Chủ đề nóng

Ông Trump dự đoán thời điểm dịch bệnh virus Corona biến mất

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ ba, ngày 11/02/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10.2 dự đoán dịch bệnh virus Corona sẽ biến mất vào tháng 4 vì thời tiết ấm lên.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Virus này... về cơ bản sẽ biến mất vào tháng 4. Nhiệt độ nóng nói chung sẽ giết chết chủng virus này" - Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Trump cũng ca ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì những nỗ lực kiểm soát không cho dịch bệnh lây lan.

“Tôi đã có một cuộc nói chuyện dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây 2 đêm”, ông Trump nói thêm. “Ông ấy cảm thấy rất tự tin. Ông tự tin rằng trong tháng 4, nhiệt độ nói chung sẽ giết virus này. Đó sẽ là điều tốt".

Vì những lý do chưa được hiểu rõ, virus dạng cúm có xu hướng ưa thích nhiệt độ lạnh hơn và khô hơn. Virus Corona mới có thể cũng không phải ngoại lệ, tức là bệnh dịch sẽ chấm dứt khi trời ấm lên.

Nhưng tuyên bố của ông Trump trái ngược với những phát biểu thận trọng của các quan chức y tế Mỹ. “Vấn đề là chúng ta không biết”, Patrick Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói với các phóng viên hồi tuần trước. “Không nên khuyến khích đưa ra các dự đoán vì còn nhiều điều chúng ta chưa biết”.

Anthony nhắc đến kịch bản “tốt đẹp nhất” là Trung Quốc kiểm soát bệnh dịch và chấm dứt tình trạng lây nhiễm toàn cầu.

Nhưng Anthony cảnh báo Trung Quốc có thể không kiểm soát được bệnh dịch hoặc bệnh dịch lây nhiễm đến những quốc gia không đủ nguồn lực để cách ly và chữa trị người bệnh.

Tạp chí y khoa The Lancet ở Anh hôm 31.1 đăng bài viết cảnh báo rằng dù bệnh dịch có thể hạ nhiệt ở Vũ Hán vào tháng 4, nó vẫn có thể lây lan ra khắp toàn cầu trong nửa cuối năm nay.

Thời gian ủ bệnh virus Corona có thể dài hơn nhiều so với dự đoán trước đây

Thời gian ủ bệnh của virus Corona đang lây lan ở Trung Quốc có thể kéo dài tới 24 ngày, vượt xa mức 2 tuần theo dự đoán...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem