Chủ đề nóng

Sai phạm hàng loạt ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị: Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lên tiếng

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 17/09/2021 07:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hàng loạt sai phạm ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này đã đề nghị Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và cho biết sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc.
Bình luận 0

Chuyển kết luận và nội dung Báo Dân Việt nêu sang cơ quan công an

Tối 16/9, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị Trần Hưng Bình xác nhận, cơ quan này đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, đề nghị chuyển hồ sơ vụ sai phạm hàng loạt ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh.

Lý do là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị xét thấy có dấu hiệu tội tham ô tài sản trong vụ việc này.

Sai phạm hàng loạt ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị: Viện trưởng Viện Kiểm sát lên tiếng - Ảnh 1.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - nơi xảy ra sai phạm hơn 1 tỷ đồng, có dấu hiệu phải chịu trách nhiệm hình sự. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Bình cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị chuyển vụ việc qua cơ quan cảnh sát điều tra là hoạt động bình thường, theo quy trình phối hợp giữa Viện Kiểm sát và Thanh tra, cũng như theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tin báo tội phạm trên cơ quan truyền thông, báo chí (vụ việc đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, trong đó có Báo Dân Việt – PV)

Theo ông Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc này.

Cùng ngày, ông Nguyễn Trí Kiên – Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Thanh tra tỉnh đã chuyển báo cáo kết quả thanh tra, kết luận thanh tra và bài viết của Báo Dân Việt về vụ việc ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Thừa nhận chi sai

Như Dân Việt đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Quảng Trị phát hiện năm 2019 và 2020 Chi cục Kiểm lâm tỉnh xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến chi ngân sách, đầu tư xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Sai phạm hàng loạt ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị: Viện trưởng Viện Kiểm sát lên tiếng - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tý - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị thừa nhận những sai phạm được Thanh tra tỉnh chỉ ra. Ảnh: Ngọc Vũ.

Trong đó, chi thanh toán trùng hơn 43 triệu đồng; thanh toán nhưng chưa thực hiện, thanh toán vượt số lượng, khối lượng thực tế hơn 293 triệu đồng; thanh toán không đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn, đối tượng 44,3 triệu đồng; lập hồ sơ khống để nghiệm thu thanh toán hơn 534 triệu đồng tiền diễn tập, tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng; thanh toán vượt khối lượng thi công cho 3 nhà thầu hơn 147 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Tiến vượt khối lượng 124 triệu đồng, Công ty TNHH Tiền Phong Quảng Trị 11 triệu đồng, Công ty TNHH RECO hơn 12 triệu đồng.

Ngày 10/9, trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Trí Kiên - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, Chi cục Kiểm lâm sai phạm đã rõ nhưng xét thấy có lý do khách quan như thời điểm dự kiến diễn tập, tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng xảy ra mưa lũ, sau đó là dịch Covid-19, hơn nữa Chi cục đã thành khẩn và nộp lại số tiền sai phạm… Vì vậy, Thanh tra tỉnh không chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Sai phạm hàng loạt ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị: Viện trưởng Viện Kiểm sát lên tiếng - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Tý - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, Chi cục ký hợp đồng, thanh toán cho công ty in 12 bản tin mỗi năm. Nhưng thực tế chỉ in 6 bản tin mỗi năm. Dù đã tăng chất lượng giấy in, tăng số trang từ 24 lên 28 trang, những ngày lễ in tăng số lượng... nhưng vẫn thanh toán vượt 90 triệu đồng (Thanh tra tỉnh kết luận chi vượt 160 triệu đồng). Số tiền chênh lệch 90 triệu đồng này chi cho 10 người của Ban Biên tập bản tin Kiểm lâm. Trong ảnh là bản tin kiểm lâm Quảng Trị tháng 8/2017 có 24 trang (20 trang ruột + 4 trang bìa - vòng tròn đỏ), còn bản tin kiểm lâm tháng 5 và 6/2020 có 28 trang (24 trang ruột + 4 trang bìa - vòng tròn vàng). (Ảnh: Ngọc Vũ)

Trả lời PV Dân Việt ngày 14/9, ông Trần Văn Tý - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị thừa nhận những sai phạm được Thanh tra tỉnh chỉ ra nhưng cho biết không có chuyện tư túi cá nhân. Ông Tý nói rằng, sai phạm xảy ra do kế toán Chi cục chủ quan, cẩu thả trong việc lập hồ sơ, chứng từ và áp lực giải ngân vốn Trung ương hỗ trợ trước 31/12 hàng năm.

Ông Tý thừa nhận, năm 2019 và 2020, Chi cục hợp đồng với công ty in ấn mỗi năm in 12 bản tin kiểm lâm (1 tháng 1 bản tin). Nhưng thực tế, mỗi năm chỉ in 6 bản tin (2 tháng 1 bản tin).

Thanh tra tỉnh Quảng Trị kết luận, số tiền Chi cục thanh toán cho công ty in ấn vượt 160 triệu đồng. Nhưng ông Tý cho biết chỉ vượt 90 triệu đồng. Số tiền chi chênh lệch (90 triệu đồng) này dùng để bồi dưỡng cho 10 người trong ban biên tập bản tin. Đối chiếu với quy định, số tiền này đã bị chi sai.

Tiếp nhận vụ việc từ PV Dân Việt, luật sư Trần Hậu - Công ty Luật hợp danh FDVN, thuộc Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng nhận định, với sai phạm có trị giá trên 1 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị thì ngay cả việc các cá nhân vi phạm không tư lợi, không vụ lợi, không chiếm đoạt tài sản Nhà nước nhưng có dấu hiệu cho thấy kinh phí của Nhà nước đã được chi sai, thì dấu hiệu tội phạm đã hoàn thành nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem