Chủ đề nóng

Silicon Valley Bank sụp đổ, nền kinh tế Nga không bị ảnh hưởng

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 17/03/2023 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không có rủi ro nào đối với Nga từ sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tại Hoa Kỳ, vì nước này phần lớn bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính phương Tây, Điện Kremlin cho biết hôm 14/3.
Bình luận 0

Khi cuộc chiến Nga - Ukraine diễn ra vào tháng 2 năm ngoái, Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã nhanh chóng đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có nhằm cô lập nền kinh tế Nga với phần còn lại của thế giới, cắt đứt Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, và cắt giảm khả năng tài trợ cho nỗ lực chiến sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi đó, Tổng thống Biden nói các biện pháp trừng phạt - nhắm vào mọi thứ từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Nga đến lĩnh vực tài chính và các cá nhân có quan hệ với Điện Kremlin - sẽ “áp đặt những chi phí nghiêm trọng” lên nền kinh tế Nga.

Nga biện minh việc bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính phương Tây đã 'bảo hiểm' nước này trước cuộc khủng hoảng SVB. Ảnh: @AFP.

Nga biện minh việc bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính phương Tây đã 'bảo hiểm' nước này trước cuộc khủng hoảng SVB. Ảnh: @AFP.

Nga hiện bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu phương Tây nhưng giờ đây, Điện Kremlin nghĩ rằng họ sẽ không gặp phải tác động nào từ sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank.

Khi được hỏi liệu Nga có phải đối mặt với những rủi ro từ hậu quả của sự sụp đổ của SVB, vốn đã làm sụp đổ thị trường tài chính ở Hoa Kỳ, Châu u và Châu Á hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Thực tế hiện tại không có rủi ro nào".

"Trước đây, hệ thống ngân hàng của chúng tôi có những mối liên hệ nhất định với một số phân khúc của hệ thống tài chính quốc tế, nhưng hiện nay nó chủ yếu chịu sự hạn chế bất hợp pháp từ tập thể phương Tây", người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết hôm 14/3, theo hãng thông tấn nhà nước TASS. Ông đang đề cập đến các biện pháp trừng phạt chống lại nước này vì cuộc tấn công Ukraine cách đây hơn một năm trước.

"Ở một mức độ nhất định nào đó, chúng tôi được bảo hiểm trước tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng ngân hàng SVB hiện đang diễn ra ở nước ngoài", Peskov nói.

Ngược lại, Nga - giống như phần lớn thế giới - phải đối mặt với khủng hoảng tín dụng do hậu quả của cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn ở Mỹ năm 2008, mà cuối cùng đã dẫn đến Khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã nhanh chóng đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có nhằm cô lập nền kinh tế Nga với phần còn lại của thế giới. Ảnh: @AFP.

Khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã nhanh chóng đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có nhằm cô lập nền kinh tế Nga với phần còn lại của thế giới. Ảnh: @AFP.

Khi đất nước hồi phục sau suy thoái, họ bắt đầu hướng tới tham vọng lớn là biến Moscow thành một trung tâm tài chính toàn cầu. Nhưng giấc mơ đó giờ đã tan thành mây khói khi Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt sâu rộng.

Các ngân hàng quốc tế và các đại gia kế toán đã rút khỏi Nga hoặc đang tìm cách rút lui vì cuộc chiến Ukraine. Hai ngày sau cuộc xâm lược, một số  ngân hàng Nga cũng bị cấm sử dụng SWIFT, dịch vụ nhắn tin có trụ sở tại Bỉ cho phép các ngân hàng trên khắp thế giới liên lạc về các giao dịch xuyên biên giới.

Lệnh cấm này đã cản trở các giao dịch xuyên biên giới đối với hệ thống thương mại và tài chính của Nga, cô lập đất nước về kinh tế và tài chính. Quốc gia này cũng đang phải đối mặt với những hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng chính của mình, bao gồm cả mức áp trần giá dầu 60 USD/thùng.

Nga "sẽ cần các nhà đầu tư nước ngoài" vì nguồn vốn của họ đang cạn kiệt

Tổng thống Nga Putin gần đây đã quảng cáo khả năng phục hồi của nền kinh tế Nga và dịch vụ thống kê của nước này cho biết, mức GDP chỉ giảm 2,1% vào năm 2022— mặc dù có một số câu hỏi xoay quanh con số này vẫn không được làm rõ, bởi Nga gần đây cũng đã ngừng công bố một số số liệu thống kê kinh tế quan trọng vào năm ngoái.

Ngược lại, Tỷ phú nhôm Oleg Deripaska phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Krasnoyarsk ở Siberia rằng, Nga "sẽ cần các nhà đầu tư nước ngoài" vì nguồn vốn của họ đang cạn kiệt, tạp chí Bloomberg báo cáo vào ngày 2 tháng 3.

"Sẽ không có tiền trong năm tới", Deripaska nói, theo phương tiện truyền thông. Nhưng Điện Kremlin đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào của tờ Insider về phát ngôn này của Tỷ phú nhôm Oleg Deripaska.

Nga "sẽ cần các nhà đầu tư nước ngoài" vì nguồn vốn của họ đang cạn kiệt. Ảnh: @AFP.

Nga "sẽ cần các nhà đầu tư nước ngoài" vì nguồn vốn của họ đang cạn kiệt. Ảnh: @AFP.

Nga nói EU sử dụng 'trò chơi xấu' để đảm bảo sự thống trị kinh tế

Bộ Ngoại giao cho rằng, EU cố tình nhắm vào phân bón Nga để đá nước này ra khỏi thị trường nông sản thế giới, tố EU sử dụng "trò chơi xấu" để đảm bảo sự thống trị kinh tế toàn cầu của mình.

Bộ cho biết dựa trên tuyên bố, EU đang thúc đẩy "một chiến lược toàn cầu, nhằm giảm vai trò chi phối của Liên bang Nga trên thị trường phân bón và thực phẩm toàn cầu”. Cơ quan này còn nói thêm rằng EU coi bất kỳ hoạt động kinh doanh nào không mang lại lợi ích cho chính EU là "lạm dụng vị trí thống lĩnh".

Bộ nhấn mạnh rằng nghị quyết của quốc hội EU là "một sự xác nhận khác" rằng các biện pháp trừng phạt của EU cố tình nhắm vào xuất khẩu phân bón và thực phẩm của Nga nhằm loại nước này ra khỏi thị trường nông sản thế giới.

Họ còn nói thêm rằng nhằm mục đích làm tổn thương Nga, các nhà lập pháp EU bỏ qua những rủi ro liên quan đến an ninh lương thực toàn cầu. "Theo logic này, bất kỳ quốc gia nào vượt qua EU về một số chỉ số kinh tế đều có thể bị coi là lạm dụng vị trí địa chiến lược của mình. Ai sẽ là người tiếp theo?", Bộ này cho biết thêm. Bộ này còn khẳng định: “Một ví dụ tự bộc lộ về hành vi chơi xấu là mong muốn của EU mở rộng các công cụ bảo hộ của mình, bao gồm Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, đối với phân bón nhập khẩu”.

Bộ Ngoại giao cho rằng, EU cố tình nhắm vào phân bón Nga để đá nước này ra khỏi thị trường nông sản thế giới, tố EU sử dụng "trò chơi xấu" để đảm bảo sự thống trị kinh tế toàn cầu của mình. Ảnh: @AFP.

Bộ Ngoại giao cho rằng, EU cố tình nhắm vào phân bón Nga để đá nước này ra khỏi thị trường nông sản thế giới, tố EU sử dụng "trò chơi xấu" để đảm bảo sự thống trị kinh tế toàn cầu của mình. Ảnh: @AFP.

Bộ này cho biết EU hứa với các nước thứ ba bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt chống Nga về hỗ trợ tài chính của EU. Bộ gọi hoạt động này là "mồi nhử" nhằm mở rộng liên minh thân phương Tây và là công cụ để thúc đẩy lợi ích chính sách đối ngoại của EU và lợi ích của doanh nghiệp châu Âu.

Nga thực sự đứng đâu sau việc muốn nhân rộng chủ quyền kinh tế

Hôm 13/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã nhân rộng chủ quyền kinh tế của mình kể từ năm 2022 và không sụp đổ như những kẻ thù mong đợi.

"Nga đã vượt qua một giai đoạn rất quan trọng trong sự phát triển của mình trong năm qua, có lẽ đây là kết quả quan trọng nhất của năm 2022. Đó là gì? Chúng ta đã nhân rộng chủ quyền kinh tế của mình. Rốt cuộc, kẻ thù của chúng ta đã tính đến điều gì? Rằng chúng ta sẽ sụp đổ trong hai hoặc ba tuần hoặc trong một tháng – đó là những gì họ đang tính đến”, ông Putin nói trong chuyến thăm một nhà máy chế tạo máy bay ở Ulan-Ude.

Ông Putin nói: “Các nguyên tắc cơ bản của sự ổn định của Nga mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ ai từng nghĩ trước đây. Kế hoạch của họ là các doanh nghiệp sẽ ngừng hoạt động do các đối tác của từ chối làm việc trong lĩnh vực kinh tế với chúng tôi, hệ thống tài chính sẽ sụp đổ, hàng chục nghìn người sẽ thất nghiệp, xuống đường biểu tình, Nga sẽ rung chuyển từ bên trong và sụp đổ. Đó là điều họ mong đợi, nhưng điều này đã không xảy ra", vị tổng thống nói thêm.

Nhưng hơn một năm sau, Nga đang ở trong tình trạng mạnh mẽ hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Đồng rúp có lấy lại giá trị của nó. Xuất khẩu dầu của Nga, huyết mạch của nền kinh tế, đã ở lại ổn định khi các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hết nguồn cung cấp vốn từng đến châu Âu. Các tiêu chuẩn của cuộc sống đối với người Nga hàng ngày không thay đổi quá nghiêm trọng, và Putin vẫn duy trì được nguồn kinh phí để tiếp tục tấn công Ukraine.

Tại sao có tranh luận?

Khả năng đáng ngạc nhiên của Nga trong việc chịu đựng cuộc tấn công kinh tế của phương Tây trong năm qua đã thúc đẩy cuộc tranh luận về việc liệu các biện pháp trừng phạt - vốn đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với thị trường toàn cầu, đặc biệt là năng lượng - có thực sự hiệu quả hay không.

Một số chuyên gia nói rằng, họ thực sự thất vọng về tác động của các biện pháp trừng phạt phần lớn đến từ những quan niệm sai lầm về những gì chúng được thiết kế để làm. Họ lập luận rằng không có mức độ trừng phạt kinh tế nào có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến hoặc dẫn đến việc lật đổ quyền lực của Putin. Nhiều người khác cho rằng, mục tiêu thực sự là phải từ từ phá vỡ sự ổn định kinh tế của Nga cho đến khi việc tài trợ cho cuộc chiến ngày càng trở nên khó khăn và người dân Nga dần bắt đầu cảm thấy cái giá phải trả của cuộc xung đột.

Hộp chiến sự mà Kremlin xây dựng đang cạn kiệt. Chi phí chiến tranh ngày càng leo thang đang buộc chế độ phải cắt giảm sâu hơn và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cả chi tiêu xã hội, khiến chế độ này dễ bị tổn thương hơn trước sự bất mãn của công chúng từ cả cấp trên và cấp dưới. Ảnh: @AFP.

Hộp chiến sự mà Kremlin xây dựng đang cạn kiệt. Chi phí chiến tranh ngày càng leo thang đang buộc chế độ phải cắt giảm sâu hơn và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cả chi tiêu xã hội, khiến chế độ này dễ bị tổn thương hơn trước sự bất mãn của công chúng từ cả cấp trên và cấp dưới. Ảnh: @AFP.

Nhiều chuyên gia xem dấu hiệu rằng Nga đang nhanh chóng cạn kiệt các biện pháp khẩn cấp mà nước này đã sử dụng để duy trì hoạt động của mình, điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trong năm tới. Những người khác nói rằng các biện pháp trừng phạt đã làm giảm đáng kể triển vọng kinh tế dài hạn của Nga, điều này sẽ làm giảm dần quyền lực của Putin trên trường quốc tế trong những năm và thập kỷ tới.

Hộp chiến sự mà Kremlin xây dựng đang cạn kiệt. Chi phí chiến tranh ngày càng leo thang đang buộc chế độ phải cắt giảm sâu hơn và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cả chi tiêu xã hội, khiến chế độ này dễ bị tổn thương hơn trước sự bất mãn của công chúng từ cả cấp trên và cấp dưới.

Bất chấp những ý kiến khác nhau về hiệu quả của các biện pháp trừng phạt, Mỹ và các đồng minh không có dấu hiệu cho thấy họ sẽ sớm thay đổi hướng đi hay quay xe. Trên thực tế, một danh sách hạn chế mới được đưa ra vào tuần trước được thiết kế để bịt các lỗ hổng cho phép Nga lách các biện pháp trừng phạt hiện có trong năm qua.

Huỳnh Dũng- Theo AA/Finance.yahoo/KBC/Valdaiclub

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem