Chủ đề nóng

Hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam ở Kim Thành, Hải Dương khai nhận kịch bản phạm tội như thế nào?

PV. Thứ sáu, ngày 09/06/2023 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bị bắt vào sáng 8/6, hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam (xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) vào tối 7/6 đã được đưa về Công an tỉnh Hải Dương để điều tra làm rõ. Đối mặt với các điều tra viên hai tên cướp đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Bình luận 0

Quá khứ nghiện ngập, trộm cắp

Tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Hải Dương, hai tên cướp khai tên tuổi, lý do thực hiện vụ cướp. Theo đó, hai tên cướp có danh tính là Nguyễn Văn Doanh (SN 1989) và Lương Văn Đạt (SN 1990) cùng trú tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng. Lý do thực hiện vụ cướp tiệm vàng Đức Nam là để lấy tiền trả nợ.

Lý lịch, quá khứ bất hảo của hai tên cướp dần "lộ sáng" trước các điều tra viên. Nguyễn Văn Doanh là kẻ nghiện ngập ma túy có thâm niên. Năm 2013, Doanh đã từng phải đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 thuộc thôn Giang Khẩu, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải.Phòng. Còn Lương Văn Đạt cũng có quá khứ bất hảo khi đã kịp "sưu tập" cho mình 3 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản".

Hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam có quá khứ nghiện ngập, trộm cắp nâng "Level" bằng một vụ cướp táo tợn - Ảnh 3.

Hai tên cướp táo tợn đã nhanh chóng bị bắt sau gần 8 giờ gây án.

"Ngưu tầm ngưu mã tầm mã", vào khoảng 3 năm trước, qua các mối quan hệ xã hội, Doanh, Đạt đã quen nhau và thân thiết từ đó. Lười lao động, sa vào ăn chơi nên Doanh có vay nợ 1 khoản tiền lớn. Khi đến hạn trả nợ nhưng không có tiền, Doanh đã nảy sinh ý định đi cướp.

Doanh đến nhà Đạt chơi, trò chuyện tâm sự về việc nợ nần, Doanh nhận được sự "đồng cảm", "đồng cảnh" với Đạt. Bởi Đạt cũng tâm sự, bản thân không có tiền và đang cần tiền để chi tiêu. Sau đó, Đạt gợi ý việc đi cướp tài sản tại tiệm vàng.

Hai kẻ đang thiếu tiền và có dã tâm bất chấp vi phạm pháp luật để có tiền ăn chơi đã bàn bạc về phương tiện, cách thức phạm tội. Khi Doanh hỏi Đạt về phương tiện gây án, Đạt nói về việc dùng súng để cướp. Đạt lấy một khẩu súng dạng colt xoay để khoe rồi cả hai bàn bạc việc gây án.

Hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam có quá khứ nghiện ngập, trộm cắp nâng "Level" bằng một vụ cướp táo tợn - Ảnh 4.

Một tên cướp khai quá trình chuẩn bị, thực hiện vụ cướp tiệm vàng Đức Nam.

Theo "kịch bản", về địa bàn gây án, Doanh bàn với Đạt lựa chọn huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) vì Doanh đã từng có thời gian đi làm ở huyện Kim Thành nên am hiểu nơi đây. Còn về việc chuẩn bị công cụ, vật dụng Đạt sẽ có nhiệm vụ đi mượn xe máy, chuẩn bị súng, búa còn Doanh lo áo chống nắng, khẩu trang, mũ và các vật dụng khác.

Ngày 4/6, các đối tượng này bắt đầu triển khai chuẩn bị công cụ, phương tiện thực hiện cướp tiệm vàng. Doanh và Đạt đến thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP.Hải Phòng mua áo chống nắng, khẩu trang và mũ lưỡi trai. Tiếp đó ngày 5/6, do chiếc búa của nhà Đạt không có cán nên cả hai lại đến huyện An Lão mua một chiếc cán búa mới với giá 30 nghìn đồng.

Hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam có quá khứ nghiện ngập, trộm cắp nâng "Level" bằng một vụ cướp táo tợn - Ảnh 5.

Công an đang lấy lời khai của một trong 2 tên cướp.

Chiều 6/6, Doanh cho các vật dụng búa, áo chống nắng, mũ lưỡi trai, găng tay y tế, đề can màu xanh và trắng (đề can do Đạt mua) vào ba lô còn Đạt mang theo súng trong người và lên đường đi cướp.

Táo tợn, manh động, sẵn sàng nổ súng bắn người

Cả hai đi đến một nghĩa trang tại huyện An Dương, TP.Hải Phòng dừng lại để Đạt tháo biển kiểm soát xe cho vào cốp; lấy đề can dán toàn bộ chiếc xe máy nhằm che đặc điểm nhận dạng. Sau đó, các đối tượng mặc áo chống nắng, đội mũ, đeo khẩu trang rồi đi xe đến khu vực xã Bình Dân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Tại đây, cả hai phát hiện có một tiệm vàng nhưng vì thấy tiệm gần trụ sở UBND xã nên các đối tượng không thực hiện vụ cướp. Tiếp đó, Doanh và Đạt đi theo quốc lộ 17B về xã Đồng Cẩm cũng thuộc huyện Kim Thành, chúng phát hiện có 1 tiệm vàng ở bên trái đường nhưng chỉ quan sát mà không thực hiện vụ cướp. Sau đó, cả hai trở về nhà.

Hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam có quá khứ nghiện ngập, trộm cắp nâng "Level" bằng một vụ cướp táo tợn - Ảnh 6.

Bên ngoài người dân tụ tập xem sau khi xảy ra vụ cướp tại tiệm vàng Đức Nam, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Theo đúng lịch hẹn, vào hồi 16 giờ ngày 7/6, Doanh tiếp tục chở Đạt đến nhà Sáng để mượn xe máy hiệu Exciter làm phương tiện gây án. Cũng như lần trước, các đối tượng đến một nghĩa trang khác trên địa bàn huyện An Dương để tháo biển kiểm soát, dán kín đề can.

Doanh đi xe trên đường đê với mục đích cướp tài sản tại hiệu vàng gần UBND xã Bình Dân. Thấy có đông người qua lại, hai đối tượng đã không gây án. Đến xã Đồng Cẩm, hai tên cướp phát hiện tiệm vàng Đức Nam ở sâu trong nhà, phía trước là khoản sân rộng, ít người nên đã quyết định gây án.

Doanh chở Đạt đi thẳng vào sân của tiệm vàng. Trong lúc Doanh quay đầu xe ra ngoài đường, nổ máy sẵn để thuận lợi cho chạy trốn thì Đạt đi vào tiệm vàng, cầm súng bắn lên trần nhà.

Khi Doanh vào trong nhà phát hiện anh Nguyễn Đăng Ninh, con trai của chủ tiệm vàng đang ngồi uống nước. Doanh lấy búa mang theo đập vỡ mặt tủ kính, sau đó vơ vét vàng cho vào balô.

Hai tên cướp tiệm vàng Đức Nam có quá khứ nghiện ngập, trộm cắp nâng "Level" bằng một vụ cướp táo tợn - Ảnh 7.

Hiện trường nơi tên cướp dùng búa đập tủ kính để lấy vàng.

Trong lúc này, anh Ninh chạy đến tìm cách bắt đối tượng. Doanh quay người chạy ra cửa còn Đạt thì vừa lùi, vừa chĩa súng về phía anh Ninh. Khi Doanh chạy đến cửa tiệm vàng thì anh Ninh đuổi kịp, cả hai vật lộn nhau. Lúc này, Đạt nổ súng, bắn trọng thương anh Ninh tạo điều kiện cho Doanh chạy thoát ra đường. Hai tên cướp đã vứt lại số vàng cướp được cùng xe máy tại hiện trường rồi tẩu thoát.

Còn về phần anh Nguyễn Đăng Ninh bị bắn trọng thương bởi 2 viên đạn, 1 viên vào dưới ngực trái, 1 viên vào đùi trái. Sau đó, anh Ninh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp, thành phố Hải Phòng. Hiện sức khoẻ anh Ninh đã không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Hai tên cướp chạy ra đường quốc lộ 17B khoảng 20m thì bơi qua sông sang xã An Hoà, huyện An Dương, TP.Hải Phòng. Trên đường trốn chạy, Đạt hỏi mượn điện thoại của một người đàn ông gọi cho một người tên là Sáng đến đón về nhà đối tượng này lấy xe máy. Khi Doanh chở Đạt về nhà Đạt thì bị lực lượng Công an bắt giữ sau khoảng 8 tiếng thực hiện vụ cướp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem