Chủ đề nóng

Sơn La: Xuất khẩu 2.200 tấn xoài "khổng lồ" sang Úc, Dubai...

Văn Chiến Thứ tư, ngày 01/08/2018 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
7 tháng đầu năm 2018, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu được 5.450 tấn trái cây ngon gồm xoài tượng da xanh-"xoài khổng lồ", nhãn, chanh leo, chuối, thanh long ruột đỏ...sang thị trường các nước: Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)...Riêng giống xoài tượng da xanh "khổng lồ", Sơn La xuất khẩu được 2.200 tấn trong 7 tháng đầu năm 2018.
Bình luận 0

Ngày 31.7, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu nông sản 7 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 5 tháng cuối năm 2018.

Ông nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết: Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, trong đó xuất khẩu được xác định là khâu đột phá. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự hỗ trợ tích cực từ phía các Bộ ngành Trung ương, các cấp, các ngành trong tỉnh đã xây dựng được kế hoạch xuất khẩu nông sản. Các huyện cũng chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết quản lý vùng trồng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

7 tháng đầu năm 2018, Sơn La xuất khẩu được 2.200 tấn xoài

Hoạt động tiêu thụ nông sản của tỉnh Sơn La đã  được triển khai đồng bộ trên cả 3 thị trường (trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu).

"Tỉnh đã lãnh đạo thực hiện quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, đảm bảo nông sản an toàn và các tiêu chuẩn xuất khẩu. Việc thực hiện có hiệu quả kế hoạch xuất khẩu, góp phần tác động tương hỗ, bình ổn giá cả, thúc đẩy phát triển sản xuất bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân" - ông Khánh nhấn mạnh.

Theo đó, 7 tháng đầu năm 2018, giá trị nông sản xuất khẩu của tỉnh Sơn La ước đạt 83 triệu USD, đạt 104% so với kế hoạch năm 2018, gấp 1,2 lần so với thực hiện cả năm 2017.

Cụ thể là trong 7 tháng đầu năm, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu được 5.450 tấn quả các loại, trong đó có 2.200 tấn xoài sang thị trường Úc, Đu Bai (Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất-UAE), Trung Quốc. Sản phẩm nhãn xuất khẩu trong tháng 7 ước đạt 500 tấn sang thị trường Đu Bai, Trung Quốc. Sản phẩm chanh leo xuất khẩu sang EU (Pháp), Trung Quốc đạt 500 tấn; có 2.200 tấn chuối được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và 50 tấn thanh long ruột đỏ đã được xuất khẩu sang thị trường Đu Bai, Trung Quốc, Nhật Bản.

Từ đầu năm đến nay, Sơn La đã xuất khẩu được 700 tấn rau sang thị trường Hàn Quốc

Ngoài xuất khẩu các loại quả chủ lực, từ đầu năm đến nay, tỉnh Sơn La còn xuất khẩu được 700 tấn rau (xà lách cuộn) sang thị trường Hàn Quốc và hàng chục nghìn tấn chè khô, cà phê nhân, tinh bột sắn... sang Đài Loan, Pakistan, Nhật Bản...

Ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, đánh giá: Kết quả xuất khẩu nông sản 7 tháng đầu năm 2018 của tỉnh Sơn La hơn cả sự mong đợi. Có được kết quả đó là nhờ có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Ngoài ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, tỉnh Sơn La còn đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Công tác xuất khẩu của tỉnh thời gian qua có nhiều tiến bộ rõ rệt, thể hiện ở tính chuyên nghiệp, ý thức và vai trò của cán bộ lãnh đạo, hợp tác xã và bà con nông dân

"Để hoạt động xuất khẩu nông sản 5 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo của tỉnh đạt nhiều kết quả tốt, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần  quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu. Cần phải xây dựng kế hoạch xuất khẩu nông sản năm 2019 ngay từ cuối năm 2018..." - ông Chất cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem