Chủ đề nóng

Phú Thọ: Cặp cây mộc hương “huynh đệ” siêu hiếm, khách trả 3 tỷ đồng chủ không bắt lời

Thứ sáu, ngày 18/09/2020 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đôi mộc hương 80 năm tuổi, rất quý hiếm thuộc sở hữu của anh Bùi Đức Dũng (Phú Thọ). Chủ nhân phải theo đuổi 12 năm mới mua được.
Bình luận 0

Anh Bùi Đức Dũng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) được biết đến là một đại gia đam mê cây cảnh. Sở thích của anh là những dòng cây các cụ ngày xưa chơi như cây trà, cây mộc, mai chiếu thủy, si, sanh…

Mộc hương cổ “huynh đệ” trả 3 tỷ đồng không bán, đại gia đất Tổ để chơi - Ảnh 1.

Hai cây mộc hương đại thụ cao khoảng 7m, tán rộng 5m, đường kính mỗi cây khoảng 20cm

Sau nhiều năm sưu tầm, hiện trong vườn nhà anh Dũng có bộ sưu tập cây trà cổ độc đáo nhất Việt Nam. Đặc biệt là bộ sưu tập cây mộc hương (mộc ta) có nguồn gốc ở Phú Thọ, Ba Vì hay các vùng núi phía Tây Bắc vì cây mộc ở những vùng này rất đẹp, có 1-0-2.

Mộc hương cổ “huynh đệ” trả 3 tỷ đồng không bán, đại gia đất Tổ để chơi - Ảnh 2.

Đặc biệt độ thoát thân của hai cây rất đều nhau, khoảng 1m. Cây mộc hương có độ thoát thân (đoạn từ gốc lên bắt đầu chia tán) mới quý, thể hiện sự trường tồn và quý tộc

Trong hàng chục cây mộc cổ thụ, có một đôi mộc hương độc đáo hơn cả có tên “Huynh đệ” quý hiếm và có giá trị rất cao. Đã có người trả 3 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán, để chơi.

Mộc hương cổ “huynh đệ” trả 3 tỷ đồng không bán, đại gia đất Tổ để chơi - Ảnh 3.

Đường kính gốc của mỗi cây khoảng 20cm

Anh Dũng cho biết, đôi mộc hương này cao khoảng 7m, tán rộng 5m, đường kính mỗi cây khoảng 20cm và đặc biệt thoát thân khoảng 1m. Mộc hương lớn rất chậm nên cây có đường kính lớn và thoát thân cao như vậy rất quý hiếm.

Mộc hương cổ “huynh đệ” trả 3 tỷ đồng không bán, đại gia đất Tổ để chơi - Ảnh 4.

Các cành tản ra xung quanh rất đều

Kể về quá trình theo đuổi đôi mộc hương này, vị đại gia chia sẻ, theo đuổi 12 năm, năm ngoái mới mua được. “Biết đôi mộc hương của một ông cụ cũng ở TP Việt Trì rất đẹp, đến hỏi mua nhưng ông không bán. Mỗi năm, tôi hay đến hỏi thăm sức khỏe, biếu cụ chút quà để lấy lòng cụ. Sau này, cụ mất, con cái vì điều kiện chia đất nên chuyển nhượng lại cho tôi vào năm ngoái”, anh Dũng nói.

Theo người con trai của cụ nói lại, cụ sinh được 2 người con trai nên trồng hai cây mộc riêng biệt, gần nhau ở nhà với ý nghĩa, anh em trong nhà hòa thuận, anh Dũng cho hay

Cũng theo anh Dũng, mộc hương đẹp nhất là ở đất Phú Thọ, Yên Bái, Tam Đảo vì chất đất, nước ở vùng này tạo nên màu da cây sần rất đẹp như: Vàng thân, lá thưa, hoa mau và dăm rất dày…

Mộc hương cổ “huynh đệ” trả 3 tỷ đồng không bán, đại gia đất Tổ để chơi - Ảnh 5.

Thân cây mốc trắng (nổi địa y) chứng tỏ cây nhiều năm tuổi

“Mộc hương vàng xịn thời xưa nhà nào có điều kiện nhất định mới được chơi, thường vua, chúa hay các quan mới chơi. Hoa mộc hương có mùi thơm, thường dùng pha trà uống và có rất nhiều công dụng khác“, anh Dũng nói.

Mộc hương cổ “huynh đệ” trả 3 tỷ đồng không bán, đại gia đất Tổ để chơi - Ảnh 6.

Hoa mộc hương là cây cảnh có mùi thơm dễ chịu, trồng cây mộc trong nhà như mang đến cho gia chủ sự may mắn, bình yên trong cuộc sống

Mộc hương vừa làm thuốc lại có thể làm cây cảnh nên mấy năm gần đây, mộc hương đang bị dân buôn cây Trung Quốc lùng mua ráo riết khắp các vùng miền núi phía Tây Bắc để đưa về nước họ trồng, vì thế mộc hương nhiều năm tuổi ở Việt Nam giờ rất ít.


Tú Quyên (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem