Chủ đề nóng

Phát hiện bất ngờ về trận động đất cực mạnh ở Nhật Bản

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 14/02/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo CNN, trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra tại Nhật Bản đêm qua là "dư chấn" của trận động đất lịch sử mạnh 9 độ richter xảy ra từ năm... 2011.
Bình luận 0
Phát hiện bất ngờ về trận động đất cực mạnh ở Nhật Bản  - Ảnh 1.

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, ít nhất 48 người đã bị thương vì động đất đêm 13/2 ở tỉnh Fukushima và Miyagi. May mắn chưa phát hiện ca tử vong nào.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho rằng, trận động đất này là dư chấn của trận động đất mạnh 9 độ richter gây sóng thần hồi năm 2011.

Giáo sư Kenji Satake, Viện Nghiên cứu Động đất của Đại học Tokyo giải thích rằng, mặc dù trận động đất hôm 13/2 có cường độ tương đối lớn với tâm điểm là tỉnh Fukushima, nhưng nó không có khả năng gây ra sóng thần vì nó xảy ra ở tâm chấn sâu khoảng 55 km dưới mặt biển. Ông cũng cho rằng, không có gì bất ngờ khi trận động đất này thực chất là "dư chấn" của thảm họa động đất lịch sử cách đây đúng 10 năm.

"Bởi vì (trận động đất ở Nhật Bản năm 2011) là một trận động đất cực lớn với cường độ 9,0 độ richter, nên không có gì ngạc nhiên khi có một dư chấn với quy mô này vào 10 năm sau”, ông Satake cho biết.

Trận động đất mạnh 9,0 độ richter gây ra thảm họa sóng thần, rò rỉ phóng xạ, dẫn đến cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở Nhật Bản xảy ra vào ngày 11/3/2011 được xếp vào cấp độ 7 cao nhất của Nhật Bản - gây ra một trận sóng thần lớn.  

Điều phối viên Kamaya Noriko về thông tin địa chấn thuộc JMA cảnh báo, sau trận động đất hôm 13/2 sẽ có nhiều nguy cơ lở đất và dư chấn với cường độ ở mức 6 trong thang đo 7 mức của Nhật Bản trong khoảng 1 tuần tới. Theo đó, ông Noriko  kêu gọi người dân giữ cảnh giác cao.

Truyền thông Nhật đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy cảnh thiệt hại sau trận động đất mới nhất, trong đó đa phần là đồ vật trong nhà đổ vỡ vì rung lắc.

Khoảng 950.000 hộ dân bị mất điện sau động đất, chủ yếu tại tỉnh Fukushima và các tỉnh xung quanh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem