Chủ đề nóng

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 30/12/2022 20:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Tần Cương, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ làm Bộ trưởng Ngoại giao, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm nay.
Bình luận 0
Phụ tá thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Trung Quốc - Ảnh 1.

Chân dung tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ảnh IT

Ông Tần Cương, 56 tuổi và hiện là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được bổ nhiệm chức Ngoại trưởng, thay thế cho ông Vương Nghị - người đã giữ chức vụ trên trong suốt thập kỷ qua. Trong khi đó, ông Vương, 69 tuổi, vừa được thăng chức vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 và được kỳ vọng sẽ đóng vai trò lớn hơn trong chính sách đối ngoại.

Ông Tần Cương được xem là một ngôi sao đang lên trong Bộ ngoại giao Trung Quốc. Ông đã thăng tiến qua nhiều vị trí khác nhau, bao gồm cả vị trí Phát ngôn viên của Bộ và các vị trí tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh.

Ông từng là người đứng đầu Vụ Thông tin, Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao từ năm 2014 đến 2018, tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nhiều chuyến công du nước ngoài. Sau khi được bổ nhiệm chức vụ mới, ông Tần Cương sẽ trở lại Bắc Kinh từ Washington sau 17 tháng làm Đại sứ Trung Quốc tại đây.

Trong một bài tiểu luận đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ tuần này, ông Tần Cương đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về lập trường của Trung Quốc đối với chính sách đối ngoại và nhắc lại rằng quan hệ Trung Quốc-Mỹ không phải là một trò chơi có tổng bằng không.

Thời gian ông Tần Cương làm Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ cũng là thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay cả khi các nhà lãnh đạo hai bên cố gắng tham gia vào các hoạt động ngoại giao trong những tuần gần đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem