Chủ đề nóng

Sắp xét xử vụ giám đốc người Anh kiện CGV đòi bồi thường 6 tỷ đồng

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 25/06/2023 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.HCM dự kiến mở phiên xét xử vụ giám đốc người Anh Benedict Daniel Sullivan kiện CGV đòi bồi thường 6 tỷ đồng vào ngày 27/6.
Bình luận 0

Chiều 25/6, nguồn tin của phóng viên Dân Việt xác nhận, TAND TP.HCM dự kiến xét xử vụ giám đốc người Anh - ông Benedict Daniel Sullivan kiện CGV đòi bồi thường 6 tỷ đồng vì cho rằng bị điều chuyển công tác đồng thời đơn phương chấm dứt hợp đồng vào ngày 27/6 tới.

Theo đó, vụ kiện giữa nguyên đơn Benedict Daniel Sullivan (60 tuổi, quốc tịch Anh) và bị đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV Việt Nam - doanh nghiệp sở hữu nhiều cụm rạp chiếu phim lớn nhất nước).

Trong vụ án này, tranh chấp giữa hai bên đã kéo dài gần 8 năm với nhiều lần tạm ngừng và hoãn phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ...

Bất ngờ bị điều chuyển sang vị trí khác

Theo đơn kiện, ông Ben cho biết đã làm việc cho hệ thống rạp chiếu phim này từ năm 2012. Sau đó, ông tiếp tục ký hợp đồng làm việc cho CGV Việt Nam (trước đây là Công ty TNHH truyền thông Megastar) từ ngày 1/1/2014 đến ngày 30/4/2015 với chức vụ Giám đốc kinh doanh và tiếp thị, mức lương là 4.000 USD cùng phụ cấp, tiền thưởng hoa hồng, nơi làm việc tại quận 1.

Sắp xét xử vụ giám đốc người Anh kiện CGV đòi bồi thường 6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự kiến ngày 27/6, TAND TP.HCM xét xử vụ giám đốc người Anh kiện CGV đòi bồi thường 6 tỷ đồng. Ảnh: Minh họa

Ngày 7/10/2014, Tổng Giám đốc CGV Dongwon Kwak bất ngờ quyết định thuyên chuyển ông sang làm giám sát sảnh của chi nhánh CGV ở quận 7. Một ngày sau, thông báo được gửi tới toàn thể nhân viên công ty.

Theo ông Ben, việc CGV điều chuyển ông sang vị trí mới là nhằm không phải trả tiền thưởng hoa hồng cho những hợp đồng mà ông đã mang về. Thực tế, từ thời điểm ông bị điều chuyển (13/10/2014) cho đến khi CGV ra quyết định cho thôi việc (19/1/2015), công ty không trả tiền hoa hồng, trong khi ông vẫn làm việc tại CGV.

Do đó, ngày 17/12/2014, ông Ben gửi thư cho Tổng Giám đốc Dongwon Kwak xin từ chức Giám đốc kinh doanh và tiếp thị từ ngày 19/1/2015. Một ngày sau, ông bị buộc nghỉ làm tại CGV Việt Nam mà không nhận được bất kỳ thông báo trước hay quyết định nào về việc chấm dứt hợp đồng lao động, ngoại trừ công văn về việc chi trả khoản tiền cuối.

Vẫn theo ông Ben, trên thực tế ông vẫn giữ chức Giám đốc kinh doanh và tiếp thị đến ngày 19/1/2015. Việc CGV điều chuyển ông sang vị trí khác là không đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trái pháp luật. Hơn nữa, việc ông từ chức không đồng nghĩa với việc chấm dứt hợp đồng lao động, bởi hợp đồng lao động ghi rõ: "Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, công ty phải thông báo cho người lao động trước 4 tháng".

Ông Ben cho rằng: "Việc CGV chấm dứt hợp đồng lao động với tôi là trái quy định pháp luật và vi phạm thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng. Tôi đã đề nghị TAND TP.HCM tuyên buộc CGV phải thanh toán cho mình tổng cộng gần 6 tỷ đồng, gồm nhiều khoản, trong đó có lương và trợ cấp trong 5 tháng chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, vé máy bay hạng thương gia đến Anh...".

CGV nói gì?

Đối với vụ kiện này, phía CGV không đồng thuận với tất cả yêu cầu của nguyên đơn. CGV cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Ben là dựa trên yêu cầu của ông và đúng theo quy định của pháp luật. Việc điều chuyển ông là do nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Thời điểm này, cụm rạp chiếu phim SPP là một trong những cụm rạp đầu tiên của CGV được định hướng và xây dựng theo chiến lược đặc thù. Do tầm quan trọng của cụm rạp, dựa vào năng lực và sự phù hợp cần có một nhân sự nước ngoài giám sát, điều hành nên công ty đã điều ông Ben đến làm quản lý.

Tuy nhiên, ông Ben sau đó đã có đơn xin nghỉ việc. Theo CGV, công ty đã nhận được đơn xin nghỉ việc ở vị trí Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của ông Ben và đồng ý cho ông nghỉ việc từ ngày 20/1/2015. Ngày 13/2/2015, công ty đã thanh toán toàn bộ các khoản tiền lương, phụ cấp và hoa hồng cho ông tính đến ngày nghỉ việc.

Cũng theo CGV, việc ông Ben nói rằng việc từ chức chứ không phải chấm dứt hợp đồng lao động không đúng, bởi thời điểm xin từ chức, ông Ben ý thức được là xin nghỉ việc nên đã ký vào biên bản bàn giao công việc và tài sản cho công ty. Vì vậy, CGV không chấp nhận các khoản yêu cầu bồi thường của nguyên đơn vì không có cơ sở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem