Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa

Nguyên An Thứ ba, ngày 14/11/2023 19:11 PM (GMT+7)
Rau rút - loại rau dại mọc khắp bờ ruộng, bờ ao, xưa hái về cho lợn ăn hoặc nhổ vứt đi nay thành đặc sản đắt khách ở thành phố với giá lên tới 90.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Rau rút - Từ loại rau cho lợn ăn thành đặc sản được ưa chuộng

Rau nhút là một loại rau phổ biến, dân dã với hương vị thơm ngon, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món. 

Rau rút còn có tên gọi khác là rau nhút, tên tiếng Anh là water mimosa, một loại cây thân thảo xốp, sống ở dưới nước, mọc bò lên mặt nước. Thân cây rau rút có những mô khí màu trắng, bên trong xốp, trông giống như chiếc phao giúp chúng nổi được trên mặt nước.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuân (xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ kinh nghiệm trồng loại rau rút trên cạn.

Thân cây rau rút khi sống dưới nước có thể phát triển từ 90 - 150 cm, trong khi sống ở môi trường trên cạn thì chỉ được khoảng 15 cm. Ngoài ra, thân cây còn được che phủ bởi những chiếc lá hình lông chim kép nhỏ, có độ nhạy cảm rất cao gần giống như lá trinh nữ.

Ở Việt Nam, rau rút có ở một số tỉnh miền Bắc và miền Tây. Loại rau này mọc ở ao hồ, đầm lầy, chỗ nào có nước hoặc các vùng ẩm thấp rau đều mọc tua tủa. 

Mấy năm gần đây, thứ rau dại này trở thành đặc sản ở thành phố. Vì mang lại giá trị kinh tế, nhiều hộ dân ở miền Tây mở rộng mô hình trồng thứ rau này để bán ra thị trường.

Chị Hồng Hạnh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Trong một lần đi chợ, thấy rau rút được bó sạch đẹp và bày ở quầy rau, mình rất bất ngờ. Hồi bé ở quê, rau rút nổi khắp mặt nước ở các ao hồ, vùng trũng, cứ mưa xuống là chúng lại vươn mình xanh tốt. Vì nhiều quá nên mọi người còn nhổ bỏ, ủ làm phân bón. Còn nhớ, tôi và đám bạn ở trong làng rủ nhau hái rau rút về cho lợn ăn, vì rau mọc nhiều nên hái rất nhanh". 

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 2.

Mấy năm gần đây, rau rút trở thành đặc sản ở thành phố.

Người bán ở chợ giới thiệu rau rút đã được làm sạch sẽ, về ngắt thành từng đoạn nhỏ, có thể nấu được nhiều món ngon như: cua chua rau rút, nấu canh với khoai sọ, thịt gà, tôm, thịt nạc, ăn lẩu, thậm chí còn có thể ăn sống. So với các loại rau thông thường, rau rút có giá đắt hơn. 

Ở các siêu thị hay cửa hàng rau sạch, rau rút được đóng gói đẹp đẽ, bán với giá khoảng 90.000 đồng/kg. Đây là rau sạch, có hương vị lạ nên rất được ưa chuộng.

Ở miền Tây, nhiều nhà trồng rau rút ở ao, ở ruộng để bán. Rau rút cho thu hoạch quanh năm. Sau khi trồng khoảng 45 ngày là đã có thể thu hái, cứ 7 ngày là đến lứa tiếp theo. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài khoảng 6 tháng, tùy theo địa lý, khí hậu, cách chăm sóc… ở mỗi nơi. Tuy nhiên, để đạt được năng suất tốt nhất, cứ 3 tháng người trồng cần tiến hành trồng mới diện tích, để giữ mật độ rau không dày đặc, tạo diện tích phù hợp để cây mới phát triển.

Theo các tài liệu, trong rau rút, hàm lượng các chất vitamin và khoáng chất, protein khá cao. Rau mua về cất trữ nơi thoáng mát, không nên để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.

2. Công dụng của rau rút, có thể bạn chưa biết

Theo lương y Hoài Vũ chia sẻ thì trong Đông y, rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn... làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 3.

Rau rút có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

 

Một số bài thuốc áp dụng

Hỗ trợ điều trị bướu cổ:

Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 500 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày. Hoặc rau rút 30g, cải trời 20g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt):

Lấy rau rút 300g, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn:

Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Chữa chứng mất ngủ:

Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Lưu ý: Rau rút tính lạnh cho nên người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 4.

Điều quan trọng nhất khi trồng rau nhút trên cạn là chế độ dinh dưỡng cho rau.


3. Rau nhút có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Rau nhút dùng để ăn sống

Với rau ăn sống, bạn chỉ cần giữ những đọt non và phần non rồi lặt bỏ đi phần rễ, tuốt hết phần phao trắng trên thân rau nhút, sau đó ngắt thành từng khúc vừa ăn là được.

Kế đến, bạn ngâm rau nhút đã sơ chế với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút và rửa nhiều lần nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và ăn cả cọng lẫn lá như các loại rau sống khác.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 5.

Rau nhút dùng để xào

Nếu bạn muốn sử dụng rau nhút để thực hiện các món xào thì bạn chỉ lấy phần cọng non rồi vuốt bỏ phần phao trắng, lặt bỏ lá già để khi xào, rau nhút sẽ không bị dai. Sau đó, bạn cắt rau thành khúc dài khoảng 5 cm để xào.

Bạn có thể xào rau nhút chung với các loại nguyên liệu khác như hải sản, thịt hoặc đơn giản hơn là xào chung với tỏi để tăng độ ngon miệng cho món ăn.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 6.

Rau nhút dùng để làm gỏi

Tương tự với rau nhút xào, đối với các món gỏi, bạn cũng lấy phần cọng non và lá non của rau, vuốt bỏ phần phao trắng trên cọng và cắt đoạn dài khoảng 5 cm là được.

Tuy nhiên, rau nhút có vị hơi chát nhẹ nên bạn nên chần rau qua nước sôi cùng 1 ít phèn chua để loại bỏ vị chát. Bạn cần nhanh tay khi chần rau để rau còn xanh, không bị mềm, làm mất độ giòn vốn có.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 7.

Rau nhút xào tỏi

Rau nhút xào tỏi là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất bắt vị cho bữa cơm gia đình. Vị đặc trưng của rau nhút kết hợp cùng mùi thơm của tỏi sẽ mang đến cho bạn một món ăn tuyệt vời!

Khi ăn, bạn sẽ thấy rau nhút giòn mềm hòa quyện cùng hương thơm ngất ngây của tỏi xào. Món này chấm cùng nước tương thêm vài lát ớt là ngon khó cưỡng.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 8.

Rau nhút xào tỏi

Canh rau nhút khoai sọ

Ngoài món xào, món luộc, rau nhút còn có thể dùng để nấu món canh. Canh rau nhút khoai sọ là một món ăn lạ miệng và có cách thực hiện vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu, cắt rau nhút thành từng khúc vừa ăn rồi cho hết vào nồi nấu canh. Canh rau nhút sẽ có vị ngọt dịu từ nước dùng và hương vị thanh mát của rau nhút tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Loại rau xưa toàn hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản đắt khách đến lạ, chỗ nào có nước là mọc lên tua tủa - Ảnh 9.

Cách làm canh khoai sọ rau rút nấu sườn

img

Cách làm canh khoai sọ rau rút nấu cua

Gỏi tôm rau nhút


Nếu bạn cảm thấy ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể đổi gió với món gỏi tôm rau nhút cực thanh đạm và bắt vị.

Món gỏi này là sự kết hợp của rau nhút giòn cùng với độ ngọt của tôm, chút chua nhẹ của chanh. Đây sẽ là món ăn khai vị đơn giản nhưng kích thích độ ngon miệng cho gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem