Đêm nhà Minh sụp đổ, 150.000 Cẩm y vệ từng khiến bá quan khiếp vía bỗng "bốc hơi": Sự thật là gì?
Đêm Bắc Kinh thất thủ năm 1644, Sùng Trinh đế cầm súng chờ binh cứu viện nhưng đội quân Cẩm y vệ 150.000 người lại biến mất không một dấu vết.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những năm gần đây, chuyện "phi công trẻ lái máy bay bà" là việc thường gặp.
Ngày xưa, người ta cho rằng hôn nhân là sự nghiệp của người phụ nữ, người phụ nữ có thành đạt hay không chỉ cần xem cuộc hôn nhân của mình. Đó là vì thời xưa, hôn nhân là cơ hội duy nhất để phụ nữ thay đổi vận mệnh và thường là đích đến duy nhất của phụ nữ.
Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, ý thức của phụ nữ cũng thức tỉnh, kết hôn không còn là lối thoát duy nhất của họ. Ý nghĩa của cuộc sống không còn giới hạn trong việc kết hôn và sinh con mà còn phải sống cho riêng mình.

Những năm gần đây, chuyện "phi công trẻ lái máy bay bà già" là việc thường gặp. Ảnh minh họa Pixabay
Trong trường hợp này, phụ nữ thường có xu hướng làm cho mình mạnh mẽ hơn trước, sau đó mới tính đến chuyện kết hôn.
Chị em không sợ cô đơn, họ sợ sống cả đời với một người khiến mình cảm thấy cô đơn hơn. Có một loại cô đơn đáng sợ hơn cả một mình, người này rõ ràng đang ở bên cạnh bạn, nhưng dường như lại xa cách bạn cả ngàn dặm.
Phụ nữ ngày nay tin chắc rằng muốn gặp được người tốt thì trước hết phải trở thành người tốt. Họ cũng tin rằng tình yêu đích thực không có giới hạn về tuổi tác.
Ai cũng có quyền theo đuổi hạnh phúc mà mình muốn, đàn bà có tư tưởng như vậy cũng là điều dễ hiểu, ngoài đời quả thật có những người bạn đời chênh lệch tuổi tác quá lớn.
Tuy nhiên, có hai sự thật không thể bỏ qua, một là khi tuổi càng cao, phạm vi mà phụ nữ có thể lựa chọn sẽ ngày càng hẹp hơn, hai là nam giới và phụ nữ có những tiêu chí lựa chọn bạn đời khác nhau.
Vì vậy, phụ nữ thường cần dũng cảm hơn trên con đường theo đuổi tình yêu đích thực và những người may mắn có thể thu hoạch hạnh phúc cuối cùng.
Có thể lựa chọn lối sống mà mình muốn cả đời là một điều may mắn, nhưng cái gì cũng có ưu và khuyết điểm.
Khi lớn tuổi, yêu cầu của phụ nữ đối với người bạn đời của mình cũng sẽ thay đổi, ngoài kinh nghiệm tình cảm, họ còn hiểu lòng đàn ông hơn cả khi còn trẻ. Chính sức mạnh kinh tế đã mang đến cho họ sự tự tin này.

Nhiều phụ nữ lớn tuổi thích phi công trẻ là vì các chàng trai trẻ lãng mạn, sôi nổi hơn hẳn đàn ông cùng lứa.
Khi còn trẻ, phụ nữ không muốn kết hôn vì cảm thấy bản thân chưa đủ trưởng thành chín chắn, cũng không muốn ràng buộc quá sớm.
Khi lớn hơn là vì không có nhu cầu kết hôn, thay vì tiếp tục tìm một người đàn ông tốt, họ sẵn sàng chấp nhận những chàng trai kém tuổi mình hơn. Bởi vì con trai nhỏ tuổi sống sôi nổi, lãng mạn hơn, xoa dịu được trái tim mệt mỏi của chị em.
Đồng thời giúp họ trải nghiệm cảm giác được quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, điều mà những người đàn ông lớn tuổi cũng vì quá chai sạn và thực dụng nên không làm được.
Vì vậy, khi đối mặt với áp lực hôn nhân, nhiều phụ nữ tỏ ra bình tĩnh hơn trước. Họ có nhiều lựa chọn hơn, theo quan điểm của họ, chỉ cần giữ gìn sức khỏe tốt và có tài chính thì khi về già họ có thể có được thứ mình muốn.
Nhưng điều đó có đúng không?

Cũng như các cuộc hôn nhân vì tình yêu khác, những năm đầu "máy bay bà già" và "phi công trẻ' sống rất hạnh phúc, ngọt ngào. Ảnh minh họa Pixabay
Bà Liên (50 tuổi) từng có một cuộc hôn nhân khiến nhiều người xung quanh ghen tị, không chỉ vì hôn nhân hạnh phúc mà bà còn được một "phi công trẻ" kém mình 12 tuổi. Tuy nhiên, bà Liên tâm sự "Trâu già gặm cỏ non" không phải hay ho như người ta tưởng.
Mười năm trước, khi bà Liên 40 có dự định kết hôn với chàng trai 28 tuổi thì đều vấp phải sự phản đối của mọi người, đặc biệt là cha mẹ. Mọi người cảm thấy chênh lệch tuổi tác quá lớn, hôn nhân khó bền vững, người đàn ông có thể sẽ phản bội hoặc là kẻ "đào mỏ".
Tuy nhiên, tình yêu của hai người lúc đó rất mãnh liệt, hòa hợp nên nhất quyết ở với nhau. Ở thời điểm đó, bà Liên cảm thấy chàng trai trẻ biết suy nghĩ thấu đáo, biết nóng lạnh, có chí tiến thủ, là một người đàn ông tốt.
Quyết tâm ở bên nhau, cho dù người khác cảm thấy chênh lệch tuổi tác nhưng hai người vẫn cảm thấy rất xứng đôi. Do bản thân không còn trẻ nữa nên bà Liên muốn nắm bắt cơ hội này để sau này về già mình không cô đơn.
Tuy điều kiện kinh tế của bạn trai chỉ ở mức trung bình, sự nghiệp không ổn định nhưng bà Liên tin rằng bạn trai còn trẻ, chỉ cần có chí hướng là có thể chinh chiến lập nghiệp kiếm tiền. Hơn nữa, kinh tế của bà Liên rất dư dả, có nhà, có xe nên bà Liên không bận tậm về điều này.
Do đó, bà Liên không quan tâm đến ánh mắt kỳ lạ của người khác, kiên quyết kết hôn với chàng trai kém mình 12 tuổi.
Trong vài năm đầu của cuộc hôn nhân, cả hai có một cuộc sống rất ngọt ngào, bà Liên ngày càng yêu chồng. Sự nghiệp của chồng cũng thăng hoa nhờ sự đầu tư của vợ.
Hai người có một cuộc sống tốt đẹp, nhưng bà Liên luôn thấp thỏm không yên khi chứng kiến chồng thành đạt trong sự nghiệp, ngày càng quyến rũ. Còn bản thân bà, cho dù giữ gìn, làm nhiều cách để níu giữ tuổi xuân thì dường như bà Liên không thể giấu được dấu vết của thời gian trên khuôn mặt và thân thể.
Bà cũng muốn có một đứa con để làm "đảm bảo" cho hôn nhân nhưng trước khi kết hôn, hai vợ chồng bà đã bàn với nhau không sinh con. Chồng bà Liên luôn nói rằng lo cho sức khỏe của bà vì suy cho cùng, phụ nữ lớn tuổi sinh con sẽ có nhiều rủi ro.

Nhưng thời gian sẽ thử thách tình yêu đích thực. Ảnh minh họa Pixabay
Lúc đó, bà Liên đã rất cảm động. Còn bây giờ, khi bà ngỏ ý muốn sinh con và tưởng chồng sẽ mừng lắm nhưng anh lại phản đối dữ dội. Điều này khiến bà Liên càng cảm thấy bất an và ý định có con càng bùng lên mạnh mẽ.
Bất đắc dĩ, tình cảm vợ chồng ngày càng lạnh nhạt, bà Liên còn phát hiện chồng có quan hệ thân thiết với người phụ nữ khác. Trước sự chất vấn của bà Liên, người chồng phủ nhận, cho rằng bà Liên thiếu tin tưởng chồng, xúc phạm đến anh ấy. Anh ấy cảm thấy bị tổn thương vì xưa nay đã phải chịu rất nhiều áp lực để ở bên bà Liên.
Bà Liên nghe xong cảm thấy mình mắc nợ bên kia và nhất quyết đòi sinh con, cuối cùng chồng cũng đồng ý nhưng vì tuổi tác đã cao nên quá trình mang thai và sinh nở rất vất vả, khó khăn. Nhưng bà Liên vẫn cố gắng chịu đựng và đã sinh được một cậu con trai.
Bà Liên tưởng rằng sau khi sinh con thì tình cảm vợ chồng sẽ khăng khít hơn nhưng bà đã nhầm. Sau khi sinh, bà Liên không còn nhiều sức lực để lo việc khác. Vì chăm sóc con bà ở nhà toàn thời gian và giao công ty cho chồng.

Một phi công trẻ U30 và "máy bay bà già" U50 sẽ không hề có khoảng cách nhưng sau 10-15 năm, khoảng cách không có cách nào làm như không có. Ảnh minh họa Pixabay
Bà Liên cho rằng mình có thể dựa dẫm vào chồng nhưng hóa ra bà đã quá ngây thơ. Chồng bà không thay đổi nhiều so với trước khi có con, thậm chí còn coi nhà mình như khách sạn, đi sớm về muộn.
Anh ta thường xuyên nói mình đi công tác, bận làm ăn. Bà Liên cố gắng quan tâm chăm sóc, thông cảm cho chồng nhưng vẫn không khỏi nghi ngờ, phiền muộn.
Bà tình tình cờ phát hiện ra chồng mình có hai điện thoại, sau đó phát hiện chồng có người phụ nữ khác. Đối mặt với sự tra hỏi của vợ, người chồng không hề cảm thấy tội lỗi, ngược lại còn tự tin và nói rằng mình một người đàn ông "đang xoan" còn vợ thì già rồi.
Đến lúc đó, bà Liên mới nhận ra rằng khoảng cách giữa mình và chồng ngày càng lớn, không chỉ khác biệt về ngoại hình, mà còn là khoảng cách về giao tiếp. Chồng quen càng nhiều người, thế giới càng rộng, tương lai rộng mở, nhiều cơ hội mới còn bà chỉ muốn có một mái ấm của mình.
Tình yêu đích thực cần vượt qua thử thách thời gian
Mọi cuộc hôn nhân không hạnh phúc đều có lý do riêng. Một cuộc hôn nhân chênh lệch tuổi tác lớn không hẳn là họ không hạnh phúc, nhưng không thể phủ nhận rằng một cuộc hôn nhân như vậy cần nhiều tình yêu và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách giữa hai người.
Tất nhiên, lúc đầu thì ngọt ngào, về điểm này thì cuộc sống hôn nhân nào cũng giống nhau, nhưng khi sự tươi mát đã qua, cuộc thử thách chính thức mới bắt đầu.
Hai người không cùng lứa tuổi có những nhu cầu sống khác nhau. Khi đàn ông ở tuổi thanh xuân, anh ta theo đuổi sự nghiệp nhiều hơn, trong khi phụ nữ lại khao khát gia đình hơn.

Trên đời này không có người hoàn hảo và tình yêu đích thực cũng cần phải vượt qua thử thách của thời gian. Ảnh minh họa Pixabay
Lúc này, sự khác biệt về nhận thức do khoảng cách tuổi tác mang lại sẽ khiến mâu thuẫn giữa hai người ngày càng gay gắt.
Suy nghĩ của đàn ông về hôn nhân không chín chắn như phụ nữ, lúc này phụ nữ càng lớn tuổi càng phải chịu nhiều áp lực hơn.
Nói một cách tổng thể, trong những cuộc hôn nhân “vợ già, chồng trẻ”, phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới, bởi khi tuổi càng cao, cơ hội càng ít đi và phụ nữ càng phải cố gắng để giữ gìn và níu kéo điều mình có.
Đối với tình yêu đích thực, tuổi tác thực sự không phải là vấn đề, nhưng vấn đề là làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn gặp được tình yêu đích thực?
Tình yêu đích thực không phải là những lời nói ngọt ngào, cũng không phải là cảm giác si mê, cuồng nhiệt, nó cần phải vượt qua thử thách của thời gian và thử thách của sinh tử.
Sau khi phụ nữ ngoài bốn mươi tuổi, cả ngoại hình và chức năng thể chất chắc chắn sẽ suy giảm, nhưng đàn ông 30-40 vẫn sung sức, bằng mắt thường có thể thấy được khoảng cách này.
Đối với những cặp vợ chồng cùng tuổi, đàn ông có sức chống chọi với thử thách của thời gian hơn phụ nữ, chưa nói đến chuyện “vợ già, chồng trẻ”.
Và sau tuổi tứ tuần, phụ nữ sẽ có nhu cầu sống ổn định, êm ả trong gia đình nhiều hơn, còn đàn ông thì ngược lại, trong những cuộc hôn nhân như vậy, phụ nữ thường phải chịu đựng sự cô đơn nhiều hơn.
Vì vậy, người phụ nữ khi chọn bạn đời cũng nên cân nhắc kỹ hơn, suy cho cùng thì cuộc sống rất thực tế. Trên đời này không có người hoàn hảo và tình yêu đích thực cũng cần phải vượt qua thử thách của thời gian.
(Theo 163)
Đêm Bắc Kinh thất thủ năm 1644, Sùng Trinh đế cầm súng chờ binh cứu viện nhưng đội quân Cẩm y vệ 150.000 người lại biến mất không một dấu vết.
Nhạc sĩ Tô Hiếu cảnh báo việc nhiều tài khoản mạng xã hội dựng chuyện kêu gọi quyên góp cho Thanh Tùng – con trai cố nghệ sĩ Thương Tín.
“Em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam chào đời là dấu mốc mới của y tế nước nhà trong điều trị khối u không xâm lấn và hỗ trợ sinh sản.
Nguyễn Bích Thuỳ - ĐT bóng đá nữ Việt Nam từ người ghi bàn thắng quyết định đưa Việt Nam dự World Cup 2023 đến người bị “cướp” bàn thắng đầy oan ức tại SEA Games 33.
Trước tình trạng nhà thầu sử dụng đá phong hóa để san lấp tại 2 dự án đường giao thông trên địa bàn, UBND TP. Huế yêu cầu siết chặt quản lý và xử lý nghiêm vi phạm.
Sáng 18/12, tại Gia Lai diễn ra lễ trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho ông Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
Ngay sau trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 33 giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Philippines, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng.
Khu Đông Hà Nội đang dần hình thành một trung tâm đô thị mới, nơi tập trung ngày càng nhiều cộng đồng cư dân trẻ. Trong bức tranh đó, MIK Group sẽ chính thức giới thiệu The Parkland - phân khu đầu tiên thuộc tổ hợp cao tầng Imperia Ocean City, mở đầu cho định hướng phát triển không gian sống xanh, tiện ích đồng bộ và nhịp sống đô thị cân bằng tại đại đô thị phía Đông.
Loại thịt này bán nhiều, giá lại phải chăng mà vô cùng bổ dưỡng.
A Tử trong bộ Thiên long bát bộ có lẽ là một trong những nhân vật bị ghét bỏ nhất trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Tuy vậy, đằng sau sự tàn ác, giảo hoạt của cô gái đó là một phận đời bi đát, bi đát đến mức dù chết cùng người mình yêu mà nàng vẫn không thể có được tình yêu của riêng mình.
Napat Warasin - hot girl môn esports Thái Lan nhận hậu quả nghiêm trọng sau hành vi gian lận gây phẫn nộ tại SEA Games 33.
Từng là xã vùng cao quanh năm mây mù, giao thông cách trở, cái đói đeo bám qua nhiều thế hệ, xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Những con đường bê tông nối dài về thôn bản, điện sáng lên trên sườn núi, mang theo niềm tin và khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững của đồng bào Mông nơi đây.
Nga có thể trở nên mạnh hơn NATO chỉ trong vài năm nếu liên minh này không thực hiện cam kết chi 5% GDP cho quốc phòng.
AFC thừa nhận trọng tài bắt việt vị sai, xin lỗi ĐT nữ Việt Nam?; M.U và AS Roma bất đồng về giá chuyển nhượng Joshua Zirkzee; Barcelona muốn gia hạn hợp đồng với HLV Hansi Flick; Nick Woltemade hài lòng khi lựa chọn Newcastle; Lionel Messi được tặng đồng hồ cực hiếm.
Không chỉ ghi dấu ấn với nhiều bản hit như "Phép màu", "Còn gì đẹp hơn", Nguyễn Hùng gần đây còn trở thành gương mặt mới đầy triển vọng của màn ảnh Việt.
Sau hơn 2 năm khởi công, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B ở Đà Nẵng chỉ một số đoạn được triển khai nhỏ giọt khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.
Theo hình ảnh từ camera ghi lại khoảnh khắc xe cứu thương đang lưu thông trên đường thì bất ngờ tông thẳng vào đuôi xe đầu kéo đang dừng, đỗ rồi bốc cháy dữ dội.
Từ 1/1/2026, 100% khâu chính (cơ sở trồng sầu riêng - vùng trồng - thu mua - sơ chế/đóng gói - vận chuyển – phân phối) và truy xuất thông tin bằng mã QR hoặc phương tiện thích hợp trên tem nhãn của từng quả sầu riêng sẽ được ghi nhận, quản lý trên hệ thống trực tuyến và cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NNMT).
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), thanh toán bằng quỹ đất.
Sau khi lập cú đúp giúp Thép xanh Nam Định đại thắng Bangkok United 4-1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026, Nguyễn Xuân Son đã có những chia sẻ trên trang facebook cá nhân.
Liên kết chuỗi sản xuất giúp các HTX nâng cao giá trị nông sản và cạnh tranh bền vững trên thị trường. HTX cây ăn quả Tân Mỹ (TP.HCM) nổi lên như mô hình tiêu biểu với việc triển khai hiệu quả liên kết chuỗi, gắn sản xuất với tiêu thụ, quản lý chất lượng và xuất khẩu.
Mới đây, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa đã lên tiếng trước những ý kiến xoay quanh bộ phim "Thế hệ kỳ tích" của đạo diễn Hoàng Nam.
Gần một năm qua, Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) TP.HCM đã vận hành an toàn hơn 78.194 lượt tàu, phục vụ khoảng 18,95 triệu lượt hành khách.
Chưa đầy 24 giờ trước khi các nhà lãnh đạo EU đổ bộ xuống Brussels để tham dự các cuộc đàm phán quan trọng về việc tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, Bỉ tin rằng các cuộc đàm phán đang đi theo chiều hướng xấu.
Công an xã Bình Hưng, TP.HCM vừa phá thành công 2 vụ trộm iPhone 15 Promax của thiếu nữ 13 tuổi và trộm xe máy, bắt giữ 2 đối tượng liên quan.
Hai bé gái ngụ xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh được phát hiện tử vong bên bờ một tuyến sông trên địa bàn.
Người dân xóm Trung Thịnh, xã Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bàng hoàng phát hiện 2 bố con tử vong bất thường tại nhà riêng. Hiện, sự việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.
U22 Việt Nam vs U22 Thái Lan là trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 và thầy trò HLV Kim Sang-sik đang hướng tới chiến thắng để khép lại năm 2025 với thành công rực rỡ.
Nhiều nông dân ở các xã thuộc TP Cần Thơ như: Hồ Đắc Kiện, An Ninh, Trần Đề, Liêu Tú, Thạnh Thới An, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên… tham gia liên kết trồng lúa cùng với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Gạo hữu cơ TD Sóc Trăng. Công ty này cung cấp trọn gói (giống lúa, phân, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu đầu ra) cho nông dân và liên kết với 2 ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ vốn trong chuỗi liên kết bất cứ lúc nào.
Ngôi nhà 3 tầng bên dòng sông ở Nha Trang được thiết kế theo phong cách nhiệt đới mở trên khu đất 150 m2, diện tích sàn 420 m2, phủ xanh mặt tiền, gắn kết thiên nhiên, ánh sáng và nước, mang đến chốn an cư bình yên.