Chủ đề nóng

Sau FED đến ECB rục rịch tăng lãi suất, dự kiến sớm nhất vào tháng 7

Theo Quốc tế Thứ hai, ngày 09/05/2022 21:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/5, Thống đốc Ngân hàng trung ương Phần Lan Olli Rehn cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ phải tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 7 tới, khi lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng Euro tăng vọt do xung đột tại Ukraine.
Bình luận 0
Sau FED đến ECB rục rịch tăng lãi suất, dự kiến sớm nhất vào tháng 7 - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Phần Lan ngày 9/5 cho rằng, ECB sẽ phải tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng Bảy tới, khi lạm phát tăng vọt do xung đột tại Ukraine. (Nguồn: CNBC)

ECB đã giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế còn yếu. Tuy nhiên, khi giá tiêu dùng tăng mạnh, những kêu gọi đối với ECB trong việc kết thúc chương trình kích thích và tăng lãi suất như các ngân hàng trung ương khác đã gia tăng.

Ông Rehn nhấn mạnh, trong khi mức lương tại Mỹ tăng 6% trong năm qua, mức tăng tại châu Âu nằm trong khoảng 1,5-2,5%. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy giá cả tăng có thể tác động đến lương. Do đó, ECB cần tăng lãi suất trong quý III/2022, có thể là vào tháng 7.

Nếu ECB quyết định tăng lãi suất thì đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn một thập niên và sẽ nâng lãi suất lên từ các mức thấp hiện nay.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất quá sớm có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng trong thời điểm nhạy cảm đối với nền kinh tế châu Âu, do xung đột tại Ukraine.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, nhận thấy khả năng lớn là lãi suất sẽ tăng trước khi kết thúc năm nay, nếu lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng Euro không hạ nhiệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem