Chủ đề nóng

Sky Music bị tố vi phạm quyền tác giả âm nhạc

Minh Anh Thứ bảy, ngày 31/03/2018 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong những tác giả có số lượng lớn tác phẩm bị Sky Music tự ý tuyên bố “có bản quyền” để kinh doanh lên tới 185 bản ghi có sử dụng tác phẩm.
Bình luận 0

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm khi ký ủy thác với VCPMC không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm tự hào khi giờ đây, VCPMC là Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc duy nhất tại Việt Nam ký kết với 71 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) có phạm vi điều chỉnh trên 160 quốc gia - vùng lãnh thổ trên thế giới.

VCMPC là tổ chức đại diện tập thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có số lượng lớn tác phẩm bị mà Sky Music tự ý tuyên bố “có bản quyền” để kinh doanh lên tới 185 bản ghi (có sử dụng tác phẩm). Trong đó, 50 tác phẩm bị Sky Music nhận quyền tác giả và 135 ca khúc có quyền liên quan nhưng không xin phép tác giả.

Mới đây, VCPMC phát hiện Công ty Cổ phần Sky Music đang tự ý sử dụng các tác phẩm âm nhạc của một số nhạc sĩ thành viên VCPMC, để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi “X-Music Station”.

Sky Music ngang nhiên tuyên bố “nhạc có đầy đủ bản quyền, gồm: quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả”. 

Lý do Sky Music đưa ra là đã được nghệ sĩ biểu diễn và nhạc sĩ chuyển quyền sử dụng.

Tuy nhiên, khi VCPMC tiến hành đối soát các tác phẩm bị Sky Music tuyên bố là “có bản quyền” theo cách trên, đã xác định được đây là các tác phẩm thuộc tác giả thành viên do VCPMC quản lý, khai thác.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung:  Tôi sẽ cùng VCPMC làm đến nơi đến chốn

Qua tìm hiểu nguyên do vì sao Sky Music có tuyên bố “gây sốc” về quyền tác giả, chúng tôi được biết Sky Music đã ngụy tạo danh sách tác phẩm và cho rằng họ có quyền đối với bản ghi (quyền liên quan), khi ký hợp đồng với ca sĩ - người biểu diễn, với lý lẽ: ca sĩ xin phép tác giả để hát hay biểu diễn thì nghiễm nhiên Sky Music khi ký với ca sĩ thì cũng bao gồm quyền đó. Như vậy, Sky Music có hiểu rõ về Quyền sở hữu trí tuệ hay họ đang cố tình lờ đi quy định phân quyền tại điều 18-19-20 Luật Sở hữu trí tuệ, cốt là để bán hàng thu về lợi nhuận cho công ty?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Ảnh NVCC

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt về việc những tác phẩm của mình đã ký ủy thác cho VCPMC đang bị Sky Music cập nhật danh sách khai thác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết: “Tôi không bất ngờ lắm trước thông tin Sky Music tuyên bố như vậy, bởi vì từ trước đến giờ tôi vốn đã biết khá nhiều công ty thường xuyên kinh doanh lén các tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ. Có lẽ Sky Music chỉ là một trong những công ty tương tự như vậy. Tuy nhiên, họ đã quá chủ quan khi nghĩ rằng mình có thể dùng danh sách tự tạo đó để đối phó với việc truy thu tác quyền từ Trung tâm”.

Được biết, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ký ủy thác với VCPMC từ năm 2008. 10 năm qua, mặc dù cũng đôi ba lần anh cùng với VCPMC đã phải xử lý tranh chấp tác quyền ở cả trong nước và ở nước ngoài, tuy nhiên, số tiền tác quyền mà tác giả nhận được tăng mỗi năm và trở thành nguồn thu nhập chính.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào thông tin và đội ngũ luật sư cùng cách giải quyết của VCPMC.Tôi ý thức được đó chính là tiền lợi nhuận chính đáng từ việc lao động chất xám của mình và là nguồn thu vĩnh viễn từ các tác phẩm. Cho đến nay, tôi là 1 trong top 5 nhạc sĩ có tác quyền cao cả nước. Chính vì thế, khi VCPMC phát hiện ra sai phạm của Sky Music, tôi cũng rất muốn sẽ làm đến nơi, đến chốn, để tuyên bố chủ quyền những bài hát của mình, tuyên bố mình là chủ sở hữu duy nhất những tác phẩm đó và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) là đơn vị uỷ thác đáng tin cậy của tôi. Qua đây tôi cũng muốn cảnh cáo những công ty kinh doanh âm nhạc trái phép không lặp lại những sai phạm đó”.

Ca khúc "Chiếc khăn gió ấm" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Là tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả âm nhạc, khi các nhạc sĩ - tác giả ký ủy thác tác phẩm của mình, VCPMC có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhạc sĩ theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam và những cam kết quốc tế về bảo hộ quyền tác giả.

Theo đại diện bộ phận pháp chế Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khu vực phía Nam thì thông tin mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và báo chí biết được, có lẽ xuất phát từ việc Sky Music mời chào, bán nhạc “có bản quyền” cùng những cam kết khi ký hợp đồng với các đơn vị. Tuy nhiên, chính sự không minh bạch, thiếu rõ ràng trong cấu chữ và có phần “đánh tráo khái niệm” đã khiến cho những đối tác có ý định ký kết hợp đồng không đủ tin tưởng đã mang danh sách đến VCPMC để xin được đối chiếu.

Ngoài nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, VCPMC cũng đã xác minh hàng loạt các trường hợp tương tự bị xâm phạm bản quyền. Các tác giả đã phản hồi rõ đến VCPMC để khẳng định không hề có chuyện chuyển quyền cho Sky Music, đồng thời rất bức xúc khi các tác phẩm của mình bị mạo nhận quyền tác giả một cách ngang nhiên như vậy”.

Trong trong những kết quả tìm kiếm trên web Sky Music cho thấy dấu hiệu vị phạm tác quyền

Như vậy, cho dù Sky Music tuyên bố có quyền liên quan nhưng lại không xin phép, trả tiền cho chủ sở hữu quyền tác giả khi khai thác, sử dụng tác phẩm thì vẫn là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.

VCPMC:Bảo vệ Quyền tác giả bằng chính sự minh bạch, tuân thủ luật pháp 

Pháp luật Việt Nam quy định rõ về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, đồng thời cũng quy định rõ về việc các chủ sở hữu bản ghi hay quyền liên quan phải thực hiện đúng nghĩa vụ về quyền tác giả (vì đây là quyền gốc) theo Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ, đảm bảo việc kinh doanh bản ghi được hợp pháp, tức là trước khi sử dụng đều phải xin phép và trả tiền

Theo thống kê đến hết năm 2017, VCPMC có 3.749 người, đối với thành viên tác giả nhạc quốc tế, thông qua việc ký kết hợp tác song phương với nhiều tổ chức quản lý tập thể, cũng như cam kết bảo hộ quyền tác giả giữa các tổ chức thành viên của CISAC (Liên minh quốc tế các hiệp hội nhà soạn Nhạc và Lời thế giới), số lượng thành viên nhạc quốc tế là trên 2 triệu tác giả thuộc 239 hiệp hội ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tình trạng vi phạm về quyền tác giả ở các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ … vẫn còn diễn ra phổ biến, tràn lan; đến nay vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh đang sử dụng số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc Việt Nam và quốc tế thuộc thành viên của Trung tâm nhưng vẫn không thực hiện nghĩa vụ quyền tác giả âm nhạc, mặc dù Trung tâm đã nhiều lần gửi văn bản, liên hệ, làm việc. Hành vi đó không những xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền mà còn thể hiện ý thức thiếu tôn trọng pháp luật, gây nên sự bất bình không chỉ của các tác giả mà còn của các tổ chức, cá nhân đã thực hiện nghiêm túc quy định về quyền tác giả trong suốt thời gian qua.

Ngày 03.01.2018, VCPMC đã gửi thư khuyến cáo (bằng văn bản số 1947/TTBVQTGANVN, công khai trên website: vcpmc.org), đến các tác giả thành viên của mình để các thành viên thận trọng trước trường hợp như của Sky Music và một số công ty kinh doanh khác.

VCPMC ký kết với 71 tổ chức quản lý tập thể có phạm vi điều chỉnh trên 160 quốc gia - vùng lãnh thổ.

Tôn chỉ, mục đích và nguyên tắc của VCPMC luôn là đồng hành cùng nhạc sĩ. Điều này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong nhiều nhạc sĩ hiểu và chia sẻ sâu sắc với VCPMC bởi đây là lần thứ 3 tác phẩm của anh bị xâm phạm bản quyền.

Đại diện bộ phận pháp chế VCPMC chi nhánh phía Nam khẳng định: “Với nhiệm vụ, trọng trách,cũng như năng lực thực thi của VCPMC theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và sự ủy nhiệm của các tổ chức quốc tế có hợp tác song phương về bản quyền, VCPMC luôn đồng hành, sát cánh cùng các nhạc sĩ, áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền, tố cáo hành vi xâm phạm quyền, yêu cầu Sky Music phải xin phép, trả tiền nhuận cho chủ sở hữu/tác giả thành viên của VCPMC theo đúng quy định pháp luật".

VCPMC đang tích cực làm rõ vấn đề này, vạch rõ bản chất sự việc, sẵn sàng áp dụng các biện pháp pháp lý cần thiết để xử lý triệt để, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các tác giả thành viên VCPMC.  Cũng qua sự việc này giúp các đơn vị sử dụng âm nhạc cẩn trọng, tránh nhầm lẫn về tuyên bố “có bản quyền” theo kiểu Sky Music cũng như những rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình sử dụng. Đây là những việc làm cần thiết, đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tác giả thành viên, cũng là góp phần để việc thực thi pháp luật về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan được nghiêm túc.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem