Chủ đề nóng

Phát hiện mới: Tiếng ồn máy bay có thể gây hại cho tim

Lê Xuân (Scitechdaily; New Atlas) Thứ năm, ngày 23/03/2023 22:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiếng ồn máy bay khiến tổn thương do nhồi máu cơ tim càng thêm trầm trọng.
Bình luận 0
Phát hiện mới: Tiếng ồn máy bay có thể gây hại cho tim - Ảnh 1.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn máy bay làm tăng nguy cơ đau tim và làm xấu đi kết quả sau đó. Ảnh: Depositphotos

Tiếng ồn giao thông có thể là một trong những nguyên nhân chính gây nên tiến triển xấu của bệnh suy tim do nhồi máu cơ tim (MI) - bệnh trạng gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một phát hiện gần đây khi thí nghiệm trên chuột của các nhà nghiên cứu từ Khoa Tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Mainz (Đức) cho thấy, việc tiếp xúc với tiếng ồn dẫn đến tăng nguy cơ viêm động mạch chủ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các cơ chế gây viêm ở tim và mạch máu cũng như mức độ tiếp xúc với tiếng ồn máy bay ảnh hưởng đến các cơ chế đó. Họ cho chuột tiếp xúc với tiếng ồn máy bay 24 giờ một ngày trong tối đa bốn ngày, tiếng ồn trung bình là 72 dB và cao nhất là 85 dB. Để so sánh, một cuộc trò chuyện bình thường nằm trong khoảng từ 60 đến 70 dB, đồng hồ báo thức là 70 đến 80 dB và máy hút bụi tạo ra tiếng ồn từ 60 đến 80 dB.

Thử nghiệm cho thấy chỉ riêng việc tiếp xúc với tiếng ồn đã khiến các tế bào viêm dính vào các mô của tim và mạch máu. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu gây ra chứng nhồi máu cơ tim ở chuột bằng cách cắt đứt một trong những mạch máu chính cung cấp máu cho tim. Những con chuột tiếp xúc với tiếng ồn trước MI cho thấy chức năng tim suy giảm và diện tích cơ tim bị tổn thương lớn hơn sau MI, do phản ứng miễn dịch gia tăng.

Nghiên cứu chứng minh rằng chỉ riêng tiếng ồn cũng có thể dẫn đến phản ứng viêm ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tim. Sau MI, việc tiếp xúc trước với tiếng ồn sẽ làm trầm trọng thêm phản ứng của cơ thể, gây ra nhiều tổn thương hơn cho cơ tim và suy yếu nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã khớp những phát hiện của họ với những phát hiện của Nghiên cứu Sức khỏe Gutenberg, một cuộc khảo sát dân số đại diện dài hạn với hơn 15.000 người. Họ phát hiện ra rằng 2 hệ thống dữ liệu có sự tương đồng, nghĩa là tác động tiêu cực của tiếng ồn máy bay đối với chức năng tim thể hiện ở chuột cũng được quan sát thấy ở người.

Hai tác giả chính của nghiên cứu Michael Molitor và Philip Wenzel nhận xét: “Từ các nghiên cứu của mình, chúng tôi nhận ra rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn máy bay trước MI sẽ khuếch đại đáng kể tình trạng viêm tim mạch diễn ra ngay sau đó, làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim do thiếu máu cục bộ do điều hòa mạch máu gây viêm. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng những người từng tiếp xúc với tiếng ồn trong quá khứ sẽ có tiên lượng xấu hơn nếu họ bị MI cấp tính trong cuộc sống sau này".

Bác sĩ tim mạch và chuyên gia về tiếng ồn Thomas Münzel kết luận: “Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu tịnh tiến được thực hiện để điều tra tác động của tiếng ồn máy bay đối với bệnh nhồi máu cơ tim cấp tính. Kết quả thật tuyệt vời. Tiếng ồn máy bay làm trầm trọng thêm hậu quả của thiếu máu cục bộ (chức năng tâm thất trái, viêm và stress oxy hóa) ở động vật thí nghiệm và người. Không còn nghi ngờ gì nữa, tiếng ồn giao thông là một nguyên nhân chính gây nên bệnh trạng tim mạch, có thể so sánh với tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, hút thuốc và đái tháo đường.”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem