Chủ đề nóng

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… chứa phế liệu

Trương Hồng Thứ tư, ngày 13/07/2022 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà tang lễ Tam Kỳ (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được đầu tư với kinh phí hơn 10 tỷ đồng, xây dựng từ năm 2013 đến nay chỉ có 2 lần tổ chức tang lễ cho người dân, còn lại dường như bỏ hoang phế và trở thành nơi “chứa phế liệu”.
Bình luận 0

Những ngày qua Dân Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng hoang phế của nhà tang lễ Tam Kỳ (nằm trên địa bàn phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trở thành nơi "chứa phế liệu" gây mất thẩm mỹ cũng như nơi tổ chức tang lễ cho người chết, dù sự việc này kéo dài mấy năm qua nhưng nhường như những đơn vị quản lý nhà tang lễ này chưa xử lý dứt điểm.

Hoang phế nhà tang lễ chục tỷ đồng…

Ngày 13/7, phóng viên Dân Việt có mặt tại nhà tang lễ Tam Kỳ, ngay tại cổng chính ra vào được khóa cổng, nhưng cánh cổng kéo đã bị hư hỏng nặng, nhìn vào phía bên trong nhà tang lễ như một bãi chiến trường "chứa rác".

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 1.

Nhà tang lễ TP Tam Kỳ

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 3.

Nhà tang lễ Tam Kỳ được đầu tư hơn 10 tỷ đồng hoang phế, nay trở thành nơi chứa vật dụng đồ trang trí (Ảnh: T.H)

Trong khi đó, cánh cổng phụ nhà tang lễ được mở 24/24, khi vào bên trong chúng tôi phát hiện một số công nhân của một công ty trên địa bàn vào để làm những dụng cụ trang trí cho thành phố. 

Quan sát bên trong khu vực nhà tang lễ từ ngoài sân đi vào đến khu nhà tổ chức tang lễ toàn những vật dụng trang trí, làm đẹp cho thành phố trong tết chất thành từng đống gây mất thẩm mỹ.

Không chỉ có ngoài sân để chật kín vật dụng đồ trang trí mà kể cả bên trong khu nhà tang lễ cũng được tận dụng để chứa đồ đạc. Ngoài ra, khu phụ của nhà tang lễ cũng được tận dụng để giường phục vụ cho các công nhân ngủ gây u ế, mất mỹ quan.

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 4.

Bộ mặt trước sân nhà tang lễ Tam Kỳ những vật dụng đồ trang trí chất thành đống như nơi "chứa rác" (Ảnh: T.H)

Nhiều người dân bức xúc, nhà tang lễ Tam Kỳ xây dựng lâu lắm rồi, nhưng ít thấy ai chết đến đây để tổ chức nên coi như bị bỏ hoang cả chục năm nay. 

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 6.

Cảnh tượng hoang phế bên trong nhà tang lễ Tam Kỳ

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 8.

Hàng trăm vật dụng cũ, hư hỏng được chất trong khuôn viên nhà tang lễ Tam Kỳ gây bức xúc cho người dân (Ảnh: T.H)

"Như anh cũng thấy đó, nhà tang lễ Tam Kỳ nằm ngay trung tâm của Tam Kỳ, nơi đây người dân lưu thông qua lại rất nhiều. Nhưng nhìn nhà tang lễ chả khác gì nơi "chứa phế liệu".

Đầu tư nhà tang lễ hơn 10 tỷ đồng chứ có ít chi đâu mà bỏ hoang phế, lãng phí tài sản, tốn ngân sách như thế. Không những nhà tang lễ hoang phế, mà những vật dụng trang trí, làm đẹp cho thành phố chất thành đống bỏ mặc trong nhà tang lễ để phơi nắng, mưa hư hỏng thì lại tiếp tục tốn thêm ngân sách làm lại. Vậy bảo sao không gây thất thoát tài sản, gây lãng phí ngân sách.

Chúng tôi đề nghị phải làm rõ việc này và xử lý nhanh trả lại một nhà tang lễ cho khang trang…", người dân bức xúc phản ánh.

Ai cho phép dùng nhà tang lễ để làm nơi chứa đồ?

Dân Việt làm việc với ông Thái Hùng Nhất - Chủ tịch UBND phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ cho biết: "Nhà tang lễ Tam Kỳ do UBND thành phố Tam Kỳ quản lý, còn về UBND phường chỉ quản lý địa giới hành chính.

Từ khi nhà tang lễ đưa vào sử dụng đến nay, chỉ 2 lần tổ chức đám tang tại nhà tang lễ.

Còn đối với những vật dụng để trong nhà tang lễ đó là những dụng cụ trang trí ngày lễ, ngày tết của thành phố. Những vật dụng đó để trong khuôn viên nhà tang lễ, nên phường không có thẩm quyền xử lý, còn nếu lấn hay để ngoài vỉa hè, gây mất an toàn giao thông thì lúc đó phường sẽ xử lý…".

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 11.

Từ ngoài sân vào đến bên trong nhà tang lễ thành hoang phế (Ảnh: T.H)

Trao đổi với một lãnh đạo thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, do ông đang bận diễn tập nên chỉ thông tin gắn gọn "nhà tang lễ Tam Kỳ do Ban Quản lý dự án Tam Kỳ quản lý, muốn quản lý có hiệu quả thì cả một vấn đề. Sau đợt diễn tập, sẽ có cuộc trao đổi cụ thể hơn với phóng viên".

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 13.

Bên trong Nhà tang lễ

Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… “chứa phế liệu” - Ảnh 15.

Không chỉ có ngoài sân mà bên trong khu nhà tang lễ chính cũng được chất đồ đạc gây mất thẩm mỹ (Ảnh: T.H)

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án thành phố Tam Kỳ cho biết: "Chỗ nhà tang lễ được giao từ Quản lý đô thị qua, do chưa tổ chức được nhiều nên tận dụng cái sân để những vật kiến trúc trang trí tết của thành phố.

Hướng sắp tới, chúng tôi sẽ chuyển hết các vật kiến trúc đó xuống vườn ươm Tam Thăng...".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem