Chủ đề nóng

Slovakia chuyển 9 'chiến thần' MiG-29 đến Ukraine trước thềm cuộc phản công

Lê Phương (Newsweek; RT) Thứ ba, ngày 18/04/2023 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 17/4, Slovakia tuyên bố họ đã hoàn tất việc chuyển giao toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 của nước này cho Ukraine, để sử dụng trong những nhiệm vụ phòng thủ liên tục của Kiev.
Bình luận 0
Máy bay chiến đấu NATO cấp tập đến Ukraine trước thềm cuộc phản công; Nga chuẩn bị kiểm soát Bakhmut? - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Mikoyan MiG-29 của Không quân Ba Lan tham gia cuộc tập của NATO. Ảnh: Getty

Bộ Quốc phòng Slovakia thông báo trong một bài đăng trên Facebook rằng đợt hàng thứ hai và cũng là đợt cuối cùng gồm 9 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 đã được chuyển giao cho Ukraine. Slovakia hiện đã gửi tất cả 13 máy bay MiG-29 của mình tới Ukraine, 4 máy bay chiến đấu trước đó  được chuyển vào tháng 3.

"Tất cả 13 máy bay chiến đấu MiG-29 đã được bàn giao an toàn cho lực lượng vũ trang Ukraine", Bộ này viết trong bài đăng trên trang Facebook chính thức. "Slovakia đã làm điều đúng đắn. Đối với Ukraine, những chiếc máy bay này thể hiện sự hỗ trợ đáng kể trong việc bảo vệ nước này trước chiến dịch của quân đội Nga".

Slovakia và Ba Lan là những quốc gia NATO đầu tiên gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine, sau nhiều tháng kêu gọi từ các nhà lãnh đạo ở Kiev. Các thành viên NATO khác cho đến nay đã từ chối gửi máy bay do phương Tây sản xuất cho Ukraine sử dụng.

Bratislava cho biết 4 chiếc MiG của Slovakia được tặng vào tháng 3 sẽ được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng vẫn không rõ ràng. Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cho biết hồi đầu tháng này rằng hành vi phá hoại đáng ngờ – bởi các kỹ thuật viên người Nga đã ký hợp đồng bảo trì máy bay tại một căn cứ không quân của Slovakia cho đến cuối năm 2022 – có thể khiến các máy bay phản lực không thể chiến đấu. Nad nói, những chiếc máy bay "có thể bay, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cũng có khả năng chiến đấu." 

Bratislava cho biết 9 chiếc còn lại được giao trong tuần này đã được vận chuyển với "sự an toàn cao nhất", đồng thời cảm ơn tất cả những người đã tham gia "trong hoạt động hậu cần quan trọng và đòi hỏi khắt khe này". Ukraine đang vận động hành lang để có thêm vũ khí của NATO trước cuộc phản công mùa xuân mà nếu thành công quân đội Kiev có thể giải phóng thêm nhiều vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ. 

Ba Lan cũng đã chuyển giao 4 máy bay cho Ukraine. Tuần trước, nước này cũng đã nhận được sự chấp thuận của Đức để cung cấp một lô 5 máy bay chiến đấu khác.

Moscow đã đe dọa sẽ trả đũa nhanh chóng đối với máy bay do NATO tài trợ. "Việc chuyển giao thiết bị quân sự, như chúng tôi đã nhiều lần nói, không thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc xung đột đang diễn ra", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hồi tháng 3. "Tất nhiên, các thiết bị này sẽ bị phá hủy".

Hãng thông tấn AP đưa tin, Ba Lan và Cộng hòa Séc sẽ can thiệp để giúp bảo vệ bầu trời nước láng giềng Slovakia cho đến khi Bratislava nhận được máy bay chiến đấu mới. Slovakia đã đồng ý với thỏa thuận mua 14 chiếc F-16 do Mỹ sản xuất, mặc dù kế hoạch giao hàng hiện đã bị trì hoãn đến năm 2024.

Để đổi lấy việc tặng máy bay MiG-29 cho Ukraine, Mỹ đã cung cấp cho Slovakia 12 máy bay trực thăng tấn công Bell AH-1Z mới. Máy bay trị giá khoảng 1 tỷ USD, nhưng Bratislava được cho là sẽ chỉ trả khoảng 340 triệu USD trong khi Mỹ sẽ chi trả phần còn lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem