Chủ đề nóng

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn - Trang bị kiến thức cho nông dân làm giàu

Hoa Hồng - Trần Hậu Thứ tư, ngày 18/11/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức đào tạo nghề cho hội viên, nông dân. Những lớp dạy nghề gắn với nhu cầu thiết thực của người học, đã giúp nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư, làm giàu ngay trên mãnh đất quê hương mình.
Bình luận 0

Ông Đặng Hữu Tú, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết, trong năm 2020, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ Nông dân tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan phòng kinh tế, phòng Lao đông Thương binh và Xã hội thị xã đã mở 12 lớp dạy nghề với hơn 420 Hội viên Nông dân tham gia.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn - Trang bị kiến thức cho nông dân làm giàu - Ảnh 2.

Những lớp dạy nghề gắn với nhu cầu thiết thực của người học, đã giúp nông dân mạnh dạn đầu tư, làm giàu ngay trên mãnh đất quê hương của mình.

Các lớp dạy nghề trong năm 2020, gồm: 5 lớp chăn nuôi bò vỗ béo tại Điện Hồng, Điện Quang, Điện Hòa, Điện Thọ, Điện Tiến; 2 lớp nuôi nhận biết bệnh gia súc tại Điện An, Điện Phước; 2 lớp nuôi nhận biết bệnh trên đàn gà tại Điện Phước và Điện Thắng Nam; 2 lớp chế biến thức ăn tại Điện Minh, Điện Thọ; 1 lớp kỹ thuật trồng và nhân giống nấm tại Vĩnh Điện.

Việc thường xuyên mở các lớp dạy nghề đã thể hiện sự đồng hành của Hội Nông dân các cấp trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống đối với bà con nông dân, giúp bà con tiếp cận những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời thông qua lớp nghề, người nông dân được chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi và trồng trọt.

Được biết, trong 5 năm qua, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã mở hơn 51 lớp dạy nghề, thu hút hơn 1.500 hội viên, nông dân tham gia.

Qua cá lớp nghề đã giúp cho nông dân trang bị được các kiến thức trong chăn nuôi và trồng trọt, có cơ hội tìm kiếm việc làm và trở thành những chủ cơ sở sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn - Trang bị kiến thức cho nông dân làm giàu - Ảnh 3.

Nhờ học các lớp nghề do Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức mà bà con nông dân mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt có quy mô.

Ông Đặng Hữu Tú cho biết thêm, bên cạnh mở các lớp đào tạo nghề, Hội còn hỗ trợ về vốn, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp và khoa học kỹ thuật giúp bà con nông dân phát triển sản xuất. Tiêu biểu, đó là Hội nông dân thị xã đã giúp nông dân qua kênh tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội lên 122,3 tỷ, với 116 tổ tiết kiệm vay vốn, giúp cho 3.674 hộ nông dân tiếp cận được các chương trình tín dụng chính sách của nhà nước; phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân lên gần 13 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2018, Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền thị xã Điện Bàn hàng năm hỗ trợ 600 triệu đồng để bổ sung nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp thị xã. Thông qua đó đã giúp cho các hộ dân, tổ hợp tác được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn - Trang bị kiến thức cho nông dân làm giàu - Ảnh 4.

Một cơ sở sản xuất nấm của hội viên, nông dân thị xã Điện Bàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn còn chú trọng tới hoạt động tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả. Đồng thời, thực hiện đúng các quy định về quản lý vốn, thu hồi nợ đến hạn nhằm bảo toàn và không ngừng tăng trưởng nguồn vốn.

"Thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các cấp Hội Nông dân trong thị xã sẽ chú trọng đổi mới phương thức hoạt động và đẩy mạnh nâng cao chất lượng các phong trào Hội Nông dân. Hội tiếp tục quan tâm hơn đến dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên, nông dân, xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ hHỗ trợ nông dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên phát triển về kinh tế và nâng cao vị thế của người nông dân trong tình hình mới"..., ông Đặng Hữu Tú cho hay.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem