Chủ đề nóng

Phương Tây giao 321 xe tăng cho Ukraine, Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'vượt qua lằn ranh đỏ'

Lê Phương (CNN; RT) Thứ bảy, ngày 28/01/2023 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 27/1, Đại sứ Ukraine tại Pháp, ông Vadym Omelchenko cho biết các nước phương Tây sẽ cung cấp hơn 300 xe tăng cho Ukraine.
Bình luận 0
Phương Tây giao 321 xe tăng cho Ukraine, Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'vượt qua lằn ranh đỏ' - Ảnh 1.

Đại sứ Ukraine tại Pháp Vadym Omelchenko. Ảnh: CNN

"Tính đến hôm nay, nhiều quốc gia đã chính thức xác nhận thỏa thuận cung cấp 321 xe tăng hạng nặng cho Ukraine", ông Omelchenko nói với đài truyền hình Pháp và đài truyền hình BFM chi nhánh của CNN.

Ông không nói rõ quốc gia nào sẽ gửi xe tăng hoặc cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ mẫu xe nào.

Trong tuần này, Mỹ đã cam kết cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams và Đức đồng ý gửi 14 chiếc Leopard 2 A6 cho Ukraine. Trước đó, Vương quốc Anh cam kết cung cấp 14 xe tăng Challenger 2, trong khi Ba Lan đã yêu cầu Đức chấp thuận chuyển một số chiếc Leopard 2 do Berlin sản xuất cho Ukraine.

Cuộc phỏng vấn của ông Omelchenko diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên cáo buộc Mỹ và các đồng minh "vượt qua lằn ranh đỏ" thông qua việc đưa xe tăng tới Ukraine.

Hôm 27/1, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cáo buộc Mỹ có "ý định mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm nhằm tiêu diệt Nga".

Bà chỉ trích Mỹ và các nước phương Tây khác "phá hoại hòa bình toàn cầu và an ninh khu vực thông qua việc cung cấp các thiết bị quân sự với số tiền khổng lồ cho Ukraine". Bên cạnh đó, bà tuyên bố Triều Tiên sẽ "luôn ủng hộ" người dân Nga.

Thời điểm xe tăng đến Ukraine vẫn chưa rõ ràng. Ông Omelchenko cho biết ngày giao hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe tăng và quốc gia xuất xứ, và thời gian cụ thể sẽ được thảo luận trong vòng tham vấn tiếp theo giữa Ukraine và các nước phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 27/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Washington chậm chạp trong việc cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine.

Trước đó, Mỹ lưu ý việc giao hàng sẽ mất vài tháng hoặc hơn do họ có thể phải mua thiết bị từ các đơn vị cung cấp bên ngoài, thay vì lấy chúng trực tiếp từ kho của chính mình.

Tuy nhiên, ông Zelensky phàn nàn rằng nếu xe tăng Mỹ đến vào tháng 8 thì sẽ "quá muộn". Ông lập luận rằng cần có nhiều xe tăng "để tạo nên sự khác biệt trên chiến trường".

Tổng thống Ukraine nói với Sky News rằng Kiev hiện cần "300 đến 500 xe tăng" để có thể tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga.

"Đây không phải là vấn đề chính trị, mà là kết quả cụ thể trên chiến trường", ông nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem