thẩm định năng lực... của đối tác, dẫn đến Công ty Đức Nguyên không có khả năng thực hiện theo đúng hợp đồng. Qua đó cho thấy SAGRI sử dụng không hiệu quả vốn nhà nước.

Kết luận của Thanh tra TP cũng chỉ ra việc quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất của tổng công ty này và các đơn vị thành viên có nhiều sai phạm.

Trong nhiều cuộc họp báo của UBND TP.HCM, PV Dân Việt đặt câu hỏi: "Vì sao ông Lê Tấn Hùng đã bị cảnh cáo nhưng hai công ty du lịch xuất khống hoá đơn, chừng từ hơn 13 tỷ đồng cho SAGRI vẫn chưa bị xử lý?". Người phát ngôn của UBND TP cho biết sẽ trả lời bằng văn bản, nhưng đến nay câu trả lời vẫn bỏ ngỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem