Chủ đề nóng

PV Dân Việt bị đánh, dọa giết: Lãnh đạo Hội Nhà báo lên tiếng

Phi Long Thứ sáu, ngày 23/03/2018 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định sớm tìm ra kẻ hành hung PV Dân Việt, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật chứ không chỉ riêng các quy định của Luật Báo chí" - Yêu cầu này được ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban kiểm tra TW Hội Nhà báo Việt Nam nêu ra, khi trao đổi với phóng viên Dân Việt sau sự việc phóng viên của Báo bị hành hung khi đang tác nghiệp trên địa bàn Bình Định.
Bình luận 0

Hội Nhà báo yêu cầu các cơ quan chức năng Bình Định sớm tìm ra kẻ dọa giết phóng viên Dân Việt (Ảnh: DV)

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Hữu Minh cho biết: Đây là vụ việc quá rõ ràng, có clip ghi lại và có địa chỉ cụ thể, dù Hội Nhà báo Bình Định đã có công văn nhưng ngay khi nhận được Công văn của Báo Dân Việt, Hội nhà Báo Việt Nam cũng sẽ có công văn gửi cho các cơ quan chức năng của Bình Định để đề nghị các cơ quan chức năng của Bình Định sớm tìm ra kẻ hành hung Nhà báo, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi Hội Nhà báo Việt Nam nhận được đơn của Báo Dân Việt  thì Hội Nhà báo sẽ có công văn gửi cho các cơ quan chức năng của Bình Định yêu cầu sớm tìm ra kẻ hành hung Nhà báo, xử lý theo các quy định của pháp luật để  đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà báo khi tác nghiệp”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo ông Phan Hữu Minh Luật báo chí 2016 nêu rõ  mọi Nhà báo đều được pháp luật bảo vệ trong quá trình hành nghề và tác nghiệp. Nhà báo cũng thực hiện Luật Báo chí và các luật khác trong quá trình tác nghiệp.

“Trong trường hợp phóng viên báo điện tử Dân Việt đi tác nghiệp bị hành hung, đe dọa thì cơ quan có trách nhiệm đầu tiên là Báo Dân Việt, Hội Nhà báo Bình Định, Hội Nhà Báo Việt Nam cần xem xét vụ việc và yêu cầu các cơ quan chức năng của Bình Định xử lý theo quy định của pháp luật chứ không chỉ riêng các quy định của Luật Báo chí”, ông Minh nhấn mạnh.

Ông Minh cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, mặc dù không có nhiều những vụ hành hung Nhà báo khi tác nghiệp nhưng hầu như tháng nào cũng có 1 đến 2 vụ việc.  Mới nhất là phóng viên Báo Giao Thông ở Đà Nẵng đang đi quay phim bị giữ lại trong quán 2 giờ. Hay vụ việc Nhà báo ở Long An bị hành hung….

“Ở Báo Dân Việt thì vụ việc rất rõ rồi, ngay sau khi Hội Nhà báo Việt Nam nhận được đơn của Báo Dân Việt  thì Hội Nhà báo sẽ có công văn gửi cho các cơ quan chức năng của Bình Định yêu cầu sớm tìm ra kẻ hành hung Nhà báo, xử lý theo các quy định của pháp luật để  đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà báo khi tác nghiệp”, ông Minh nhấn mạnh.

Trươc đó, ngày 22.3, sau khi phát hiện phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đang tác nghiệp - ghi hình xe quá tải tung hoành ở khu dân cư tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) - đối tượng có tên Nguyễn Văn Bình đã liên tục đánh vào mặt và cầm dao dọa giết, đòi đập máy ảnh, yêu cầu xóa những bức hình trong máy ảnh của phóng viên.

Cũng trong ngày 22.3, lãnh đạo Công an phường Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận đơn phản ánh của anh Dương Dũ Tuấn – Phóng viên báo Nông thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt (danviet.vn) - thường trú tại tỉnh Bình Định về việc bị một đối tượng lạ mặt hành hung, cầm dao dọa chém khi đang tác nghiệp.

Theo tường trình của PV Dương Dũ Tuấn (bút danh Dũ Tuấn), anh đang đi tác nghiệp sau khi nắm bắt thông tin về việc người dân địa phương phản ánh rất nhiều xe quá tải chở đất chạy ẩu, rơi vãi trên đường, gây bức xúc dư luận tại đường Nguyễn Diêu (phường Nhơn Bình).

Cụ thể, lúc 8h30 ngày 22.3, anh Tuấn cùng đồng nghiệp là phóng viên Ngọc Oai (Báo Sài Gòn Giải Phóng) đến hiện trường và ghi hình xe tải chở đất có ngọn, có dấu hiệu quá tải, tung bụi mù mịt... đang vận chuyển đất tại một dự án trên đường Nguyễn Diêu (Quy Nhơn). 

“Sau khi chụp hình, chúng tôi rẽ ra đường tránh để di chuyển thì một thanh niên đi xe ô tô mang biển kiểm soát 77A 057.38 chặn lại ngay giữa đường. Vừa bước xuống, nam thanh niên này đẩy tôi rớt xuống xe rồi lớn giọng "chúng mày chụp cái gì, địa bàn làm ăn của tao, ai cho chúng mày chụp?". Tôi chưa kịp nói gì thì thanh niên này giơ tay đấm thẳng vào mặt tôi. Tôi trả lời là phóng viên ghi nhận xe quá tải gây bụi bặm thì nam thanh niên này liền lấy dao sắt loại lớn dí mạnh vào đầu, đe dọa. Nam thanh niên này liên tục vung dao, đòi chém người, đập máy ảnh và yêu cầu tôi phải xóa ảnh...”, anh Tuấn kể lại. 

“Mày là phóng viên báo nào, xóa gấp những hình ảnh cho tao, tao chặt mày bây giờ, máy mày tao cũng băm nát luôn. Mày theo xe của bố mày chụp cái gì, tao cho chúng mày chết mẹ bây giờ. Bố mày chém mày đứt luôn đó, mở máy ra xóa đi, đừng thích làm gì thì làm...”, nam thanh niên vừa nói vừa liên tục cầm dao dí vào người anh Tuấn và hù dọa.

Trưa cùng ngày, chủ nhân chiếc xe ô tô mang BKS 77A-057.38, được xác định là bà Nguyễn Thị Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Phát (trú TP.Quy Nhơn) - đã được Công an phường Nhơn Bình triệu tập làm việc.

Tại đây, bà Xuân cho biết, nam thanh niên điều khiển xe của bà và có hành vi hành hung, cầm dao dọa giết phóng viên Dũ Tuấn tên là Nguyễn Văn Bình (SN 1978, quê tỉnh Ninh Bình) - người làm thuê cho gia đình bà, được giao nhiệm vụ quản lý một số xe ben đang vận chuyển đất tại khu tái định cư phường Nhơn Bình.

Chiều cùng ngày, Ban Biên tập báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Bình Định, yêu cầu các cơ quan này khẩn trương vào cuộc, làm rõ vụ việc, bảo vệ an toàn cho phóng viên khi tác nghiệp đúng luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem