Chủ đề nóng

Robot vận chuyển cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh

Đức Duy Thứ năm, ngày 10/06/2021 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay công việc đưa cơm, phát thuốc cho bệnh nhân điều trị Covid-19 ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang của nhân viên y tế đã được robot vận chuyển làm thay.
Bình luận 0

Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 2.

Mỗi ngày, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, robot y tế Vibot thế hệ thứ hai chuyên vận chuyển đồ ăn, thuốc, nhu yếu phẩm, robot làm việc 2 ca, sáng từ 8h đến 12h và chiều từ 15h đến 18h (chưa tính những trường hợp làm việc đột xuất).

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 3.

Vibot thế hệ thứ 2 được thiết kế, chế tạo với nhiều tính năng thông minh như khả năng tự xây dựng đường đi theo bản đồ khu vực làm việc; nạp trước hoặc tự xây dựng, di chuyển an toàn vào, ra nơi được chỉ định để thực hiện nhiệm vụ mà không cần sự hỗ trợ bên ngoài.

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 4.

"Xin mời bệnh nhân phòng 308 ra nhận đồ ăn", robot y tế Vibot thế hệ thứ hai phát thanh khi di chuyển đến trước cửa phòng bệnh nhân Covid-19. Sau lời thông báo, người bệnh ra cửa phòng nhận cơm, canh. Lấy xong khẩu phần cho cả phòng, bệnh nhân vẫy tay 3 lần trước thiết bị ở góc phải Vibot để báo hiệu Robot có thể tiếp tục hành trình. "Xin cảm ơn! Hẹn gặp lại", Robot y tế phát thanh trước khi tiến đến phòng bệnh nhân tiếp theo.

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 5.

Khoảng cách từ robot tới trung tâm giám sát, điều khiển có thể đến 150 m trong điều kiện có vật cản kiến trúc thông thường. Robot có khả năng mang tải 60 kg, tốc độ di chuyển cao nhất 30 m mỗi phút, hoạt động liên tục 12 giờ, tự động giám sát tình trạng năng lượng và tìm nguồn sạc khi cần.

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 6.

Ngoài chức năng vận chuyển, Robot còn có đường truyền thông tin giao tiếp riêng với trung tâm giám sát, điều khiển. Qua đó, người bên ngoài khu vực cách ly như y, bác sỹ, người thân, có thể giao tiếp, thăm bệnh, tư vấn, động viên... với bệnh nhân bên trong khu vực cách ly bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao.

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 7.

Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển bởi Trung tâm điều hành, tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết. Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế. Ngoài việc giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn.

Robot vận chuyển đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh - Ảnh 8.

Khi phát xong đồ ăn, robot tự động nhả xe hàng ở đúng vị trí lúc lấy. Và di chuyển vào đúng vị trí sạc điện.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem