Chủ đề nóng

Rót vốn 1.500 tỷ đồng rồi "đắp chiếu", PVN xin định giá đầu tư Ethanol Phú Thọ 0 đồng

An Linh Thứ hai, ngày 23/05/2022 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xác định khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ là 0 đồng.
Bình luận 0

PVN xin định giá đầu tư Ethanol Phú Thọ 0 đồng

Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) là 1 trong 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương, điển hình trong các đại dự án của ngành dầu khí Việt Nam. Đại dự án này liên quan trực tiếp đến các sai phạm của ông Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh, cùng hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp dầu khí khác.

Rót vốn 1.500 tỷ đồng rồi đắp chiếu, PVN xin định giá đầu tư Ethanol Phú Thọ 0 đồng - Ảnh 1.

Dự án Ethanol Phú Thọ. Ảnh: CTV

Coi suất đầu tư 1.500 tỷ đồng là 0 đồng!

Cụ thể, ngày 17/7/2007, Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) ban hành Nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Doanh nghiệp thực hiện dự án là Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB). Đến tháng 9/2009, đại dự án này được khởi công trên diện tích 50ha chủ yếu là đất trồng lúa ở 3 xã thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Được biết, vốn đầu tư ban đầu của Ethanol Phú Thọ là khoảng 1.700 tỷ đồng, sau tăng lên quy mô hơn 2.400 tỷ đồng, dự án Ethanol Phú Thọ cho đến thời điểm những người liên quan trực tiếp bị khởi tố, bắt giam (năm 2018) vẫn là bãi phế liệu, cỏ mọc.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn nguồn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng nhưng không có hiệu quả, dự án bế tắc, dở dang. 

Để thực hiện dự án, Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện đã vay 2 ngân hàng số tiền trên 750 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định, thiệt hại thực tế do hành vi trên gây ra được tính là số tiền lãi suất phát sinh mà PVB đã trả và còn phải trả tiếp đến ngày khởi tố vụ án (năm 2018) là 543 tỷ đồng.

Theo đề nghị của PVN với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, trường hợp doanh nghiệp làm các thủ tục và thực hiện phá sản dự án Ethanol Phú Thọ theo luật định, nếu Tổng công ty Dầu Việt Nam thu hồi được khoản tiền nào từ việc thanh lý tài sản tại Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ thì sẽ nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

Liên quan đến các sai phạm của cá nhân, tổ chức ở đại dự án Ethanol Phú Thọ, nhiều cán bộ, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của doanh nghiệp liên quan đã bị khởi tố, bắt giam và chịu án tù. Trong đó có ông Vũ Thanh Hà (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ); ông Phạm Xuân Diệu, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam, Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó trưởng Phòng đầu tư dự án; Khương Anh Tuấn, nguyên Phó trưởng Phòng thương mại; Lê Thanh Thái, nguyên Trưởng Phòng kinh doanh; Hoàng Đình Tâm, kế toán trưởng, đều bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt giam để làm rõ những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

Đến cuối tháng 9/2021, Tòa án nhân dân Hà Nội sau khi xét xử phạt các bị cáo trên với nhiều mức án tù từ 24 tháng cho đến hơn 6 năm vì nhiều tội danh liên quan. 

Tính đến nay, những thiệt hại của Ethanol Phú Thọ gây ra cho ngân sách nhà nước, cho các bên liên quan, trong đó có hai ngân hàng cho vay là rất lớn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem