Chủ đề nóng

Phó Thống đốc: Năm 2022 "rất khác biệt", tăng trưởng tín dụng 12,87%, tỷ giá tăng 3,81%

Huyền Anh Thứ ba, ngày 27/12/2022 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đến ngày 21/12/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021. Tỷ giá USD/VND chỉ tăng khoảng 3,81% so với cuối năm 2021.
Bình luận 0

Sáng ngày 27/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, năm 2022 là năm trong nhiều năm "rất khác biệt".

Điểm khác biệt, thứ nhất là nền kinh tế vừa thoát ra 2 năm khó khăn do dịch bệnh Covid-19, những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đến nay, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, từ dòng tiền đến tình hình cung ứng nguyên vật liệu, vận tải,…

Hai là, khó khăn xung đột Nga – Ukraine cũng gây ảnh hưởng đến dòng tiền, nhiều doanh nghiệp khó khăn.

Ba là, chính sách tiền tệ thắt chặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Xu hướng tăng lãi suất nhanh tại các quốc gia làm cho giá USD tăng cao. Lãi suất tăng lên làm dòng vốn dịch chuyển và các hoạt động trở nên không bình thường – tác động tới điều hành CSTT nói riêng và vĩ mô nói chung của Việt Nam.

Tăng trưởng tín dụng 12,87%, tỷ giá tăng 3,81% - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Trước 3 vấn đề lớn này, ngành ngân hàng đã điều hành quyết liệt, linh hoạt để hạn chế được khó khăn. Đồng thời, chủ động đưa ra các quyết sách phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Điều này thể hiện qua kết quả điều hành của NHNN trong năm vừa qua.

Thông tin cụ thể, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ: Trong 8 tháng đầu năm 2022, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lãi suất thế giới tăng nhanh (Tính từ đầu năm 2022 đến nay, có tổng cộng 340 lượt tăng lãi suất trên toàn cầu) và áp lực lạm phát trong nước gia tăng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2022, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục điều chỉnh nhanh, mạnh lãi suất điều hành và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng USD lên giá mạnh, gia tăng áp lực lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát. 

Để tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, NHNN đã điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành.

Đây là giải pháp kịp thời, phù hợp với xu hướng chung trên toàn thế giới để ưu tiên kiểm soát lạm phát, giữ ổn định thị trường ngoại tệ, tạo dư địa thích ứng mới với các biến động trên thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô đảm bảo an toàn hệ thống.

Đồng thời, NHNN chỉ đạo TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

"So với cuối năm 2021, lãi suất tiền gửi bình quân tăng 0,77%, trong khi bình quân lãi suất cho vay tăng 0,81%. Tất nhiên có những ngân hàng tăng cao có những ngân hàng tăng thấp nhưng con số này thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Về tỷ giá, duy trì ổn định tỷ giá - là một trong những nhiệm vụ khó nhất trong điều hành chính sách tiền tệ. Bởi nếu tỷ giá không ổn định sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu, dòng vốn đầu tư nước ngoài,...

"Chính vì vậy, trong điều hành làm thế nào để có được tỷ giá ở mức hợp lý, Ngân hàng Nhà nước mở rộng biên độ, đảm bảo cho tỷ giá đồng Việt Nam nhích lên. Hiện tỷ giá của Việt Nam chỉ tăng khoảng 3,81% so với cuối năm 2021. Mức mất giá này thấp hơn các quốc gia trên thế giới", Phó Thống đốc thông tin.

Cũng theo Phó Thống đốc, việc cung ứng ngoại tệ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam được đảm bảo, chưa có trường hợp nào thiếu ngoại tệ, không có ngân hàng thương mại nào gặp khó khăn hay mất cân đối ngoại tệ thời gian qua.

Với nhiều nỗ lực, cố gắng trong làm việc và đàm phán của Chính phủ và NHNN, ngày 10/11/2022, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành Báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ".

Theo đó, trong kỳ báo cáo này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách giám sát về thao túng tiền tệ, đồng thời, đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Tăng trưởng tín dụng 12,87%, tỷ giá tăng 3,81% - Ảnh 2.

Tăng trưởng tín dụng 12,87%, tỷ giá tăng 3,81% năm 2022.

Về điều hành tín dụng, căn cứ định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, NHNN đã thực hiện điều hành tín dụng hỗ trợ phục hồi kinh tế, đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát; chỉ đạo TCTD tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản (nhất là kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...); tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Đến tháng 11/2022, tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của TCTD cải thiện hơn, NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các TCTD. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng theo hướng, các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Bên cạnh việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng, NHNN cũng yêu cầu các TCTD chủ động cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên (như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao); các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; xây dựng khu công nghiệp; cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân; các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.

Với hệ thống các chỉ đạo và giải pháp đồng bộ của NHNN, đến ngày 21/12/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021.

" Tín dụng tăng trưởng khoảng 13%, trong khi huy động tăng khoảng 6%. Vì vậy trong hạn mức mục tiêu tín dụng tăng 14% là vẫn còn. Chúng tôi mở thêm 1,5 – 2% vừa qua không phải vì do DN, các đơn vị kêu. Thực tế, trên những đánh giá, phân tích từ tình hình thế giới tác động tới Việt Nam, đồng thời xem xét trên các cân đối vĩ mô, tỷ giá,… cho phép NHNN nới thêm room tín dụng thêm 1,5 - 2% vừa qua", Phó Thống đốc thông tin.

Về nợ xấu, nhờ tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh nên tỷ lệ nợ xấu nội bảng vẫn ở mức an toàn. Tính đến nay, nợ xấu nội bảng dưới 2% (1,92%). Tuy nhiên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú vẫn lưu ý về nguy cơ nợ xấu tăng trong năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem