Chủ đề nóng

Putin có bằng chứng "chắc nịch" về nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ sáu, ngày 28/09/2018 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin có thông tin chứng minh rằng hai nghi phạm người Nga trong vụ việc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc là công dân bình thường chứ không phải nhân viên tình báo như Anh cáo buộc.
Bình luận 0

Hai công dân Nga Ruslan Boshirov (trái) và Aleksandr Petrov trong một cuộc phỏng vấn với RT. Ảnh: RT.

Theo RT, sau khi hai công dân mang quốc tịch Nga là Ruslan Boshirov và Aleksandr Petrov bị các nhà chức trách Anh bắt giữ vì nghi ngờ liên quan tới việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc tại thành phố Salisbury (Anh), Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng khẳng định Boshirov và Petrov chỉ là các công dân bình thường.

Tuy nhiên, nhóm điều tra có trụ sở tại Anh Bellingcat mới đây lại tuyên bố rằng Boshirov có tên thật là Anatoly Chepiga - một đại tá tình báo quân đội (GRU) từng được nhận nhiều huân chương.

“Đó là thông tin mà họ có”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

“Ngài Tổng thống đã nói 2 người này là thường dân. Ông ấy nắm rõ những thông tin này – tất cả mọi thứ liên quan tới Boshirov và Petrov đều được trình lên ông ấy”.

Được biết, nhóm Bellingcat xác định danh tính của Boshirov thông qua một bức ảnh cũ của đại tá tình báo quân đội Anatoly Chepiga. Bellingcat cho rằng dựa trên bức ảnh được lấy từ một cơ sở dữ liệu Nga, Boshirov và Chepiga có nhiều đặc điểm giống nhau – dẫn đến kết luận hai người là một.

“Trên thế giới có rất nhiều người giống nhau. Còn Anatoly Chepiga là ai thì tôi không thể bình luận được vì chính tôi cũng không biết thông tin gì về người này”, ông Peskov nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin thừa nhận Moscow có thể kiểm tra được tính xác thực của thông tin đại tá Chepiga từng nhận được huân chương Anh hùng Nga do Bellingcat công bố.

Về phía mình, trong một cuộc phỏng vấn với RT, hai công dân Nga Ruslan Boshirov và Aleksandr Petrov đều phủ nhận cáo buộc làm việc cho GRU, đồng thời khẳng định vào thời điểm vụ việc xảy ra, cả hai đang du lịch ở thành phố Salisbury.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem