Chiến sự Nga-Ukraine: Sốc với số lượng các cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut một ngày

Phương Đăng (theo Newsweek) Thứ sáu, ngày 31/03/2023 21:03 PM (GMT+7)
Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày 31/3 cho biết, quân đội Nga đã tung "vô số" các cuộc tấn công dữ dội vào Bakhmut một ngày, tuy nhiên, quân đội Ukraine đều đánh bật hết.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Sốc với số lượng các cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut một ngày - Ảnh 1.

Lính pháo binh Ukraine tấn công vào vị trí quân Nga theo hướng Bakhmut. Ảnh: Lực lượng mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Bakhmut là tiền tuyến quan trọng trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kể từ tháng 7/2022 và giao tranh đã gia tăng ở đây trong những tháng mùa đông nhưng cả lực lượng Ukraine và Nga đều rơi vào thế bế tắc.

Vào dịp kỷ niệm một năm cuộc xung đột hồi tháng 2, các lực lượng Nga đã tăng cường nỗ lực đánh chiếm thành phố, với sự hỗ trợ đáng kể từ lính đánh thuê Wagner - một công ty quân sự tư nhân. Nhưng Ukraine tuyên bố họ vẫn đang làm chệch hướng các bước tiến của Nga trong thành phố.

"Đối phương tiếp tục tiến hành vô số các cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut. Tuy nhiên, lực lượng phòng vệ của chúng tôi đang dũng cảm giữ thành phố, đẩy lùi vô số cuộc tấn công của họ. Vào ban ngày, quân đội Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bất thành trong khu vực Orihovo-Vasilivka Donetsk", tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết.

Các lực lượng Ukraine cho đến nay đã đánh bại nỗ lực đánh chiếm Bakhmut không ngừng của người Nga. Thành phố gần như đã bị san phẳng bởi các cuộc pháo kích và không kích liên tục của Nga mỗi ngày.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine nói rằng, quân Nga đang hứng chịu tổn thất nặng nề ở chiến trường Bakhmut với tỷ lệ thiệt hại về binh sĩ so với Ukraine là 5/1.

Cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mark Cancian bình luận, vào đầu năm, các quan chức Ukraine đã ám chỉ về khả năng rút quân khỏi Bakhmut. Vào thời điểm đó, đây có lẽ là một quyết định chiến lược đúng đắn.

Tuy nhiên, cuộc chiến ở Bakhmut đã không dừng lại. Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công, bao vây quân đội Ukraine ở ba mặt và liên tục nã pháo. Trong khi đó, quân đội Ukraine cho đến nay vẫn chưa quyết định hy sinh thành phố.

Theo ông Cancian, Ukraine có lợi thế hơn Nga khi bảo vệ Bakhmut vì sẽ dễ dàng hơn để chống lại quân địch từ một thành phố.

"Tôi ngạc nhiên là người Nga đang làm điều đó (tấn công vào một thành phố) vì mọi cuốn sách quân sự sẽ bảo bạn không nên làm điều đó. Đừng tấn công vào một thành phố, vào trung tâm sức mạnh của đối thủ", ông Cancian nhấn mạnh.

Ngoài ý nghĩa về mặt quân sự, Bakhmut hiện còn trở thành một biểu tượng. Khi quân đội Ukraine tiếp tục giữ vững Bakhmut, thành phố đã trở thành biểu tượng cho tinh thần chiến đấu của Ukraine. Nếu Nga chiếm được thành phố, điều đó có thể không thay đổi cục diện của cuộc chiến về lâu dài, nhưng nó có thể làm tổn thương tinh thần binh línhUkraine. Vì đây sẽ là lần đầu tiên một trong hai bên giành được thắng lợi đáng kể trong cuộc xung đột sau nhiều tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem