Chủ đề nóng

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam

Thứ sáu, ngày 28/05/2021 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong trận Làng Vây, 100 khẩu súng chống tăng M72 đã được sử dụng để đối đầu với các xe lội nước PT-76 của Quân giải phóng. Kết quả là 100 khẩu M72 không hạ được bất cứ chiếc PT-76 nào của quân ta.
Bình luận 0
Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 1.

M72 LAW là loại súng phóng đạn chống tăng, có ống phóng làm bằng sợi thủy tinh, đường kính 66mm. Bên trong ống phóng là một quả đạn nặng 2,4 kg, trọng lượng của súng chống tăng M72 chỉ nặng vỏn vẹn 2,6 kg. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 2.

M72 được Quân đội Mỹ chế tạo từ năm 1963, loại tên lửa dùng một lần này được trang bị cho binh lính làm nhiệm vụ chống tăng, thay cho khẩu Bazooka ra đời từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 3.

Những khẩu M72 LAW đầu tiên được Mỹ mang sang Việt Nam vào năm 1968 và dường như đây cũng là lần đầu tiên M72 được đối đầu với thiết giáp Liên Xô trên Chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Seattle.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 4.

Điển hình nhất là trong trận Làng Vây, 100 khẩu M72 đã được sử dụng để đối đầu với các xe lội nước PT-76 của Quân giải phóng. Kết quả là 100 khẩu M72 không hạ được bất cứ chiếc PT-76 nào của quân ta. Nguồn ảnh: Assie.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 5.

Tuy nhiên, khi đó Mỹ khá lạc quan và cho rằng trong nhiều năm nữa, trên chiến trường miền Nam sẽ chưa xuất hiện các trận đấu tăng quy mô và Trận Làng Vây chỉ là một ngoại lệ. Nguồn ảnh: Intepoe.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 6.

Đến chiến dịch Đường 9 Nam Lào hay Lam Sơn 719 diễn ra với hàng loạt xe tăng chủ lực T-54 của ta xung trận, phía binh lính quân đội ngụy Sài Gòn gần như bất lực trước sức mạnh của xe tăng Quân Giải phóng, ngay cả khi họ được trang bị tới hàng trăm khẩu M72. Nguồn ảnh: Internet.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 7.

Và để đi tìm lời giải cho sức mạnh thực sự của M72, người Mỹ đã thử nghiệm mẫu súng chống tăng này trên một số xe tăng của ta mà họ thu giữ được. Kết quả là hỏa lực của M72 có thể xuyên qua hai bên thân hoặc từ phía sau trên xe tăng Quân giải phóng nhưng chỉ ở khoảng cách dưới 100 mét. Nguồn ảnh: Playb.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 8.

Đây chính là khuyết điểm mang tính chiến thuật của M72, nhất là khi trên những chiếc xe tăng Liên Xô từ PT-76 cho đến T-54 đều được trang bị vũ khí chống bộ binh, việc tiếp cận được T-54 ở khoảng cách dưới 100 mét để M72 phát huy hiệu quả là điều bất khả thi, đó là chưa kể đến lực lượng bộ binh hành quân cùng xe tăng. Nguồn ảnh: Wiki.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 9.

Ngoài ra, những khẩu súng chống tăng M72 còn không được trang bị kính ngắm tử tế, chỉ là ngắm qua khe đầu ruồi khiến trong điều kiện tác chiến, người sử dụng khó có thể đủ bình tĩnh để bắn chính xác mục tiêu chỉ bằng một phát bắn. Nguồn ảnh: Warfare.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 10.

Tuy nhiên, do là loại vũ khí chống tăng dùng một lần, việc chỉnh lại góc bắn ở phát bắn thứ hai là rất khó khăn vì khi vứt vỏ của hỏa tiễn M72 đầu tiên đi và đặt lên vai một hỏa tiễn M72 thứ hai, xạ thủ đã mất góc bắn và khó có thể tính toán lại đường đạn một cách chính xác. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 11.

Để khắc phục nhược điểm đó, Mỹ thậm chí còn "nhồi" bốn hỏa tiễn M72 vào thành một cơ cấu phóng với chỉ một nút bấm duy nhất để người lính bắn được 4 phát liên tục trên mẫu súng phóng rocket M202 FLASH. Tuy nhiên, kết quả M202 mang lại cũng không khả quan mấy. Nguồn ảnh: Military.

Sự "bất lực" của súng chống tăng M72 Mỹ ở chiến trường Việt Nam - Ảnh 12.

Tới tận ngày nay, M72 LAW vẫn được quân đội Mỹ sử dụng phổ biến dù nó đã gây nên quá nhiều thất vọng trên chiến trường Việt Nam. Dường như, loại hỏa tiễn mang tiếng là chống tăng này lại chỉ có tác dụng để đánh lô cốt và cụm hỏa lực của đối phương, nếu gặp xe tăng chủ lực, M72 chắc chắn sẽ "bó tay" ngay từ phát bắn đầu tiên. Nguồn ảnh: American.

 

Hải Nguyên (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem