Hoàng đế cuối cùng của nhà Tây Hán là ai?
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng rối loạn lo âu có thể làm tăng gấp ba nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ trong tương lai, điều này khiến những người bị lo âu càng thêm lo lắng. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hội Người cao tuổi Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học xem xét mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của lo âu và nguy cơ mất trí nhớ theo thời gian, cũng như tác động của thời điểm lo âu đối với nguy cơ này.
Theo bác sĩ Kay Khaing, tác giả chính của nghiên cứu và chuyên gia về người cao tuổi tại Hunter New England Health ở Newcastle, Úc, lo âu hiện nay có thể được coi là một yếu tố nguy cơ không truyền thống đối với chứng mất trí nhớ. Trên toàn thế giới, hơn 55 triệu người đang sống chung với chứng mất trí nhớ, và con số này dự kiến sẽ tăng lên 139 triệu vào năm 2050. Với việc chứng mất trí nhớ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đã tập trung vào việc phòng ngừa, đặc biệt là thông qua việc giải quyết các yếu tố nguy cơ như lo âu hoặc thói quen sống.
Nghiên cứu đã tiến hành trên 2.132 người tham gia từ Hunter Community Study tại Newcastle, được tuyển chọn từ tháng 12/2004 đến tháng 12/2007. Họ có độ tuổi từ 60 đến 81 trở lên, và khi bắt đầu nghiên cứu, họ cung cấp dữ liệu về sức khỏe như thói quen hút thuốc, uống rượu, hoặc liệu họ có mắc các bệnh như cao huyết áp hay tiểu đường. Nghiên cứu có 3 đợt đánh giá, mỗi đợt cách nhau 5 năm. Các nhà nghiên cứu đo lường mức độ lo âu của người tham gia tại đợt đánh giá thứ nhất và thứ hai. Lo âu mãn tính được định nghĩa là có lo âu tại cả hai đợt đánh giá đầu tiên và thứ hai. Lo âu của ai đó được coi là đã giải quyết nếu họ chỉ bị lo âu tại thời điểm đánh giá đầu tiên. Lo âu mới phát sinh là lo âu được xác định chỉ tại đợt đánh giá thứ hai.

Nghiên cứu đã tiến hành trên 2.132 người tham gia từ Hunter Community Study tại Newcastle, được tuyển chọn từ tháng 12/2004 đến tháng 12/2007 và cho ra kết quả đáng lo ngại. Ảnh: CNN.
Cuối cùng, 64 người tham gia phát triển chứng mất trí nhớ. Lo âu mãn tính và lo âu mới phát sinh có liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ tăng gần ba lần so với bất kỳ nguyên nhân nào – với thời gian trung bình đến khi chẩn đoán là 10 năm, các tác giả phát hiện. Điều đáng chú ý là lo âu được giải quyết trong vòng 5 năm đầu tiên không liên quan đến nguy cơ cao hơn, với xác suất tương tự như những người không bị lo âu.
Kết quả này cũng chủ yếu được thúc đẩy bởi những người tham gia dưới 70 tuổi. "Chúng ta đã biết từ lâu rằng căng thẳng tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer," bác sĩ Rudolph Tanzi, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não McCance tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, người không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ. "Nghiên cứu này đồng ý với các nghiên cứu trước đây rằng liệu pháp nhằm giảm bớt lo âu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nhưng, quy mô của nghiên cứu này đặc biệt thuyết phục."
Mối liên hệ giữa lo âu và chứng mất trí nhớ có thể được giải thích một phần bởi mối liên hệ của lo âu với bệnh mạch máu – một nguyên nhân gây mất trí nhớ – và tác động có hại lên tế bào, các chuyên gia cho biết. Căng thẳng tăng cortisol trong não và viêm nhiễm, cả hai đều giết chết các tế bào thần kinh. Lo âu cũng liên quan đến sự tích tụ của beta-amyloid, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.
Rối loạn lo âu còn liên quan đến những thay đổi cấu trúc trong não như sự teo não và hồi hải mã, tất cả các quá trình cũng liên quan đến chứng mất trí nhớ. Teo não đề cập đến sự suy giảm của một mô hoặc cơ quan, đặc biệt là do thoái hóa tế bào. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có thể gợi ý khả năng lo âu có thể là biểu hiện sớm của bệnh não tiềm ẩn. Sự suy giảm nhận thức sớm của một người có thể góp phần vào lo âu của họ, ví dụ như mắc lỗi hoặc xấu hổ trong các tình huống xã hội.
Lo âu là một phản ứng bình thường với các yếu tố gây căng thẳng, nhưng nếu nó quá mức, hãy tìm sự giúp đỡ. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần về các lựa chọn của bạn, bao gồm thay đổi lối sống như quản lý căng thẳng, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và giấc ngủ tốt hơn, tất cả đều ảnh hưởng riêng biệt đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Các hình thức điều trị quan trọng khác bao gồm các loại liệu pháp khác nhau hoặc thuốc chống trầm cảm.
Liệu pháp hành vi nhận thức là phương pháp điều trị lựa chọn cho nhiều rối loạn lo âu. Phương pháp này hoạt động bằng cách khám phá các mô hình suy nghĩ không lành mạnh và cách chúng có thể gây ra các hành vi và niềm tin tự hủy hoại. Tuy nhiên, tránh các loại thuốc gây suy giảm não như thuốc chống trầm cảm ba vòng, benzodiazepine và thuốc kháng histamine mạnh.
Rối loạn lo âu không chỉ gây ra những tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ. Việc nhận biết và quản lý lo âu kịp thời là rất quan trọng để giảm thiểu những tác động tiêu cực này. Nghiên cứu mới đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết lo âu sớm và liên tục, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc phòng ngừa chứng mất trí nhớ thông qua việc quản lý các yếu tố tâm lý. Với sự quan tâm đúng mức và can thiệp kịp thời, chúng ta có thể giúp giảm thiểu nguy cơ và bảo vệ sức khỏe não bộ trong tương lai.
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin một tài xế BE đạt doanh thu "khủng" hơn 1,6 tỷ đồng trong năm 2025. Hãng BE Group cũng đã lên tiếng.
Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Nguyễn Tường Thi, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản với giá trị hàng chục tỷ đồng, sau thời gian dài lẩn trốn.
Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), các lực lượng du kích Ukraine đã phóng hỏa một tiêm kích Su-30 và một tiêm kích Su-27 của Nga trong một chiến dịch diễn ra vào đêm 21/12 tại tỉnh Lipetsk, trên lãnh thổ Nga.
CLB PVF-CAND đang thử việc tiền đạo Noel Mbo! Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Noel Mbo sẽ được đăng ký cho 1 suất ngoại binh của đội bóng ngành công an trong giai đoạn 2 của mùa giải.
LĐBĐ Malaysia họp khẩn, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?; HLV Guardiola doạ loại cầu thủ Man City tăng cân nhanh; Ronaldo chúc mừng Mbappe; Minamino vắng mặt ở World Cup 2026; Mainoo hết tương lai ở M.U.
Phát hiện con cá sấu dài hơn 1 mét, nặng hơn 10 kg ngoài đầm hoang, người dân ở phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau đã dùng cá sống làm mồi dẫn dụ con vật này vào bẫy để bắt.
Vào chiều ngày 20/12, tức là chỉ ít ngày sau khi cùng ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB tại SEA Games 33, Vi Thị Như Quỳnh đã có mặt tại Indonesia để chuẩn bị khoác áo CLB Medan Falcons. Cô sẽ mang áo số 16 tại đội bóng này.
Trong niềm tự hào chung của thể thao nước nhà trước những dấu ấn tích cực tại SEA Games 33, T&T Golf và Vietravel Airlines đã chính thức công bố chương trình đồng hành, tài trợ nhằm vinh danh và tiếp thêm động lực cho Đội tuyển Golf Quốc gia Việt Nam – tập thể vận động viên đã thi đấu nỗ lực, bản lĩnh và mang về những tấm huy chương quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte mới đây trình bày ba cấp độ bảo đảm an ninh cho Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Bild của Đức. Mục tiêu cốt lõi là đảm bảo Ukraine sẽ không bao giờ bị tấn công lần nữa sau một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận hòa bình, theo Ukrinform.
Tài xế Nguyễn Trọng Nhân (37 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc bị đứt dây chằng làm hàng hóa rơi chắn hết đường giao thông.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Dương lịch 2026, ba con giáp sẽ đón bước ngoặt sự nghiệp, mọi lo toan tan biến, tiền bạc đầy tay.
Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng Sinh “Trao Gửi Yêu Thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Sau nhiều cuộc đàm phán nghẹt thở tại Brussels, Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận phát hành 90 tỷ Euro trái phiếu chung để "tiếp máu" cho Ukraine. Tuy nhiên, khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tốc độ chi tiêu của Kiev ngày càng lớn, câu hỏi ngày càng rõ ràng hơn: sau 90 tỷ euro này, EU sẽ còn có thể - hoặc sẵn sàng - bơm thêm bao nhiêu nữa?
Negav cho biết anh ngay lập tức trở về với ba mẹ sau khi giành ngôi vị Quán quân tại chương trình Anh trai "say hi" 2025.
Mới đây, cộng đồng mạng đã dấy lên tin đồn về việc thủ môn Trần Trung Kiên hẹn gò với hot girl Nguyễn Ngọc Thiên Thanh.
Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Chiến Thắng, thôn Kiều Lương, xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh (địa phận Quế Võ trước đây) đang đưa vào thử nghiệm 15 lồng nuôi giống cá tầm, mở ra hướng phát triển loài đặc sản mang lại giá trị kinh tế lớn. Mỗi năm, sản lượng cá đạt khoảng 800-1.000 tấn các loại.
Chiều 22/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2025.
Nếu có một nơi nào mà chỉ cần bước ra ngõ là chạm mặt di sản, đi vài bước là thấy nhà hát, bảo tàng, thì đó chính là phường Cửa Nam. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, dù mang danh là "phường nhỏ nhất" Thủ đô với diện tích khiêm tốn (khoảng 1,68 km²), nhưng Cửa Nam lại là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa - giáo dục.
Làn sóng khởi kiện công ty quản lý của hàng loạt ngôi sao hạng A như Cúc Tịnh Y hay Triệu Lộ Tư đang phơi bày những góc khuất tàn khốc về lợi ích kinh tế và sự chèn ép quyền lực trong làng giải trí Hoa ngữ.
Nằm cách thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương trước đây) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Hồ Thành Được cùng 19 đồng phạm bị khởi tố với cáo buộc lập các công ty mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản, quay clip bôi nhọ con nợ trên mạng xã hội.
Theo Nghị quyết vừa được Chủ tịch Quốc hội ký ban hành, Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị cả nước có tổng số 182 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XVI.
Ngày 22/12 tại Ấn Độ– VinFast liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ, bao gồm ACKO Drive Awards 2026, Motorscribes Auto Awards 2025, và GaadiWaadi Editors’ Choice Awards 2026, đánh dấu sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với chất lượng và thiết kế sản phẩm, năng lực công nghệ, và chiến lược đầu tư bài bản, đồng thời khẳng định uy tín ngày càng lớn của thương hiệu trên thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng (thuộc địa phận phường Tứ Minh, TP. Hải Phòng) khiến 2 người chết, 1 người bị thương, 7 phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày 22/12, HLV Kim Sang-sik đã công bố danh sách Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2026. Không bất ngờ khi nòng cốt của đội là 23 cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch môn bóng đá nam SEA Games 33.
Khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, ông V.N.T (51 tuổi, ở Hà Nội) tình cờ được phát hiện mắc GIST dạ dày - một dạng u hiếm gặp của đường tiêu hóa.
Hơn 800 năm, giữa thảo nguyên mênh mông, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là dấu hỏi lớn nhất của lịch sử nhân loại. Nhiều đoàn thám hiểm đến rồi đi trong im lặng, giữa những lời đồn về lời nguyền hủy diệt, kho báu khổng lồ và di nguyện bất khả xâm phạm của vị Đại Hãn từng chinh phục nửa thế giới. Điều gì đã che giấu ngôi mộ ấy suốt 8 thế kỷ?
Vợ chồng ông Amjad (Anh) chịu oan ức suốt 19 tháng khi hệ thống camera nhận diện sai lầm biến họ thành kẻ trộm xăng và cấm cửa tại hàng nghìn trạm nhiên liệu.
Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 sẽ chính thức tổ chức vào 26-27/12.