Chủ đề nóng

Rực rỡ sắc màu chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn dịp lễ 2.9

Liễu Chang Chủ nhật, ngày 03/09/2017 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn là một trong những hoạt động được tổ chức tại Khu du lịch núi Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) trong dịp nghỉ lễ 2.9. Tại đây, du khách được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều sản vật lạ - độc, hiếm khi nhìn thấy.
Bình luận 0

Đỉnh Mẫu Sơn đang hiện hữu những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của đồng bào dân tộc. Đây là nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao. Cuộc sống của họ phụ thuộc nhiều vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt. Đồng bào Dao ở đây vẫn lưu giữ được nguyên vẹn, không pha trộn những bản sắc riêng về văn hóa, phong tục, tập quán từ cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng cho đến lễ hội…

Mỗi năm cứ vào dịp nghỉ lễ 2.9, tại khu du lịch núi Mẫu Sơn lại diễn ra chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn. Tại đây, nhiều sản vật đặc trưng của núi rừng xứ Lạng sẽ được đồng bào các dân tộc người Dao nơi đây bày bán và giới thiệu đến du khách.

Nhiều đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn được bày bán tại phiên chợ.

Kim chỉ thêu thùa tạo ra những bộ trang phục của người dân tộc Dao nơi đây cũng được mang ra bày bán. 

Vượt hơn 30km từ thành phố Lạng Sơn, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị tại một phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc mà, đặc biệt là từ những bộ trang phục các các chị, các bà người dân tộc Dao của vùng núi đá Mẫu Sơn.

Những người phụ nữ dân tộc Dao bày bán nhiều loại thuốc lá cây để đun nước tắm, tốt cho sức khỏe.

Các cô, các chị nhanh tay chọn cho mình những bộ đồ ưng ý, rực rỡ sắc màu.

Những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, tạo điểm nhấn độc đáo, thu hút ánh nhìn của nhiều du khách khi đến đây,  làm sáng cả một góc chợ phiên.

Bà cụ người Dao tại phiên chợ vùng cao Mẫu Sơn ngại ngùng trước ống kính.

Nhiều sản vật địa phương như rượu ngô, rượu ngâm thuốc, mật ong, quả quất rừng, dứa rừng... và con chim chào mào do con trai bắt được cũng được một phụ nữ mang đến chợ bán.

Bà con nơi đây đến chợ mang theo đủ thứ hàng nông thổ sản, nào là dứa rừng, măng ớt ngâm mắc mật, chanh rừng Mẫu Sơn, những bài thuốc gia truyền của bà con người Dao trên đỉnh Mẫu Sơn, trang phục thổ cẩm, đồ trang sức bạc - những thứ hàng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người vùng cao.

Em bé chưa phải đến trường học nên được mẹ cho đi chợ phiên chơi.

Theo mẹ lên chợ phiên.

Không chỉ người lớn, nhiều em nhỏ người dân tộc cũng theo mẹ lên chơi chợ phiên. Những đứa trẻ 3 - 4 tuổi được các mẹ, các bà địu đến nơi đông vui nhộn nhịp này.

Những đứa trẻ được mẹ cõng đi chơi chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn.

Bà cụ người Dao lặn lội mang những đặc sản núi rừng xứ Lạng lên bày bán tại phiên chợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem