Chủ đề nóng

Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết

Thứ năm, ngày 28/01/2021 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, nông dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) tất bật chăm sóc, cắt tỉa hoa hồng để đưa hoa ra thị trường. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, hoa đua sắc thắm mang đến một mùa bội thu cho người dân nơi đây. Hạ Lôi đang “hồi sinh” sau những ngày cách ly vì dịch Covid-19…
Bình luận 0

Vượt “bão dịch”, hoa đua sắc

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh) nổi tiếng với các loại hoa như: Hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền... Nhìn cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu, người Hạ Lôi hướng về tương lai trong niềm vui phơi phới. Hạ Lôi đang “hồi sinh”!

Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết - Ảnh 1.

Vườn hoa hồng thế của gia đình ông Phạm Đức Tài (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) có hơn 400 cây hoa hồng đã có khách hàng đến đặt trước.

Kể lại những ngày cách ly vì dịch Covid-19, ông Nguyễn Nhân Chất ở xóm Bàng nói: Những ngày tháng 4, tháng 5-2020 thực sự là thời gian không bao giờ quên đối với người dân làng hoa Hạ Lôi. 

Bởi lẽ chưa bao giờ cả cánh đồng hoa bạt ngàn bị úa tàn, héo rũ do thiếu bàn tay chăm sóc. “Bão Covid-19” đi qua, gần 200 ha hoa các loại bị thiệt hại phân nửa, để khôi phục lại, người dân Hạ Lôi phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền của.

Còn bà Phạm Thị Xuất cho biết: “Bão dịch” làm mất trắng 4 sào hoa cắt cành của gia đình. Để kịp có hoa bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay sau ngày “cách ly”, tôi chuyển sang trồng 5.000 chậu hoa hồng và 2 sào hoa cúc. Chăm sóc đúng kỹ thuật lại được thời tiết “ủng hộ”, vườn hoa của gia đình phát triển nhanh, cành mập, nhiều nụ, được khách hàng về đặt mua với giá cao hơn vụ hoa Tết năm ngoái khoảng 30%”.

Còn theo ông Phạm Đức Tài, một chủ vườn hoa nổi tiếng ở thôn Hạ Lôi, để cải tạo lại vườn hoa, ông đã đầu tư hàng trăm triệu đồng nhập các giống hoa của Pháp, Hà Lan, Nhật Bản về trồng; đồng thời, thường xuyên cập nhật thị trường, thay đổi mẫu mã, lai tạo sắc hoa mới để đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Hiện gần 4.000 gốc hoa hồng thế đủ kiểu dáng và 10.000 chậu hoa, cây cảnh đủ sắc màu đang được gia đình ông Phạm Đức Tài chăm sóc tỉ mỉ để tiêu thụ trong những ngày giáp Tết. 

“Với giá bán 50.000-200.000 mỗi chậu hoa và 3-7 triệu đồng một cây hoa hồng thế, hoa hồng bon sai, Tết này gia đình tôi dự kiến thu được 600-700 triệu đồng”, ông Phạm Đức Tài bật mí.

Không chỉ người trồng hoa ở Hạ Lôi, những người buôn hoa cũng vui ra mặt. Anh Nguyễn Văn Hải, một người buôn hoa kỳ cựu ở chợ hoa, cây cảnh Vạn Phúc (quận Hà Đông) chia sẻ: “Năm nay, vườn hoa nào ở Hạ Lôi cũng đẹp, mỗi chuyến tôi nhập 2.000 chậu chuyển đi các tỉnh, thành phố bán buôn. Tuy giá tăng 25-30% so với mọi năm nhưng hoa đẹp hơn nên bán đắt hàng”.

Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nhân Chất ở xóm Bàng (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) chăm sóc vườn hoa hồng chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Tân Sửu.

Xây dựng vùng hoa để phát triển du lịch

Theo thống kê của UBND xã Mê Linh, tổng diện tích hoa trên địa bàn thôn Hạ Lôi lên tới gần 200 ha. 

Đến cuối năm 2020, vùng hoa mới khôi phục được 80% diện tích hoa hồng cắt cành, hoa hồng chậu và 70% diện tích hoa hồng thế, hoa hồng bon sai. Để phát triển vùng hoa, nâng cao giá trị kinh tế, hiện nay, xã Mê Linh đang khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhằm hạn chế yếu tố bất lợi về thời tiết ảnh hưởng đến cây hoa.

Đồng thời, xã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện đưa sản phẩm hoa của Hạ Lôi nói riêng và của Mê Linh nói chung tham gia các hội chợ hoa, cây cảnh nhằm quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng hoa...

Tưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, hằng năm, vùng hoa Hạ Lôi cung cấp gần 150 triệu cành hoa các loại (chiếm 1/2 sản lượng hoa của huyện) cho người tiêu dùng Hà Nội và các vùng miền của đất nước. Một số sản phẩm hoa cúc, hoa hồng còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Nhờ đó, doanh thu của vùng trồng hoa Hạ Lôi hằng năm tăng cao, đạt hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, hoa hồng chậu đạt 400 triệu đồng/ha; hoa cúc các loại là 600 triệu đồng/ha/năm; hoa đồng tiền đạt 800 triệu đồng/ha/năm; hoa hồng thế đạt 2 tỷ đồng/ha/năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Mê Linh đã được thành phố quy hoạch 170 ha để trồng hoa hồng chất lượng cao, tập trung chủ yếu ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh), xã Văn Khê và xã Đại Thịnh. 

Hiện nay, huyện đã có kế hoạch xây dựng các vùng hoa kết hợp phát triển du lịch, dịch vụ. Trong đó, huyện chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm khám phá các loại hoa của địa phương... Thành công này sẽ giúp Mê Linh sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng đô thị xanh, đô thị hoa của Thủ đô...

Một số hình ảnh vùng hoa Hạ Lôi trong vụ hoa Tết Tân Sửu 2021:

Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết - Ảnh 3.

Mỗi chậu hoa hồng có giá từ 40.000 đến 150.000 đồng tùy loại.


Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết - Ảnh 4.

Khách đến tận vườn hoa ở Hạ Lôi để lựa chọn những cây hoa hồng ưng ý nhất.


Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết - Ảnh 5.

Khách hàng từ khắp nơi đổ về vùng hoa Hạ Lôi mua buôn mang đi tiêu thụ.


Sau cách ly vì Covid-19, làng Hạ Lôi như hừng thêm sức sống, trồng 400 cây hoa hồng khủng đã có người mua hết - Ảnh 6.

Các hộ dân vận chuyển hoa ra chợ hoa Mê Linh bán để tăng thêm thu nhập.


Đức Duy (Báo Hà Nội mới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem