Chủ đề nóng

Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển, Agribank sẽ phát triển"

Bình Minh Thứ tư, ngày 26/04/2023 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thông điệp của Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023 sẽ lan tỏa những mô hình hay, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
Bình luận 0

Đó là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank - đơn vị đồng hành tổ chức giải) tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023.

Bà Phượng cho biết, Agribank là ngân hàng được thành lập vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Cách đây 35 năm Agribank được thành lập là kết quả của quá trình đổi mới của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã đặt ra nhiệm vụ cấp bách, trong đó có 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đó là chương trình lương thực, thực phẩm; hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu. Đại hội VI là Đại hội của đổi mới với giải phóng sức sản xuất, thay đổi về thể chế, đất đai và thay đổi nguồn lực cho sản xuất và từ đó Agribank được hình thành.

Phó Tổng Giám đốc Agribank: "Nông nghiệp, nông dân, thông thôn phát triển, Agribank sẽ phát triển" - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023. Ảnh: Phạm Hưng

"Năm 1989 Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu lương thực, từ đó cho tới nay trải qua 35 năm đồng hành với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank xác định đó là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm của mỗi cán bộ Agribank bởi chúng tôi gắn bó và đồng hành với nông nghiệp, người nông dân, nông thôn. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển Agribank sẽ phát triển", bà Phượng chia sẻ.

Theo bà Phượng, từ những tổ vay vốn ban đầu, đến nay, Agribank đã có hàng chục ngàn tổ vay vốn được thành lập trên toàn quốc và những chính sách tín dụng từ Agribank được đưa tới các hội viên nông dân và sức sản xuất được phát triển rất nhanh. 

Trải qua gần 15 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008, nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã có những bước thay đổi đáng kể, đó là thành tựu của quá trình phát triển nông thôn mới, thành tựu của quá trình sản xuất hàng hóa hướng tới sản phẩm sạch, hướng tới đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước và từng bước đang có vị trí trên thị trường xuất khẩu trong các thị trường khó tính nhất.

Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đang đặt ra những nhiệm vụ mới, trong đó xác định mục tiêu lớn lao hơn so với giai đoạn trước, đó là xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh. Nông dân là chủ thể là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, quá trình phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Phó Tổng Giám đốc Agribank: "Nông nghiệp, nông dân, thông thôn phát triển, Agribank sẽ phát triển" - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Ten (thứ 2 từ trái qua phải), xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) giới thiệu với cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Tây Ninh cách trồng, chăm sóc cây mãng cầu. Ảnh: Minh Ngọc

"Nông nghiệp vừa là lợi thế quốc gia, vừa là trụ đỡ của nền kinh tế và với những người cán bộ Agribank luôn tâm huyết và mong muốn rằng nông thôn Việt Nam sẽ được xây dựng, phát triển và trở thành những miền quê đáng sống. Ở nơi đó không chỉ kinh tế phát triển mà còn là nơi lưu trữ, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, bởi nơi đó lưu trữ giá trị sống và tất cả những người con xa quê đều mong muốn trở về. Đó là niềm tin và mong mỏi của mỗi cán bộ Agribank", bà Phượng chia sẻ.

Bày tỏ sự cảm ơn đến Trung ương Hội NDVN, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay cùng với các cơ quan báo chí, truyền thông đã tạo điều kiện đồng hành, bà Phượng nhấn mạnh: "Agribank xác định đến với cuộc thi này không phải là nhà tài trợ mà mong muốn được đồng hành".

Theo bà Phượng, hàng năm Agribank luôn tổ chức các đoàn báo chí đi thực tế, cơ sở, để từ đó nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, những phong trào điển hình tiên tiến nhưng đồng thời phản ánh, phản biện những chủ trương, chính sách cần phải thay đổi không còn phù hợp với thực tiễn, từ đó tạo ra những thay đổi mới, cơ chế mới và những trụ cột, điểm tựa mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bà Phượng cho rằng, với Giải báo chí toàn quốc viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023, Agribank mong muốn sẽ được triển khai sâu rộng với không chỉ với các cơ quan báo chí, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam mà đó cũng là những thông tin, thông điệp được lan tỏa tới tất cả hệ thống chính trị, các Bộ, ban ngành, từ đây những chính sách mới được hình thành, hiện thực hóa chủ trương mà các Nghị quyết của Đảng đã đề ra và sẽ tạo ra những thay đổi mới và chính sách sẽ chính thức đi vào cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem