Chủ đề nóng

Quy trình, thủ tục giải quyết hỗ trợ học nghề cho lao động tham gia hưởng trợ cấp thất nghiệp

Minh Nguyệt Thứ ba, ngày 28/03/2023 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lao động thất nghiệp có tham gia bảo hiểm thất nghiệp ngoài việc được nhận trợ cấp thất nghiệp; tư vấn giới thiệu việc làm còn được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm để tái trở lại thị trường lao động.
Bình luận 0

Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được miễn phí học nghề 

Anh Thạch Long Vũ (27 tuổi) là quân nhân xuất ngũ tại Hà Nội vừa nhận quyết định học nghề lái xe. Anh Tuấn cho biết, hơn 1 năm anh đi làm cho doanh nghiệp may mặc, rồi công ty giải thể anh thất nghiệp. Tháng 2 vừa rồi anh làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, và tư vấn học nghề. Anh lựa chọn nghề lái xe như một cách để quay lại thị trường lao động.

May mắn anh Vũ được cán bộ Trung tâm DVVL Hà Nội tư vấn giới thiệu chương tình học nghề. Theo đó, anh học nghề lái xe trình độ sơ cấp ngắn hạn, thời gian là 3 tháng.

Quy trình, thủ tục giải quyết hỗ trợ học nghề cho lao động tham gia hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Lao động thất nghiệp sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm và hưởng hỗ trợ đào tạo nghề. Ảnh: NT

Ông  Nguyễn Quang Huy, nhân viên đào tạo Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính - đơn vị chuyên đào tạo nghề cho các trường hợp lao động thất nghiệp, quân nhân xuất ngũ... tại Hà Nội cho biết, trung bình mỗi năm trường ông tiếp nhận khoảng 50 lao động thất nghiệp đăng ký học nghề lái xe. Ngoài nghề lái xe, lao động còn học nghề sửa chữa ô tô; nghề gọt kim loại; nghề công nghệ thông tin...

Quy định về trình tự, thủ tục hỗ trợ học nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đại diện Cục Việc làm cho biết theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 61/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì trình tự, thủ tục giải quyết hỗ trợ học nghề được thực hiện như sau:

 Người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 1 lần để học 1 nghề tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng, doanh nghiệp được thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề nghiệp cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (sau đây gọi chung là cơ sở đào tạo nghề nghiệp). Phương thức hỗ trợ kinh phí học nghề được thực hiện thông qua cơ sở đào tạo nghề nghiệp.

Người lao động có nhu cầu học nghề thì phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho trung tâm dịch vụ việc làm:

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại khoản 1 Điều 24 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định này nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 24 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định này nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động có nhu cầu học nghề.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề và trao cho người lao động phiếu hẹn trả kết quả.

Quy trình, thủ tục giải quyết hỗ trợ học nghề cho lao động tham gia hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 2.

Lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề may tại các Trung tâm DVVL. Ảnh: NT

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xác định cụ thể nghề, thời gian hỗ trợ học nghề, thời điểm bắt đầu học nghề, mức hỗ trợ học nghề, cơ sở đào tạo nghề nghiệp để trình Giám đốc Sở LĐTBXH quyết định việc hỗ trợ học nghề cho người lao động.

Thời điểm bắt đầu học nghề của người lao động là thời điểm sau khi ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề nhưng không quá 3 tháng kể từ ngày ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề đối với trường hợp không thuộc diện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và không quá 3 tháng kể từ ngày hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trường hợp người lao động có nhu cầu tham gia khóa đào tạo nghề đang được cơ sở đào tạo nghề nghiệp thực hiện thì người lao động vẫn được hỗ trợ tham gia khóa học nghề này nếu thời điểm bắt đầu đào tạo nghề tính đến thời điểm ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề không quá 1 tháng và cơ sở đào tạo nghề nghiệp đảm bảo dạy bù đầy đủ kiến thức của khoảng thời gian trước khi người lao động tham gia học nghề.

Quyết định về việc hỗ trợ học nghề được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 1 bản đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện chi trả cho cơ sở đào tạo nghề nghiệp; 1 bản đến cơ sở đào tạo nghề nghiệp để thực hiện việc đào tạo nghề cho người lao động; 1 bản đến người lao động.

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp người lao động đã có quyết định hỗ trợ học nghề nhưng chưa tham gia khóa đào tạo nghề hoặc đang tham gia khóa đào tạo nghề mà bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được hỗ trợ học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở LĐTBXH về việc hỗ trợ học nghề.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem