Phát hiện hàng loạt tàu đổ bộ Nga ở Biển Đen, cuộc tấn công lớn tiếp theo vào Ukraine sẽ từ biển?

Phương Đăng (theo 19 Forty Five) Thứ năm, ngày 10/03/2022 11:47 AM (GMT+7)
Ít nhất 6 tàu đổ bộ của Nga có thể chở theo một lượng lớn binh sĩ và thiết giáp đã được phát hiện ở Biển Đen, dấy lên lo ngại cuộc tấn công lớn tiếp theo của Moscow vào Ukraine sẽ khiến các thành phố ven biển như Odessa lâm nguy.
Bình luận 0
Phát hiện hàng loạt tàu đổ bộ Nga ở Biển Đen, cuộc tấn công lớn tiếp theo vào Ukraine sẽ từ biển? - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ lớp Ropucha của Nga. Ảnh hình họa Imago

Theo trang 19 Forty Five, quân đội và dân thường ở Odessa - thành phố cảng bên bờ Biển Đen của Nga đã chuẩn bị ứng phó với cuộc tấn công dữ dội của Hải quân Nga ngay từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu nổ ra.

Hiện có ít nhất 6 tàu đổ bộ của Nga đã được phát hiện ở Biển Đen bao gồm tàu Minsk, Kaliningrad, Korolev, tàu lớp Ropucha và tàu Pyotr Morgunov, lớp Ivan Gren.

Vào ngày 8/3, các chuyên gia theo dõi chiến sự đã quan sát thấy các tàu đổ bộ của Nga ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea. Ngoài ra, truyền thông phương Tây cũng đưa tin, đã phát hiện tàu chiến Nga ở ngoài khơi Odessa.

Odessa - thành phố lớn thứ 3 ở Ukraine với khoảng một triệu dân, có giá trị chiến lược đối với người Nga. Nếu Nga giành được quyền kiểm soát Odessa, họ có thể chia cắt Ukraine khỏi biển.

Để chống lại quân Nga, tại các bãi biển của Odessa, các tên lửa chống hạm đã được lắp đặt ngay từ những ngày đầu khi cuộc chiến nổ ra. Tuy nhiên, các tàu còn phục vụ trong biên chế Hải quân Ukraine đã lỗi thời và không được trang bị tên lửa khiến việc phòng thủ Odessa càng trở nên khó khăn.

Những con tàu nguy hiểm

Các tàu tấn công đổ bộ lớp Ropucha của Nga được cho là rất nguy hiểm vì có mớn nước nông giúp chúng có thể vào rất gần bờ. Nga có tất cả 28 tàu đổ bộ thuộc lớp Ropucha. Chúng có lượng choán nước lên tới 4.100 tấn. Điều làm cho tàu đổ bộ lớp Ropucha trở nên nguy hiểm nhất là tầm hoạt động mở rộng 6.100 hải lý cho phép chúng di chuyển từ Biển Baltic đến Địa Trung Hải và qua nhiều điểm nút cổ chai khác nhau để tấn công các bãi biển bằng một cuộc tấn công trên bộ.

Phát hiện hàng loạt tàu đổ bộ Nga ở Biển Đen, cuộc tấn công lớn tiếp theo vào Ukraine sẽ từ biển? - Ảnh 2.

Tàu đổ bộ lớp Ropucha của Nga được cho là vô cùng đáng gờm và nguy hiểm. Ảnh 19 Forty Five

Hàng hóa quân sự do tàu lớp Ropucha chở cũng rất lớn. Loại tàu này có thể vận chuyển 10 xe tăng sẵn sàng chiến đấu và 12 xe chiến đấu bộ binh cùng các đơn vị thuộc các binh chủng khác nhau. Quan trọng hơn, thiết giáp tấn công trên mỗi tàu đổ bộ lớp Ropucha có thể giúp duy trì cuộc tấn công trên bờ lâu hơn.

Đặc biệt, tàu lớp Ropucha còn có thể phòng thủ, chống lại các cuộc tấn công từ trên không bằng các khẩu pháo tự động 57mm. Hệ thống phòng không tầm gần được bổ sung thêm súng kiểu Gatling. Chúng có thêm một khẩu pháo 76mm để bắn phá bờ biển. Ngoài ra, các tàu này cũng có thể sử dụng tên lửa Grad để "dọn sạch" quân đối phương khỏi các bãi biển trước khi đổ bộ.

Phong tỏa Biển Đen

Ngoài nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công đổ bộ tiềm năng, người Ukraine cũng lo ngại một cuộc phong tỏa hàng hải của Nga ở Biển Đen có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước này.

Thực tế, các cơ sở tại cảng Odessa có khả năng xếp dỡ hơn 18 triệu tấn hàng khô và 25 triệu tấn hàng lỏng mỗi năm. Cảng Odessa tập trung nhiều loại hàng hóa bao gồm dầu, khí ngưng tụ, container, kim loại, quặng, đường thô, ngũ cốc, giấy cũng như nhiều loại hàng hóa tươi dễ hỏng.

"Vì vậy, một cuộc phong tỏa Odessa có thể làm đảo lộn nguồn cung thực phẩm và nguyên liệu thô cần thiết", theo 19 Forty Five.

Tuy nhiên, một vấn đề trong kế hoạch của người Nga là họ đã đánh mất yếu tố bất ngờ. Odessa đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công.

Mới đây, Hải quân Ukraine tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm làm hư hại, hoặc thậm chí phá hủy hoàn toàn một tàu tuần tra của Nga. Ukraine đã biết những bãi biển nào mà người Nga có thể sẽ tấn công. Theo đó, người Ukraine đã đặt mìn chống tăng để ngăn chặn một cuộc tấn công đổ bộ tiềm tàng vào bờ biển của Odessa.

Hiện người Nga được cho là buộc phải chờ lực lượng trên bộ giành được quyền kiểm soát Odessa. Tuy nhiên, nỗ lực để giành lấy thành phố biển chiến lược này được cho là đã diễn ra chậm chạp hơn so với dự tính của người Nga.

Quân đội chính quy Ukraine cùng với lực lượng bảo vệ lãnh thổ và người dân Odessa được cho là đã sẵn sàng chiến đấu đến chết để bảo vệ thành phố của họ. Theo đó, lực lượng đổ bộ của hải quân Nga có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến đẫm máu trên các bãi biển và trên các đường phố nếu họ quyết định đổ bộ từ biển để thực hiện một cuộc tấn công vào thành phố này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem