Chủ đề nóng

"Phục hồi điều tra" vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên: Hiểu thế nào cho đúng?

Đ.Việt Thứ bảy, ngày 25/09/2021 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các luật sư, đây không phải là phục hồi điều tra vụ án hình sự mà là phục hồi xác minh tin báo tố giác tội phạm do trước đó cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ giải quyết tin báo tố giác tội phạm.
Bình luận 0

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa có thông báo cho biết, đơn vị này đã phục hồi điều tra việc giải quyết nguồn tin về tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang điều tra, xác minh tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1972, ngụ tại quận 1, TPHCM) tố cáo ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, trú tại tỉnh Bình Thuận) có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên: Hiểu thế nào cho đúng?

 - Ảnh 1.

Công an TP HCM phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên. Ảnh: A.T

Trước đó, ngày 18/7, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ việc do hết thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm mà chưa có kết luận giám định.

Đến nay, đã có quyết định kết luận giám định nên Cơ quan CSĐT Công an TP HCM quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây không phải là phục hồi điều tra vụ án hình sự mà là phục hồi xác minh tin báo tố giác tội phạm do trước đó cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Theo luật sư Cường, trong vụ việc bà Nguyễn Phương hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra đã thụ lý tin báo và tiến hành kiểm tra xác minh tin báo theo quy định của pháp luật.

Thời hạn xác minh tin báo trong vụ việc này là 2 tháng và có thể gia hạn một lần không quá hai tháng. Trong quá trình giải quyết xác minh tin báo, phải chờ kết quả giám định, định giá của cơ quan chức năng, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ giải quyết tin báo.

Đến nay đã có kết quả giám định, định giá nên cơ quan điều tra tiếp tục phục hồi việc giải quyết xác minh tin báo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Thời gian tới, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ sự việc. Trong thời hạn xác minh tin báo nếu có căn cứ sự việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can để xử lý.

Trong trường hợp kết thúc thời gian xác minh tin báo tố giác tội phạm mà kết quả xác minh cho thấy hành vi không cấu thành tội phạm hoặc không có hành vi vi phạm pháp luật, sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án. Khi đó bà Nguyễn Phương hằng có quyền khiếu nại quyết định này theo quy định của pháp luật.

Theo vị luật sư, đối với vụ việc 5 nghệ sỹ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, quy trình giải quyết cũng theo thủ tục như trên. 

Cơ quan điều tra sẽ thụ lý tin báo và tiến hành xác minh các nội dung thông tin có liên quan, trong trường hợp có căn cứ cho thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án hình sự và xử lý người vi phạm theo quy định.

Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên: Hiểu thế nào cho đúng?

 - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong thời gian gần đây đã sử dụng mạng xã hội tố cáo nhiều người ăn chặn tiền từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi khởi tố vụ án hình sự mới chuyển sang giai đoạn điều tra vụ án hình sự. Trong giai đoạn điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, thủ tục sẽ chặt chẽ hơn, cụ thể hơn, quyền và nghĩa vụ của đương sự được quy định rõ ràng trong bộ luật tố tụng hình sự.

Trong khi đó, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, việc thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm được quy định tại khoản 3 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo đó, cơ quan điều tra sẽ triệu tập và lấy lời khai của những người tham gia tố tụng có liên quan nhằm kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tiến hành đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và các hoạt động khác thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra theo sự phân công của Thủ trưởng Cơ quan điều tra.

Trước đó, theo đơn tố giác, thông qua báo chí, bà Nguyễn Phương Hằng biết ông Yên có những hoạt động chữa bệnh và nhiều hoạt động từ thiện xã hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem