Chủ đề nóng

"Sởn da gà" lời đe dọa, tống tiền trên mạng xã hội: Chuyên gia cảnh báo phụ huynh ra sao?

Tào Nga Thứ bảy, ngày 16/10/2021 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị T.N bất ngờ nhận tin nhắn qua Facebook rằng nếu không đưa tiền, tính mạng con chị bị đe dọa...
Bình luận 0

Bất ngờ nhận tin nhắn tống tiền

Câu chuyện sau đây của một phụ huynh cũng là tình huống cảnh tỉnh các bậc làm cha mẹ nếu không kiểm soát, hướng dẫn con khi truy cập mạng xã hội.

Chị T.N, sống tại TP.HCM, vừa "hoàn hồn" sau khi bất ngờ nhận được tin nhắn tống tiền trên trang Facebook cá nhân. Chị N. chia sẻ, vào lúc 21h36 ngày 14/10, chị nhận được một tin nhắn với nội dung "mày đưa tiền cho tao 12 triệu, mày không có tao giết con mày".

Chị N. đang là mẹ của 2 con nhỏ trong độ tuổi đi học nên vô cùng hốt hoảng. Sau đó chị N. kiểm tra thì trang Facebook của người nhắn tin này là thật chứ không phải ảo, có nhiều chia sẻ hình ảnh về một bạn nhỏ. Do không biết là ai nên chị quyết định đăng thông tin gửi đến các phụ huynh hãy quản lý con khi cho con sử dụng mạng xã hội.

"Sau khi đăng bài xong tôi nhận được tin nhắn liên hệ của một người xưng là mẹ của bé đã nhắn tin cho tôi. Chị ấy có giải thích là con học nhóm cùng các bạn nên vào Facebook nhắn lung tung. Chị ấy hỏi cả nhóm nhưng các em đùn đẩy cho nhau, hiện tại không biết ai đã nhắn tin", chị N nói.

Cảnh báo khi con học online: Một phụ huynh hoảng hốt nhận tin nhắn "Không đưa tiền sẽ giết con" - Ảnh 2.

Phụ huynh nhắn tin cho chị N. xin lỗi. Ảnh chụp màn hình

"Qua câu chuyện tôi cũng muốn nhắn nhủ tới phụ huynh tuy bận rộn công việc nhưng cũng nên dành chút thời gian để trò chuyện với con, để hiểu con hơn trong 1 ngày đã làm những gì. Đặc biệt, phải kiểm soát chặt con hơn khi sử dụng mạng xã hội", chị N cho hay.

Kiểm soát con truy cập mạng internet

Trao đổi với PV báo Dân Việt về câu chuyện này, Parent Coach Tú Anh Nguyễn cho biết: "Đó thật sự là một lời cảnh báo để cảnh tỉnh phụ huynh trong việc không kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả việc con trẻ sử dụng thiết bị điện tử và internet ngày nay cũng như lơ là việc dạy con về văn hoá giao tiếp không chỉ ở đời thực mà còn cần dạy con văn hoá giao tiếp trên mạng, văn minh mạng.

Bên cạnh việc người lớn cần dạy con hiểu rõ rằng thế giới mạng ngày nay là thật chứ không phải là ảo, không có điều gì có thể giấu giếm hay che đậy mãi được, nên việc đùa ẩn danh cũng là việc không nên làm.

Người lớn hãy nghiêm túc tìm hiểu, thiết lập thật chặt chẽ mọi quy định, việc sử dụng thiết bị và lên mạng của con. Nói đơn giản thế này: Khi mua quần áo, trẻ con mặc đồ dành cho trẻ con với kích thước phù hợp, chứ không thể mặc chung đồ người lớn được. Xem phim ảnh, xem sách truyện cũng vậy, và việc dùng thiết bị, internet cũng cần thiết phải như vậy.

Tất cả mọi hướng dẫn đều có sẵn trên mạng, điều phụ huynh cần làm là lưu tâm tìm hiểu kỹ. Ví dụ, thay vì cho con tự do xem Youtube với nhiều quảng cáo và nội dung vô bổ, hãy cho con xem Youtube Kids hoặc Netflix Kids với chế độ lứa tuổi đúng tuổi của con, những chương trình này sẽ có các gợi ý thích hợp cho con. Thay vì để con tự do dùng Google có thể ra rất nhiều kết quả tìm kiếm hoặc quảng cáo đan xen, cha mẹ có thể cho con sử dụng những trình duyệt tìm kiếm dành riêng cho trẻ em.

Dạy con sử dụng mạng có ý thức nghĩa là cha mẹ phải có khả năng kiểm soát và phòng ngừa, cũng như dạy con hiểu rằng cư xử trên mạng hay cư xử ngoài đời đều cần sự đúng mực và văn minh, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng sau này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem