Chủ đề nóng

Sau Thủ Thiêm, TP.HCM tiếp tục xử lý sai phạm ở Khu Công nghệ cao

Hồ Văn Thứ năm, ngày 01/08/2019 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng hai Phó chủ tịch Võ Văn Hoan và Ngô Minh Châu tiếp công dân Khu Công nghệ cao (CNC) tại UBND phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.
Bình luận 0

Song song với việc giải quyết khiếu kiện, bồi hoàn cho dân cư chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TP.HCM cũng tổ chức tiếp và đối thoại với người dân Khu CNC để giải quyết các khiếu nại của người dân.

Trước đó, trong một buổi tiếp xúc cử tri tại quận 9, Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chủ trì đã tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân Khu CNC. Trả lời người dân tại buổi tiếp xúc, bà Tâm cho biết: “Sai phạm ở Khu CNC na ná như ở Thủ Thiêm, UBND và Thành uỷ TP.HCM đang từng bước giải quyết khiếu kiện của người dân".

Ông Nguyễn Xuân Ngữ, một hộ dân lưu giữ lại các chứng tích giải toả tại Khu CNC, làm bằng chứng khiếu kiện. Ảnh: HV

Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 9. Ảnh: H.V

Theo các hộ dân khiếu kiện, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 989/QĐ-TTg về giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Khu CNC TP.HCM, trong đó xác định quy mô tổng diện tích là 800ha tại quận 9.

Tuy nhiên, qua nhiều lần điều chỉnh từ năm 2002 đến 2010, tổng cộng, UBND TP.HCM đã thu hồi 1.062ha đất để phục vụ dự án này.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi này thể hiện công tác quy hoạch quỹ đất phục vụ tái định cư không sát thực tế.

Nhưng theo ông Trần Lực - một hộ dân nằm trong diện giải toả ở Khu CNC cho biết, giống như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án khu CNC cũng không có bản đồ quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai khi Nhà nước thu hồi; không lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư… khi bồi thường cho dân; không ban hành quyết định thu hồi đất tới các hộ gia đình; Ccó những nội dung mờ ám, thiếu minh bạch về đất trong ranh, ngoài ranh; khu ĐTM Thủ Thiêm, người dân 5 khu phố thuộc 3 phường kiện ngoài ranh, chính quyền chỉ công nhận 4,3ha ngoài ranh, còn Khu CNC kiện 112ha ngoài ranh, nhưng chỉ được công nhận 41ha ngoài ranh…

Ông Trần Lực cho biết: "Sai phạm ở Khu CNC tương đồng như ở dự án Thủ Thiêm". Ảnh: H.V

Được biết, tuần này UBND TP.HCM đã tổ chức 3 lần tiếp dân khu CNC, quận 9 trong các ngày 30/7, 1 và 2/8 để giải quyết các khiếu nại của người dân.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem