Chủ đề nóng

Quân đội Trung Quốc đặt trong tình trạng 'báo động cao' vì máy bay Mỹ ở eo biển Đài Loan

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 28/02/2023 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên của Quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng nước này đang đặt trong tình trạng "báo động cao" sau khi một chiếc máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ xuất hiện ở eo biển Đài Loan.
Bình luận 0
Quân đội Trung Quốc đặt trong tình trạng 'báo động cao' - Ảnh 1.

Eo biển Đài Loan, nằm giữa bờ biển Đông Nam Trung Quốc và Đài Loan. Ảnh: Getty

Hôm 27/2, máy bay tuần tra và trinh sát P-8A Poseidon Poseidon của Mỹ đã bay qua eo biển ngăn cách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan. Một chiếc SU-27 của Trung Quốc đã cất cánh và theo dõi máy bay Mỹ. 

Đại tá Shi Yi, phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (Nhân dân giải phóng), cho biết động thái này có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông nói thêm rằng quân đội Trung Quốc "cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết chiếc P-8A Poseidon bay trong không phận quốc tế và Washington sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả tại eo biển Đài Loan.

Trong một tuyên bố chính thức ngắn cùng ngày, Đài Loan xác nhận rằng họ biết về chuyến bay P-8A và lưu ý tình hình vẫn "bình thường".

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời. Trong 3 năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này.

Trung Quốc cũng phản ứng mạnh với sự hiện diện quân sự của Mỹ tại eo biển Đài Loan, thường là tàu chiến nhưng thi thoảng là máy bay. Trong khi đó, Đài Loan và Mỹ cho rằng đây là một tuyến đường thủy quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem