Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày

Đức Cường Thứ bảy, ngày 17/02/2024 11:57 AM (GMT+7)
Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn là thời gian cao điểm để ngư dân ở Ninh Thuận vào vụ khai thác rong biển. Với giá bán ổn định ở mức cao, nhiều ngư dân các làng chài ven biển đã kiếm được vài trăm đến tiền triệu chỉ sau vài giờ ra khơi.
Bình luận 0

"Lộc biển" đầu năm của ngư dân làng chài ở Ninh Thuận

Những ngày này, ngư dân hành nghề khai thác rong biển ở làng chài thôn Vĩnh Trường, Từ Thiện thuộc xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vui như mở hội vì mỗi chuyến ra khơi đều bắt được "lộc biển" giúp ngư dân có thêm thu nhập "khủng" cho những ngày sau Tết.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Bé Đông ở thôn Từ Thiện phấn khởi khai thác rong biển tại bãi rạn vùng biển địa phương. Ảnh: Đức Cường

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sáng sớm ngày 17/2 (tức mùng 8 Tết Giáp Thìn) tại vùng biển thôn Từ Thiện có hàng chục người dân kéo dầm mình trong nước để khai thác rong biển. Ai cũng cười nói rộn ràng vì năm nay giá rong biển cao nhất trong nhiều năm, ở mức 7.000 đồng/kg (loại khô) nên ai cũng phấn khởi.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Sau Tết giá rong biển vẫn giữ ở mức cao nên ngư dân ai nấy đều phấn khởi. Ảnh: Đức Cường

Đang tất bật thu hái rong biển, chị Nguyễn Thị Bé Đông ở thôn Từ Thiện cho hay, năm nay rong biển có giá nên những người dân làng biển như chị ai cũng cũng phấn khởi vì có thêm thu nhập. Mỗi sáng ra khơi khoảng 3 tiếng mỗi người có thể hái được 400 – 500 kg rong biển tươi. Sau khi phơi khô còn khoảng 45 – 55kg rong khô, nếu may mắn có thể hái được nhiều hơn.

"Với giá bán cao như hiện nay ở mức 7.000 đồng/kg rong khô tôi cũng đã kiếm được gần 400.000 đồng trong một buổi sáng, từ đó có thêm thu nhập để lo cho gia đình…", chị Đông cười tươi.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Cảnh khai thác rong biển nhộn nhịp cả một vùng biển Từ Thiện sáng 17/2, tức mùng 8 Tết Giáp Thìn. Ảnh: Đức Cường

Dầm mình trong nước suốt từ 5 giờ sáng, chị Bùi Thị Mỹ Diệu ngụ cùng thôn Từ Thiện cũng đã vớt đầy một bè rong biển xanh mướt.

Chị Diệu cho hay, chưa năm nào rong biển được thương lái thu mua với giá cao như hiện nay. Trước đó, giá rong biển khô chỉ khoảng 2.500 đồng/kg, nhưng trước Tết nguyên đán đến nay đã tăng lên 7.000 đồng/kg khô.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Tuy vất vả vì phải dầm mình trong nước biển nhưng ai nấy đều phấn khởi vì rong biển bán được giá cao. Ảnh: Đức Cường

"Tuy công việc khai thác rong biển vất vả vì phải dầm mình trong nước nhưng bán được giá cao nên ai nấy đều vui. Đây là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân trong làng vào những ngày sau Tết…", chị Diệu vui giọng.

Clip: Ngư dân Ninh Thuận trúng khai thác rong biển đầu năm Giáp Thìn. T/h: Đức Cường

 Nhộn nhịp khai thác rong biển ở Ninh Thuận

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, dọc bãi biển các thôn Từ Thiện, Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và một phần bờ biển ở các xã biển huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là các bãi rạn được trời phú cho các bãi rong biển, rong mơ dày đặc. Nhờ "lộc trời" phong phú này mà người dân địa phương có thêm thu nhập ổn định từ việc thu hái các loại rong nói trên.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Ngư dân bãi rạn Từ Thiện cao điểm khai thác rong biển từ nay đến cuối tháng 3 âm lịch. Ảnh: Đức Cường

Nhiều ngư dân cho biết, thời gian cao điểm khai thác rong biển kéo dài từ đầu tháng Chạp năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Tập trung cao điểm nhất là thời điểm sau Tết nguyên đán vì lúc này sóng biển êm, các loại rong phát triển tốt sau thời gian ngư dân nghỉ Tết.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Mỗi ngày ngư dân ra khơi khai thác khoảng 3 giờ, cho thu nhập 300.000 - 400.000 đồng. Ảnh: Đức Cường

"Nếu sóng biển càng êm thì thời gian thu hái càng dài, có ngày mỗi người khai thác gần cả tấn rong biển tươi, phơi khô đến chiều có thể cho thu nhập 500.000 – 700.000 đồng…", chị Nguyễn Thị Bé Đông cho hay.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 7.

Rong biển xanh mướt tự nhiên sau khi được ngư dân vớt lên. Ảnh: Đức Cường

Chung niềm vui, niềm phấn khởi của ngư dân vùng biển Từ Thiện (huyện Thuận Nam) còn có hàng ngàn ngư dân khác ở các xã ven biển Ninh Thuận như Thanh Hải, Nhơn Hải, Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải). Những ngư dân làng chài nơi đây cũng đang tất bật khai thác rong biển trong không khí phấn khởi đầu năm. Tất cả như tiếp thêm niềm tin và động lực cho ngư dân về một năm đánh bắt bội thu tôm cá.

Ra biển vớt thứ rong xanh mướt, dân làng chài ở Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 8.

Rong biển tươi được đưa lên bờ phơi mỏng một nắng cho khô rồi bán cho thương lái với giá 7.000 đồng/kg. Ảnh: Đức Cường

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem