Chủ đề nóng

"Sốt" mốt chơi nho kiểng tí hon: "Có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu"

Công Tâm Thứ bảy, ngày 10/02/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà vườn ở Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng nghìn chậu nho kiểng để tung ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Cây nho kiểng tại vùng hạn được xem là một trong những loại cây cảnh chưng Tết được tiêu thụ mạnh nhất Ninh Thuận hiện nay.
Bình luận 0

Vườn nho kiểng Tết của gia đình ông Nguyễn Thường Lang

Nho kiểng là một trong những sản phẩm chưng Tết khá độc đáo. Cây nho có hình dáng nhỏ nhắn và được đưa vào trong chậu rất bắt mắt. Giá của mỗi chậu nho kiểng không cao, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình nên ai cũng có thể chơi được nho kiểng.  Đặc biệt, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên nho có màu sắc, hình dáng đẹp hơn so với các năm trước.

Nho đỏ mang lại những điều may mắn vào dịp Tết.

Ông Nguyễn Thường Lang (khu phố 2, phường Mỹ Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm,  Ninh Thuận) cho biết, nhu cầu tiêu thụ nho kiểng năm nay tăng mạnh, sản phẩm làm ra đến đâu được bán hết đến đó.

Mấy ngày nay, gia đình ông làm không kịp hàng và phải huy động thêm gần 10 người nữa để làm nho kiểng. Theo ông Lang, để tạo ra một chậu nho kiểng rất vất vả, phải trải qua nhiều công đoạn. Bình quân, mỗi chậu nho kiểng ông bán ra với giá khoảng 150.000 đồng.

Do thị trường tiêu thụ mạnh, nên ông Lang phải huy động thêm công lao động.

Các năm trước ông chỉ xuất bán từ 2.000 – 5.000 chậu/năm, riêng Tết năm nay ông dự định xuất bán 6.000 chậu. Nho kiểng có ưu điểm dáng thấp, mỗi chậu cao chỉ từ 50 – 80cm nên có thể trưng bày ở nhiều vị trí trong nhà.

Nho có màu đỏ rất đẹp, mỗi chậu cho ra từ 3- 4 chùm,  trọng lượng khoảng 1 – 1,8kg/chậu. Điều đặc biệt, quả nho sau khi chơi xong có thể ăn được. Riêng gốc nho người chơi còn tận dụng trồng lại để lấy quả và làm bóng mát.

Chậu nho kiểng bán tại vườn có giá chỉ khoảng 150.000 đồng.

Không giấu được niềm vui, hộ anh Nguyễn Văn Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (chủ cơ sở nho Bảy Sành) cho biết, chưa có năm nào nho kiểng lại hút hàng như năm nay. 

Nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng chơi  giống nho kiểng, gia đình đã đầu tư với kinh phí hơn 1 tỷ đồng để xây dựng lại cơ sở, trang bị các mẫu chậu kiểng với nhiều chuẩn loại khác nhau, cũng như đầu tư chăm sóc giống nho kiểng.

Dịp Tết này, anh dự kiến xuất bán 10.000 chậu nho kiểng, số lượng tăng gấp đôi so với năm trước. 

"Cây nho kiểng có ý nghĩa giúp cho các gia đình quấn quýt đoàn tụ với nhau hơn. Màu đỏ tượng trưng cho lộc của năm mới. Hiện nay, sản phẩm nho kiểng đã xuất bán được nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Đà Nẵng, Lạng Sơn, Cà Mau, TP.Hồ Chí Minh, Gia Lai,…", ông Lang thông tin.

Nho kiểng tí hon đang tiêu thụ mạnh vào những ngày Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem