Chủ đề nóng

Quy trình bầu Chủ tịch nước sẽ được Quốc hội thực hiện như thế nào?

PVCT Thứ năm, ngày 02/03/2023 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (2/3), Quốc hội tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ 4 để tiến hành công tác bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.
Bình luận 0

Trước khi Quốc hội tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ 4 để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước, Ban Chấp hành Trung ương đã họp bất thường vào ngày 1/3 và quyết định giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Quy trình bầu Chủ tịch nước sẽ được Quốc hội thực hiện như thế nào? - Ảnh 1.

Sáng 2/3, Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước tại kỳ họp bất thường lần thứ 4. Ảnh QH

Theo quy định của Hiến pháp, Chủ tịch nước là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội.

Theo quy định của Đảng, chức Chủ tịch nước cần đảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng thời, cần có những phẩm chất, năng lực: Có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết trong Trung ương, Bộ Chính trị, trong toàn Đảng và nhân dân. Có năng lực nổi trội, toàn diện trên các mặt công tác, nhất là lĩnh vực đối nội, đối ngoại, an ninh, quốc phòng; hiểu biết sâu, rộng về công tác tư pháp. Là trung tâm đoàn kết các lực lượng xã hội và các cộng đồng dân tộc trong, ngoài nước. Quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công. Đã kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ hoặc trưởng ban, bộ, ngành Trung ương; tham gia Bộ Chính trị trọn một nhiệm kỳ trở lên; trường hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quyết định.

Về quy trình bầu nhân sự Chủ tịch nước được Quốc hội thực hiện như sau:

Thứ nhất, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội danh sách đề cử chức danh Chủ tịch nước.

Sau khi trình nhân sự đề cử, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội.

Tiếp theo, các đại biểu Quốc hội trở về hội trường và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội về kết quả thảo luận tại Đoàn, đồng thời giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước; lập ban kiểm phiếu và Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước.

Tiếp sau đó là nghi thức tuyên thệ và phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem