Chủ đề nóng

Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử

Thứ năm, ngày 01/09/2016 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi tổng thống Rodrigo Duterte nắm quyền, mỗi ngày có tới khoảng 40 người liên quan đến ma túy bị giết.
Bình luận 0

2.000 người đã thiệt mạng trong cuộc đàn áp chống ma túy của ông Duterte

Số lượng các vụ giết người không xét xử liên quan đến ma túy ở Philippines từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống cách đây hai tháng đã tăng lên 2.000 người, theo số liệu mới được công bố ngày 30.8.

Trong suốt quá trình tranh cử và nắm quyền, ông Duterte đã cam kết sẽ quét sạch tệ nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp ở quốc gia này. Có một sự ủng hộ rộng rãi với chiến dịch của ông, tuy nhiên, làn sóng giết người không xét xử đã đánh động các nhóm nhân quyền và khiến Mỹ, đồng minh thân cận của Manila, quan ngại.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết gần 900 người buôn bán và sử dụng ma túy đã bị giết trong các hoạt động của cảnh sát từ ngày 1.7 đến ngày 20.8. Như vậy là mỗi tuần, có thêm trung bình 141 người chết, hoặc 20 người chết/ngày trong các hoạt động của cảnh sát.

Tổng số người chết đã lên tới khoảng 2.000 người, nghĩa là khoảng 40 người thiệt mạng mỗi ngày (ngày 1.7 đến ngày 20.8)

Tuần trước, cảnh sát cho biết 1.100 vụ giết người không nằm trong hoạt động của cảnh sát cũng đang được điều tra. Như vậy, cùng với con số 900 người thiệt mạng trong hoạt động của cảnh sát, tổng số người chết đã lên tới khoảng 2.000 người, nghĩa là khoảng 40 người thiệt mạng mỗi ngày (ngày 1.7 đến ngày 20.8).

Ông Duterte thắng cử tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, với lời hứa sẽ quét sạch nạn ma túy.

Hai chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc gần đây đã thúc giục Philippines ngừng các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, khiến ông Duterte giận dữ, đe dọa rời khỏi khỏi Liên Hiệp Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines sau đó đã chữa lời tổng thống, nói rằng lúc đó ông Duterte đang mệt mỏi và sẽ không có chuyện Philippines rời Liên Hợp Quốc.

Ông Duterte thắng cử tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, với lời hứa sẽ quét sạch nạn ma túy

Thư ký tuyên truyền của ông Duterte, Martin Andanar, nói vào ngày 29.8 rằng một quảng cáo dài 30 giây giải thích chiến dịch chống ma túy sẽ được phát sóng trong tuần tới trên các đài truyền hình và rạp chiếu phim Philippines.

"Chính phủ không bỏ một đồng nào để làm những quảng cáo này, các đài truyền hình sẽ phát sóng chúng miễn phí", Andanar nói với các phóng viên tại một sự kiện ở một khách sạn Manila

Trà My - Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem