Chủ đề nóng

Sinh kế mới giúp bà con dân tộc thiểu số Lai Châu giảm nghèo

Tuấn Hùng Thứ bảy, ngày 25/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ các chính sách giảm nghèo, chính sách dân tộc của Chính phủ, huyện Tam Đường (Lai Châu) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng mô hình kinh tế mới, giúp bà con thoát nghèo bền vững, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Bình luận 0

Clip: Sinh kế mới giúp bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lai Châu thoát nghèo.

Chuyển đổi phương thức canh tác để giảm nghèo

Chia sẻ với Dân Việt, bà Vũ Thị Phượng, Trưởng phòng LĐTB và XH huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Huyện Tam Đường (Lai Châu) có 12 xã, thị trấn với 12 dân tộc cùng sinh sống, trong đó trên 84% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện vẫn ở mức cao.

Ngay sau khi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 được triển khai, các ban, ngành, đoàn thể huyện đã đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ, một mặt ưu tiên tập trung huy động các nguồn lực đầu tư cho mục tiêu giảm hộ nghèo góp phần nâng cao tính hiệu quả trong việc thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với giảm nghèo bền vững.

Sinh kế mới giúp bà con dân tộc thiểu số Lai Châu giảm nghèo - Ảnh 2.

Từ các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, nhiều hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tam Đường, Lai Châu đã mạnh dạnh thay đổi tư duy, chuyển đổi phương thức canh tác. Ảnh Tuấn Hùng

Để chương trình đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực huyện chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế mới như mô hình tăng vụ lúa đông xuân. Mô hình liên doanh liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong sản xuất cây dược liệu. Mô hình thí điểm áp dụng kỹ thuật canh tác sản xuất, dự án hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Hỗ trợ vật tư và mở các lớp tập huấn cho hộ nghèo.

Từ sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của người dân, đời sống vật chất của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương đã từng bước có sự đổi thay tích cực. Nhiều hộ gia đình đã nỗ lực vượt khó, thay đổi phương thức canh tác cũ, đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập.

Không giấu nổi niềm vui, ông Tẩn A Nao, bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường, Lai Châu) bày tỏ: Những năm trước gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập chủ yếu trông chờ vào diện tích lúa nước. Sau khi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của Chính phủ được triển khai ở xã, gia đình tôi có điều kiện chuyển đổi diện tích trồng lúa nước sang trồng dong riềng.

Từ ngày trồng dong riềng, thu nhập của gia đình tôi cao hơn hẳn, đời sống cũng nhờ đó mà bớt khó khăn, tôi dự định sẽ chuyển hết diện tích trồng lúa sang trồng dong riềng, bởi thị trường dong riềng những năm qua đang phát triển rất tốt, gia đình trồng được bao nhiêu đều được các hợp tác xã thu mua hết đến đó.

Sinh kế mới giúp bà con dân tộc thiểu số Lai Châu giảm nghèo - Ảnh 3.

Bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tam Đường, Lai Châu đã mạnh dạn đưa cây trồng, con giống mới và chăn nuôi, sản xuất, góp phần góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Thực tế cho thấy, bên cạnh các chương trình giảm nghèo, từ chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Tam Đường đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: Công trình giao thông nông thôn; công trình thuỷ lợi; công trình lớp học; nước sinh hoạt và một số công trình khác qua đó giúp bà con có điều kiện thuận lợi để xây dựng các mô hình kinh tế mới, giao thương, đời sống từng bước được nâng lên.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lù Thị Giao, bản Chu Va 6, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, Lai Châu) hồ hởi cho biết: Trước đây, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhưng mấy năm gần đây được Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường bê tông đi lại thuận tiện bốn mùa. Con cái chúng tôi đi học gần nhà. Khi ốm đau có thẻ bảo hiểm y tế không mất viện phí nhiều.

Giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm

Qua câu chuyện với bà Vũ Thị Phượng, Trưởng phòng LĐTB và XH huyện Tam Đường (Lai Châu), được biết thời gian qua, huyện Tam Đường đã triển khai hỗ trợ làm nhà theo Quyết định số 33, kinh phí cho vay hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng CSXH.

Ngoài ra từ nguồn Quỹ hỗ trợ "Vì người nghèo" huyện đã triển khai làm nhà đại đoàn kết cho các hộ khó khăn về nhà ở. Trợ giúp pháp lý cho người nghèo thông qua câu lạc bộ trợ giúp pháp lý cấp xã cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Sinh kế mới giúp bà con dân tộc thiểu số Lai Châu giảm nghèo - Ảnh 4.

Các chương trình mục tiêu quốc gia đã từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, công tác giảm nghèo ở huyện Tam Đường, Lai Châu cũng có bước tiến tích cực. Ảnh Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được hưởng tiền hỗ trợ khi sử dụng điện. Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên được hưởng các chế độ ưu đãi, vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, vay vốn giải quyết việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu giảm nghèo đã trở thành nhiệm vụ, chỉ tiêu ưu tiên trong quá trình chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền ở địa phương.

Huyện đã triển khai chương trình giảm nghèo với quyết tâm cao và đạt được kết quả đáng kể, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, các chính sách an sinh xã hội và chính sách trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng, khuyến nông – khuyến lâm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Chia sẻ thêm với phóng viên, bà Vũ Thị Phượng, Trưởng phòng LĐTB và XH huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Trong năm qua, các chính sách và giải pháp giảm nghèo trên địa bàn huyện Tam Đường được triển khai thực hiện khá đồng bộ, đúng đối tượng, đúng mục đích.

Sinh kế mới giúp bà con dân tộc thiểu số Lai Châu giảm nghèo - Ảnh 5.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã và đang giúp bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tam Đường, Lai Châu tiếp cận khoa học kỹ thuật, vốn ưu đãi thuận lợi xây dựng các mô hình kinh tế mới, nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Ảnh Tuấn Hùng

Thông qua việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội với các chính sách giảm nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện hơn 6%/năm.

Mục tiêu giảm nghèo bền vững luôn được các cấp chính quyền huyện đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, phòng đã tham mưu cho các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện.

Hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể sát với thực tế từng địa phương, qua đó đưa Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đạt hiệu quả cao ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem