Chủ đề nóng

Rau sạch Chúc Sơn trụ vững mùa dịch Covid-19, bán đều đều 2,5 tấn rau mỗi ngày

Thứ ba, ngày 19/05/2020 15:49 PM (GMT+7)
Thời gian vừa qua, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid - 19, nhưng HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) vẫn sản xuất ổn định, từng bước phát triển nhờ có kế hoạch và sản xuất theo chuỗi giá trị.
Bình luận 0

Tự tin vượt qua dịch

HTX Rau quả sạch Chúc Sơn hiện có gần 40 thành viên canh tác hơn 15ha rau, quả VietGAP. Giám đốc HTX rau quả sạch Chúc Sơn - ông Hoàng Văn Khảm cho biết: "Hiện nay, HTX cung cấp rau theo chuỗi cho 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị lớn là BigC và T-Mart, 15 cửa hàng tiện ích và 6 trường học. Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều HTX nông nghiệp lao đao tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng HTX Rau quả sạch Chúc Sơn vẫn tiêu thụ thuận lợi nhờ sản xuất theo chuỗi và xây dựng được thương hiệu rau, quả sạch Chúc Sơn".

Rau sạch Chúc Sơn trụ vững mùa dịch - Ảnh 1.

Nhờ đầu tư nhà màng, hệ thống tưới tự động và trạm thời tiết thông minh, HTX rau quả sạch Chúc Sơn đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Thu Hà

Theo đó, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, thay vì cung cấp trực tiếp cho các trường học, bệnh viện, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã chuyển nguồn hàng này sang các hệ thống siêu thị lớn như BigC và các điểm bán hàng bình ổn giá tại các khu chung cư. Vì thế, trong dịch Covid - 19, HTX vẫn duy trì cung ứng sản lượng rau ổn định, thậm chí có ngày HTX còn xuất bán rau nhiều hơn ngày thường trước dịch.

Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng cho thị trường 2,2 - 2,5 tấn rau, trong đó riêng hệ thống siêu thị BigC đặt hàng HTX 1,5 tấn rau/ngày.

Bà Hoàng Thị Huyền (thôn Giáp Ngọ) - thành viên HTX Rau quả sạch Chúc Sơn chia sẻ: "Khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, chúng tôi cũng hết sức lo lắng, không biết sẽ sản xuất, bán hàng thế nào, mặc dù rau, quả vốn là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị HTX đã nhanh chóng liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm ổn định. Chúng tôi đã tham gia bán hàng bình ổn giá với nhiều HTX khác trong thành phố tại các khu chung cư".

Theo ông Hoàng Văn Khảm, năm 2016, được sự hướng dẫn và hỗ trợ của Liên minh HTX TP.Hà Nội, Hội Nông dân huyện Chương Mỹ, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn được thành lập với 26 thành viên, 5ha đất sản xuất và 225 triệu đồng tổng số vốn đóng góp từ các thành viên HTX. Nhiệm vụ của lãnh đạo HTX là xây dựng kế hoạch sản xuất và thu mua 100% sản phẩm cho xã viên. Ngược lại, xã viên có trách nhiệm thực hiện theo kế hoạch sản xuất đã hoạch định.

"Xác định rõ rằng sản xuất gắn phải gắn với thị trường, ngay từ khi thành lập, HTX đã chủ động xây dựng chuỗi liên kết, ký bao tiêu sản phẩm với các cơ sở tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định. Ngoài ra, HTX cũng đầu tư khu nhà sơ chế đóng gói theo quy trình khép kín và trang bị thêm máy móc cho các công đoạn sơ chế như máy giải nhiệt, máy ép bao bì… Vì có kế hoạch sản xuất bài bản nên khi rau ngoài chợ giá rẻ đến mức thấp như "đổ đi" thì HTX vẫn thu mua cho bà con theo đúng giá đã cam kết"- ông Khảm thông tin.

Áp dụng tự động hoá trồng rau VietGAP

Sau 3 năm xây dựng và phát triển, HTX rau quả sạch Chúc Sơn đã đạt được những kết quả rất tích cực và khả quan. Hiện nay, HTX có diện tích rau được chứng nhận VietGAP là 15ha, trong đó 10ha rau VietGAP được trồng ở Chúc Sơn, 5ha rau VietGAP ở Mộc Châu (Sơn La). Sản lượng tiêu thụ theo chuỗi đạt 600 tấn/năm, doanh thu của HTX tăng 14,6%/năm. 

Riêng năm 2019 doanh thu HTX rau quả sạch Chúc Sơn đạt trên 12 tỷ đồng, thu nhập bình quân của cán bộ HTX và người lao động đạt 6,5 triệu đồng/tháng.

Để hỗ trợ khách hàng truy xuất nguồn gốc rau an toàn, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã lắp đặt 4 camera, lưu trữ dữ liệu 30 ngày gần nhất, giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả. HTX cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Chương Mỹ được tiếp cận công nghệ viễn thám, hệ thống quan trắc thời tiết cùng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel.

Trong tổng số 10ha rau canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP ở thị trấn Chúc Sơn, các nhà nông ở HTX đang xây dựng mô hình trồng cà chua tự động hóa theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 1.000m2. Mỗi gốc cây cà chua được lắp đặt một vòi tưới tự động và hoạt động theo chế độ cảm biến hẹn giờ. Cứ đến giờ thì vòi tưới tự khắc hoạt động...

HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm TP.Hà Nội. Theo đó, 100% sản phẩm của HTX được dán tem truy xuất nguồn gốc đến từng hộ sản xuất đã đem lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Thu Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem