Chủ đề nóng

Quân đội Ukraine tuyên bố thực hiện 17 cuộc tấn công, phá hủy trực thăng Mi-24 của Nga

Lê Phương (Kyiv Independent; TASS) Thứ bảy, ngày 25/03/2023 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 24 giờ, quân đội Ukraine đã tấn công 17 khu vực có quân đội Nga đóng quân, bắn hạ 6 máy bay không người lái và một trực thăng Mi-24 của Moscow, đồng thời phá hủy một đơn vị pháo binh, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong cuộc họp giao ban hôm 25/3.
Bình luận 0
Quân đội Ukraine tuyên bố thực hiện 17 cuộc tấn công, phá hủy trực thăng Mi-24 của Nga - Ảnh 1.

Chiến sự vẫn đang diễn biến căng thẳng. Ảnh: AP

Theo Bộ Tổng tham mưu, Ukraine đã tấn công 2 trung tâm kiểm soát của Nga, 4 căn cứ tạm thời, 2 hệ thống tên lửa phòng không, kho đạn dược, đơn vị pháo binh tại vị trí khai hỏa và 2 trạm tác chiến điện tử.

Bản cập nhật không cho biết địa điểm xảy ra các cuộc không kích nhưng lưu ý quân đội Nga đã tập trung tiến hành các hành động tấn công gần Lyman, Bakhmut, Avdiika, Marinka và Shakhtar ở Donetsk. Bộ Tổng tham mưu nhấn mạnh quân đội Ukraine đã đẩy lùi 59 cuộc tấn công của Nga tại các khu vực này.

Bản cập nhật cũng cho biết, trong ngày qua, Nga đã thực hiện 50 cuộc không kích và 11 cuộc tấn công bằng tên lửa, đồng thời thực hiện 75 cuộc tấn công từ các bệ phóng tên lửa vào các vị trí của quân đội Ukraine và cơ sở hạ tầng tại các khu vực đông dân cư.

Các trận chiến đang diễn ra gần Mariinka và Avdiivka, nằm cạnh thủ phủ Donetsk do Nga kiểm soát, cách Bakhmut 40km về phía nam. Theo quân đội Ukraine, Avdiivka là một trong những điểm nóng chính trong cuộc tấn công đang diễn ra của Nga.

Cùng ngày, Thống đốc tỉnh Kherson Oleksandr Prokudin cho biết Nga đã tấn công các khu vực do Ukraine kiểm soát ở phía nam Kherson 67 lần trong khoảng thời gian 24 giờ, bắn 301 quả đạn từ pháo hạng nặng và bệ phóng nhiều tên lửa Grad.

Hội đồng thành phố Kherson trước đó đã kêu gọi cư dân sơ tán trong bối cảnh Nga tấn công và pháo kích gần như liên tục.

Tỉnh Kherson liên tục hứng chịu các đợt pháo kích của Nga kể từ khi các khu vực ở bờ Tây sông Dnipro được lực lượng Ukraine giành lại vào tháng 11/2022. Các lực lượng Nga đã bị đẩy sang bờ đông của con sông, từ đó họ đã nã đạn vào các vùng lãnh thổ bên kia sông.

Trong cập nhật tình báo ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết nguyên nhân Nga giảm tốc độ tấn công ở Bakhmut là do tiêu hao lực lượng và căng thẳng giữa Bộ Quốc phòng Nga với Tập đoàn Wagner.

Theo Bộ này, Nga có thể đã chuyển trọng tâm sang Avdiivka, phía nam Bakhmut và khu vực Kremina-Svatove ở phía bắc, nhằm củng cố tuyến đầu.

Trận chiến giành Bakhmut đã diễn ra ác liệt trong 8 tháng qua với tổn thất nặng nề cho cả hai bên. Tuy nhiên, Ukraine tiếp tục giữ thành phố.

Vào ngày 23/3, Oleksandr Syrskyi, chỉ huy Lực lượng mặt đất của Ukraine, đã viết rằng các lực lượng Ukraine ở Bakhmut đang chuẩn bị "tận dụng" sự mệt mỏi của lực lượng Nga.

Hôm 25/3, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự Kharkov, ông Vitaly Ganchev nói với TASS  rằng các quân nhân Nga đang kiểm soát khoảng 29 khu định cư ở vùng Kharkov.

"Hiện tại có khoảng 29 khu định cư nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Chính quyền của chúng tôi thường xuyên gửi hàng viện trợ nhân đạo đến địa điểm này. Nhưng thật không may, chúng tôi không thể đến thăm tất cả các khu định cư do thường xuyên bị pháo kích", ông nói.

Như Ganchev đã báo cáo vào ngày 15/2, vào thời điểm đó, khoảng 20 khu định cư của vùng Kharkov nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Vào ngày 10/9/2022, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về sự hiện diện của các đơn vị đóng quân tại khu vực Balakleya và Izyum của vùng Kharkov nhằm tăng cường nỗ lực ở Donbass. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem