Chủ đề nóng

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị

Trần Hậu Thứ năm, ngày 25/08/2022 12:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm chiến tranh, xã Điện Thắng Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là một trong những chiến trường nóng bỏng. Giờ đây vùng đất có bề dày lịch sử hào hùng này đang chuyển mình và vươn lên một cách mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao, “hình hài” đô thị đang dần hình thành.
Bình luận 0

Điện Thắng Trung chuyển mình lên đô thị

Trở lại xã Điện Thắng Trung trong những ngày cuối tháng 8, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của địa phương này. Những con đường nhựa, bê tông thẳng tắp xen giữa các khu dân cư hiện hữu, những ngôi nhà mới cao tầng mọc lên san sát..., tất cả như minh chứng cho một sức sống mới của vùng đất anh hùng.

Ông Lê Tự Đợi – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung cho biết, Điện Thắng Trung là xã có truyền thống văn hóa, cách mạng. Toàn xã có 198 liệt sĩ; có 35 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 52 thương, bệnh binh; có 358 huân, huy chương kháng chiến, người có công cách mạng; Bảo trợ xã hội có 493 trường hợp và có 4 Anh hùng lực lượng vũ trang.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 1.

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, Điện Thắng Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang chuyển mình mạnh mẽ, "hình hài" đô thị đang dần hình thành. Ảnh: Trần Hậu.

"Những kết quả mà Điện Thắng Trung đạt được hôm nay là thành quả nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà. Chúng tôi sẽ không ngủ quên trên kết quả đã đạt được, mà sẽ quyết tâm xây dựng quê hương Điện Thắng Trung ngày càng giàu đẹp, trước mắt là hoàn thành các tiêu chí để địa phương tiến lên phường trong thời gian tới...", ông Lê Tự Đợi – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung nói.

Chiến tranh đi qua đã để lại biết bao nhiêu hậu quả nặng nề, sau ngày giải phóng, cán bộ và nhân dân xã Điện Thắng Trung đã bắt tay ngay vào việc tháo gỡ bom mìn còn sót lại để khai hoang, phục hóa hàng trăm ha đất phục vụ sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân; đồng tâm xây dựng quê hương phát triển đi lên.

Theo ông Đợi, để có được kết quả như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến sự đoàn kết, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền xã Điện Thắng Trung qua các thời kỳ. Ngoài ra, còn tranh thủ các nguồn lực từ Trung ương đến tỉnh, thị xã, các doanh nghiệp và nhân dân, vừa đầu tư xây dựng hạ tầng, vừa chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân… đó chính là những nền tảng đưa đến sự thành công cho Điện Thắng Trung.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 3.

Trung tâm hành chính Điện Thắng Trung. Ảnh: Trần Hậu.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng đã giúp cho Điện Thắng Trung "thay da đổi thịt". Điện Thắng Trung đã về đích xã NTM năm 2015, đây được xem là "mốc son" quan trọng giúp địa phương chuyển mình tiến lên đô thị.

Giai đoạn 2015 đến nay, Điện Thắng Trung đã huy động hơn 54,474 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 39,86 tỷ đồng, ngân sách địa phương 8,15 tỷ đồng, vận động doanh nghiệp 4,9 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1,564 tỷ đồng.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 4.

Khu dân cư phố chợ Thanh Quýt là điểm sáng trong phát triển thương mại - dịch vụ tại Điện Thắng Trung. Ảnh: Trần Hậu.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 5.

Khu phố chợ Thanh Quýt ngày càng sôi động với các hoạt động buôn bán thương mại - dịch vụ. Ảnh: Trần Hậu.

Đầu tư chủ yếu làm giao thông, hệ thống thoát nước, kênh mương nội đồng và phối hợp để xây dựng hoàn thiện các khu dân cư trên địa bàn xã, như: Khu dân cư phố chợ Thanh Quýt, Khu dân cư đô thị số 2 Điện Thắng, Khu dân cư trung tâm hành chính Điện Thắng Trung...

Thời gian qua, Điện Thắng Trung đã đầu tư xây dựng được 2,57 km đường giao thông trục chính; 5,786 km đường giao thông nông thôn; 2,829 km đường giao thông nội đồng; 0,858 km kênh mương nội đồng và 2,105 km hệ thống mương thoát nước tại các khu dân cư.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 6.

Dự án Công viên Mẹ Thứ (2,7ha) vừa được đầu tư xây dựng. Ảnh: Trần Hậu.

Hệ thống trường học trên địa bàn cũng được quan tâm đầu tư, với tổng số vốn trên 20 tỷ đồng, các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn xã đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia, thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập các bậc học, công tác xã hội hóa giao dục phát triển sâu rộng.

Trong 6 tháng năm 2022, Điện Thắng Trung đã khởi công xây dựng mới các công trình đường giao thông nông thôn tuyến từ Nguyễn Thị Bín đến Lê Tự Mừng thôn Thanh Quýt 5 và tuyến từ cổng chào Thanh Quýt 3 đến Lê Công Dưỡng.

Khảo sát, lập hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm định phương án cải tạo đồng ruộng tại cánh đồng Trà Cố thuộc trạm bơm Trà Dục Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5; lập hồ sơ xin hỗ trợ các công trình điện chiếu sáng các tuyến giao thông nông thôn trục chính, sửa chữa Hội trường xã Điện Thắng Trung, tuyến thoát nước và đường giao thông thôn Thanh Quýt 5….

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 7.

Các trường học trên địa bàn Điện Thắng Trung đều đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Trần Hậu.

Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng tại Điện Thắng Trung được đầu tư ngày càng khang trang, nhất là hệ thống giao thông, trường học, y tế, thủy lợi, được đầu tư ngày càng hoàn chỉnh. Đời sống của nhân dân được nâng lên, tăng hộ khá, hộ giàu, giảm hộ nghèo.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 8.

Trạm y tế Điện Thắng Trung nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

"Được sự quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, buôn bán từ đó đã chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng thương mại - dịch vụ. Đặc biệt, là từ khi Khu phố chợ Thanh Quýt hình thành, dịch vụ buôn bán tại đây sầm uất hơn. Nhờ đó, thu nhập được cải thiện rỏ rệt, đời sống người dân sung túc.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tại địa phương được đầu tư, nhất là giao thông, trường học, các điểm vui chơi giải trí…, những đổi thay đó đã giúp cho Điện Thắng Trung khoác lên mình "chiếc áo mới" khang trang, hiện đại. Điện Thắng Trung cũng đang hoàn thiện các tiêu chí để tiến lên phường, người dân chúng tôi vui và phấn khởi lắm…", ông Nguyễn Bá Xiêm ở Khu phố chợ Thanh Quýt - một người dân vui mừng trước sự đổi thay của quê hương nói.

"Đòn bẩy" từ các dự án động lực

Ông Đợi cho biết, Điện Thắng Trung là xã nằm trong vùng các dự án trọng điểm phía Bắc thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với TP.Đà Nẵng nơi tập trung nhiều dự án lớn, có nhiều tiềm năng phát triển về công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 9.

Hệ thống giao thông thuận lợi đã tạo điều kiện cho Điện Thắng Trung thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: Trần Hậu.

Các dự án lớn đã và đang triển khai trên địa bàn đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Điện Thắng Trung gồm: Khu Phố Chợ Điện Thắng Trung (5,4ha); Khu dân cư đô thị Điện Thắng Trung (9,2ha); Khu đô thị Điện Thắng 2 (4,3ha); Khu dân cư Phúc Thành (10ha); Công viên Mẹ Thứ (2,7ha); Tiểu Công viên trước trụ sở UBND xã 1.000 m2; các tuyến đường ĐH5,ĐH6; toàn xã có 4/6 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu…

Việc các dự án có quy mô triển khai xây dựng trên địa bàn đã giải quyết nhiều việc làm cho người dân, qua đó tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng thương mại - dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày càng tăng, đến nay thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 50,4 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 0,77 % năm 2021.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 10.

Khu dân cư đô thị Điện Thắng Trung (khu vực 2) có diện tích 9.19 ha, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại & dịch vụ An Dương làm chủ đầu tư. Ảnh: Trần Hậu.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 11.

Các khu dân cư hiện hữu đã tạo nên diện mạo mới cho Điện Thắng Trung hôm nay. Ảnh: Trần Hậu.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng bằng sự nỗ lực của địa phương, kinh tế của Điện Thắng Trung phát triển tương đối ổn định, tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế năm 2021 ước đạt 302,85 tỷ đồng, trong đó giá trị ngành thương mại dịch vụ đạt 156,5 tỷ đồng; ngành công nghiệp xây dựng đạt 134,58 tỷ đồng; ngành nông nghiệp đạt 11,77 tỷ đồng.

Thương mại - dịch vụ là điểm sáng đáng chú ý của Điện Thắng Trung trong lĩnh vực kinh tế thời gian qua. Thương mại dịch vụ đã có những chuyển biến tích cực với nhiều loại hình và các thành phần kinh tế tham gia, hoạt động kinh doanh mua bán trên địa bàn diễn ra sôi động tạo ra nguồn hàng hóa lưu thông trong và cả ngoài địa phương.

Quảng Nam: Nhiều dự án động lực đã tạo “đòn bẩy” đưa Điện Thắng Trung tiến lên đô thị - Ảnh 12.

Cơ cấu kinh tế tại Điện Thắng Trung chuyển biến mạnh mẽ, trong đó tập trung vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ để nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

Thường xuyên khuyến khích, vận động nhân dân mở rộng ngành nghề kinh doanh, loại hình dịch vụ như vật liệu xây dựng, vận tải, hàng tạp hóa, ăn uống, giải khát và các dịch vụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, trên địa bàn xã có hơn 600 hộ sản xuất kinh doanh, trong đó Khu phố chợ Thanh Quýt có hơn 200 hộ kinh doanh đã hoạt động có hiệu quả, cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ nhu cầu nhân dân tại địa phương và các xã lân cận.

Lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng phát triển khá, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, với quan điểm tạo ra giá trị sản xuất lớn và giải quyết tốt nguồn lao động tại địa phương, tiết kiệm diện tích đất, đảm bảo môi trường như Công ty may Woochang Hàn Quốc, doanh nghiệp tư nhân Hòa Thắng, Công ty cấp nước Quảng Nam, Công ty TNHH Thiện Hoàng,…. Hiện nay, một số dự án đang xúc tiến như: Nhà máy cơ khí Đại Hãn và một số dự án đang khảo sát vào đầu tư tại Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem