Quảng Ninh tập trung phát triển 4 nhóm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030

Thành Minh Chủ nhật, ngày 17/12/2023 09:59 AM (GMT+7)
Tại Quảng Ninh, phương thức canh tác theo hướng hữu cơ đã xuất hiện từ rất lâu đời, tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở mức độ manh mún, nhỏ lẻ, thực hiện từng phần với sản lượng, quy mô, chủng loại sản phẩm còn hạn chế.
Bình luận 0

Hiện nay sản xuất hữu cơ là khuyến khích áp dụng, không bắt buộc vì vậy để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ hàng hóa cần nhận thức rõ và có những bước đi cho phù hợp với nhu cầu và thực tiễn sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, với quan điểm chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" theo hướng bền vững; ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai các giải pháp chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng bền vững, hài hòa với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, trong đó phát triển nông nghiệp hữu cơ là bước đi phù hợp với xu hướng và thực tiễn.

Quảng Ninh tập trung phát triển 4 nhóm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030 - Ảnh 1.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là một trong những chủ trương lớn, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phát huy tiềm năng thế mạnh vốn có của tỉnh Quảng Ninh.

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là một trong những chủ trương lớn, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phát huy tiềm năng thế mạnh vốn có của tỉnh.

Tại Quảng Ninh, canh tác theo hướng hữu cơ xuất hiện từ lâu, nên người dân sẽ dễ dàng tiếp thu, chuyển đổi từ phương thức sản xuất hiện tại sang sản xuất hữu cơ. Với tổng diện tích tự nhiên 629.690 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn (78,3%); tỉnh có điều kiện đa dạng về địa hình và tiểu vùng khí hậu, có nhiều vùng rừng núi tự nhiên, vùng trồng trọt, nuôi trồng thủy sản quảng canh, ít bị ô nhiễm..., vì thế Quảng Ninh có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản và nhất là phát triển các sản phẩm dược liệu và lâm sản ngài gỗ hữu cơ. 

Ngoài ra, với lợi thế về vị trí địa lý, kinh tế, hạ tầng giao thông, kênh tiêu thụ đa dạng sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ trên địa bàn. Đồng thời Trung ương và tỉnh luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển một nền nông nghiệp bền vững và thân thiện môi trường, nâng cao sức cạnh tranh.

Quảng Ninh tập trung phát triển 4 nhóm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030 - Ảnh 2.

Từ năm 2020-2021, Trung Tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai dự án phát triển vùng nuôi rươi thương phẩm kết hợp canh tác lúa hữu cơ trên địa bàn thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí.

Từ năm 2020-2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dự án phát triển vùng nuôi rươi thương phẩm kết hợp canh tác lúa hữu cơ trên địa bàn thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí. Với phương pháp sản xuất không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, góp phần tăng tính cạnh tranh của lúa gạo trên thị trường.

Mặc dù hiệu quả từ những mô hình nông nghiệp hữu cơ có thể thấy rõ. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp hữu cơ cũng đồng nghĩa phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bởi quy trình sản xuất khắt khe, cần có thời gian để cải tạo đất, tạo nguồn nước tưới... nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng. 

Quảng Ninh tập trung phát triển 4 nhóm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030 - Ảnh 3.

Mô hình trồng Trà hoa vàng hữu cơ triển khai tại huyện Ba Chẽ

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ, tạo ra sản phẩm được đánh giá, chứng nhận phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn của thị trường tiêu thụ, gia tăng giá trị và khả năng cạnh tranh của các loại nông sản thực phẩm của tỉnh; khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế để phát triển bền vững, trong thời gian tới Quảng Ninh tập trung vào một số định hướng sau:

Phát triển nông nghiệp hữu cơ phải gắn liền với định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phong trào xây dựng nông thôn mới; vừa bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học vừa phát triển du lịch, dịch vụ; trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế của từng địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, quy mô lớn, có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng; ổn định đầu ra và an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Quy mô phát triển từ cấp độ hộ gia đình, tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp; tăng cường liên kết sản xuất, trên cơ sở có sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học và các thành phần kinh tế.

Định hướng sản phẩm: Lựa chọn các sản phẩm đặc thù, có lợi thế của tỉnh, thị trường tiêu thụ ổn định; có khả năng sản xuất và cung ứng với khối lượng lớn, giá trị cao, có khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng lực cạnh tranh cao; nhất là những sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOOP. 

Trên cơ sở các tiêu tiêu chí đó, giai đoạn đến 2025 và 2030, tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển những nhóm sản phẩm sau: Đối với nhóm sản phẩm trồng trọt, tập trung phát triển lúa, rau, khoai lang, chè, na, cam, ổi; Chăn nuôi: Lợn thịt; gà, bò , dê, trứng vịt; Thủy sản: Tôm, cua, rươi, sá sùng, hải sâm, bào ngư; Dược liệu và lâm sản ngoài gỗ: Quế, hồi, sở, ba kích, trà hoa vàng…

(Theo Cổng Thông tin điện tử Sở NNPTNT Quảng Ninh)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem