Chủ đề nóng

Sức mạnh quân sự Nga: Triển khai 7.000 lính đổ bộ trong... 1 ngày

Thứ ba, ngày 26/03/2019 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
So với Mỹ, chỗ thiếu sót lớn nhất của lực lượng đổ bộ đường không Nga là năng lực tác chiến đột kích trên không không mạnh lắm. Điều này dẫn tới hậu quả là nếu xuất hiện tình huống đột xuất, Nga sẽ rơi vào thế bị động.
Bình luận 0

Mấy chục năm trước, trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã có tư tưởng quân sự đi trước thời đại khi có sư đoàn đổ bộ đường không 101, sử dụng trực thăng vũ trang để nhanh chóng cơ động và là lực lượng đột kích đường không. Điều đó cũng có nghĩa là chuyển từ hình thức đổ bộ nhảy dù bằng máy bay vận tải cỡ lớn sang sử dụng các loại trực thăng vũ trang để triển khai đột kích. Máy bay vận tải cỡ lớn chuyển thành công cụ để cung cấp hỗ trợ cho tác chiến tầm xa. Bắt đầu từ thời chiến tranh Việt Nam, sư đoàn 101 Mỹ đã trở thành một con át trong lực lượng trên bộ Mỹ, mỗi lần Mỹ tác chiến ở hải ngoại, sư đoàn này đều phát huy tác dụng rất lớn.

Trong các quân chủng của Nga, ngoài 3 quân chủng Hải, Lục, Không quân, còn có một quân chủng là đổ bộ đường không. Điều này đủ thấy Nga rất coi trọng lực lượng này. Nhưng nói thực là mặc dù Nga có mấy sư đoàn và lữ đoàn đổ bộ đường không nhưng sức chiến đấu cũng không cao hơn so với nước Mỹ chỉ có 2 sư đoàn đổ bộ đường không thuộc tập đoàn quân số 18. Đó là bởi vì dù là về binh lực hay về trang bị, Nga đều thua xa Mỹ. Gần đây, lực lượng đổ bộ đường không Nga dường như ý thức được khoảng cách với Mỹ, đã quyết tâm tăng cường toàn diện năng lực đột kích đường không, đồng thời nhanh chóng xây dựng một lữ đoàn đột kích đường không.

Ngày 19.2 đài Sputnik của Nga đưa tin cho biết: Để đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các vùng của thế giới, quân chủng đổ bộ đường không Nga sẽ tổ chức lữ đoàn đột kích đường không số 1. Lữ đoàn sẽ có 4 phi đội trực thăng gồm 60 trực thăng vũ trang, binh lực có 7000 lính đặc biệt, có một phi đội trực thăng sẽ trang bị trực thăng vũ trang Mi-35M hỏa lực mạnh nhất, 2 phi đội trang bị trực thăng vận tải Mi-8 và một phi đội trang bị trực thăng vận tải lớn nhất thế giới hiện nay là Mi-26T2.

Là trực thăng vận tải lớn nhất thế giới hiện nay, Mi-26T2 mỗi lần xuất kích có thể chở được 80 lính. Nó cũng có thể chở được các loại tên lửa chống tăng và xe chiến đấu bộ binh có súng pháo cỡ lớn. Trực thăng vũ trang Mi-35 có thể cung cấp hỏa lực bao phủ mạnh mẽ. Trong các tình huống đặc biệt, lữ đoàn đột kích này có thể đưa 7000 binh sỹ đặc chủng cùng với vũ khí trang bị đi kèm nhanh chóng vận chuyển tới những vị trí cách xa vài ngàn km.

Ngoài trực thăng vận tải Mi-26T2, các trực thăng vũ trang khác đều có thể dùng máy bay vận tải cỡ lớn IL-76 để chuyên chở. Do vậy trong một ngày, Nga hoàn toàn có thể tập hợp 7000 chiến sĩ, 60 trực thăng cùng các loại vũ khí trang bị để bước vào trạng thái chiến đấu.

Tuy nhiên lữ đoàn đột kích đường không mà Nga vừa tổ chức này, nếu so với sư đoàn 101 của Mỹ thì vẫn còn kém xa. Bởi vì sư đoàn 101 có 500 chiếc trực thăng. Nhưng nếu không so với Mỹ thì sức chiến đấu của lữ đoàn đột kích đường không này của Nga vẫn đủ để đối phó các đối thủ tiềm tàng tại châu Âu, tăng cường năng lực tác chiến đường không của quân đội Nga và như vậy mới có thể gọi là cường quốc quân sự.

Đại Dương (theo Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem