Chủ đề nóng

Sau cái chết của tướng quyền lực nhất Iran, đoàn xe chở dân quân tại Iraq lại bị không kích

Việt Anh - Fox News Thứ bảy, ngày 04/01/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuộc không kích đã tấn công 2 chiếc xe chở các thành viên lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở phía bắc thủ đô Baghdad, Iraq, khiến 5 người thiệt mạng.
Bình luận 0

Đoàn xe chở nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn lại bị không kích chỉ 24 giờ sau cái chết của tướng Qassem Soleimani (Ảnh: Fox News)

Thông tin trên được giới chức Iraq xác nhận với AP, dù vậy danh tính của những người thiệt mạng vẫn chưa được xác định.

Hiện chưa rõ ai là người đứng cuộc không kích trên, nhưng một quan chức Mỹ cho biết với AP rằng đây không phải là một cuộc tấn công do Mỹ chủ đích.

Lực lượng Huy động Nhân Dân (PMF), nhóm dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, xác nhận vụ không kích nhắm vào một trong những đoàn xe chở nhân viên y tế của họ, song phủ nhận thông tin có bất kỳ thủ lĩnh cấp cao nào của tổ chức này nằm trong số những người thiệt mạng

Vụ việc trên diễn ra chỉ đúng 24 giờ sau vụ không kích của Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và 9 người khác tại Sân bay Quốc tế Baghdad.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ tin rằng tướng Soleimani chịu trách nhiệm cho 17% số lính Mỹ hy sinh ở Iraq trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2011. Vào tháng 4.2019, cơ quan này cho biết các lực lượng dân quân được chính quyền Tehran hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 608 lính Mỹ tại Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài phát biểu hôm qua tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Largo, cho rằng "những gì Mỹ đã làm vào ngày hôm qua đáng ra phải được thực hiện từ lâu".

"Chúng tôi đã hành động ngay đêm qua để ngăn chặn một cuộc chiến,” ông Trump phát biểu, “Chúng tôi đã không muốn khơi mào chiến tranh.”

Cuộc không kích đã đánh dấu một bước ngoặt lớn và leo thang trong mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ, kể từ khi Washington rút thoát khỏi thỏa thuận hạt được ký kết với Iran năm 2018, và khôi phục các lệnh trừng phạt quyết liệt đối với chính quyền Tehran.

Căng thẳng với Iran, Mỹ đưa tiếp hơn 3.000 quân tới Trung Đông

Lữ đoàn Tác chiến số 1 thuộc Sư đoàn không vận 82 của quân đội Mỹ sẽ được điều động tới Kuwait để đối phó...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem