Chủ đề nóng

Sung túc về với Son - Bá - Mười

Thứ sáu, ngày 01/11/2013 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba bản Son, Bá, Mười nằm ở vùng cao, hẻo lánh và khó khăn nhất của xã Lũng Cao, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Nhưng giờ thì các bản này đang “thay da đổi thịt” từng ngày...
Bình luận 0
Thoát nghèo nhờ ngô lai

Cách đây vài năm, nếu muốn lên với 3 bản Son, Bá, Mười đều phải đi về Quốc lộ 6, rồi lên xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc của tỉnh Hòa Bình, trèo núi khoảng chừng 3km nữa mới tới. Còn nếu muốn đi từ trung tâm xã Lũng Cao lên thì chỉ có một lối duy nhất là cắt rừng leo chừng chục cây số.
Con đường nối 3 bản Son, Bá, Mười đang được rải nhựa phẳng lì.
Con đường nối 3 bản Son, Bá, Mười đang được rải nhựa phẳng lì.

Dù đang còn nhiều khó khăn so với nơi khác, song người dân 3 bản Son, Bá, Mười giờ đã có “của ăn, của để”. Năm nay, nhiều gia đình ở thung lũng này đã trở nên sung túc vì có nhiều ngô. Nhất là cây ngô lai rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây, nên bà con dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất khá.

Trưởng bản Son- ông Ngân Văn Đức phấn khởi khoe: “Năm nay, gia đình nào cũng thu hoạch được nhiều ngô lắm. Bây giờ, không hộ nào còn phải lo thiếu ăn nữa mà chỉ lo tích trữ lương thực và mua sắm đồ dùng thôi. Vụ ngô vừa rồi, nhiều gia đình thu được cả chục tấn. Bây giờ, đường giao thông từ phía xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã thông suốt lên với Son, Bá, Mười rồi, nên ngày nào cũng có xe tải của tư thương lên đây thu mua ngô của bà con”.

Ông Hà Hoàng Nhi, người già ở bản Son thì tỏ ra vui lắm, vì năm nay được mùa ngô. Gia đình nhà già Nhi cũng thu hoạch được gần chục tấn ngô bắp. “Tư thương đánh xe lên tận đường cái sát với nhà già mua ngô. Mỗi cân ngô hạt được họ mua với giá 5.000 đồng, còn cân cả bắp khô thì 3.000 đồng. Tính ra, vụ ngô năm nay gia đình cũng thu về được vài chục triệu đồng đấy”- già Nhi vui vẻ cho hay.

Mong đường nhanh thông…

Giờ đây cả 3 bản Son, Bá, Mười đã đổi thay đáng kể, hầu hết các hộ gia đình đã tích lũy được vốn liếng để mua sắm xe máy, thay cho con ngựa trước đây. Đường giao thông đang được rải nhựa phẳng lì, nối 3 bản với nhau. Con đường từ trung tâm xã Lũng Cao lên cũng đang được thi công, chỉ còn chừng vài km nữa là thông suốt, lúc đó người ta sẽ kéo điện lưới lên cho các bản. Ước mơ về một con đường nối từ trung tâm xã lên 3 bản này từ ngàn đời nay đang sắp thành hiện thực.

"Con đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện tốt để 3 bản Son, Bá, Mười phát triển kinh tế, khai thác du lịch, vì vùng đất này nằm trong khu vực bảo tồn thiên nhiên Pù Luông của tỉnh Thanh Hóa”.

Ông Lương Ngọc Đanh

Năm nay không chỉ được mùa ngô, mà bà con ở Son, Bá, Mười còn đang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Do điều kiện khí hậu và nhiệt độ ở đây thấp nên rất phù hợp cho cây su su, mướp đắng và bí đỏ phát triển. Nhiều nhà đã đưa các cây này vào trồng và cho thu nhập khá cao.

Trưởng bản Đức cho hay: “Bà con đăng ký trồng mướp đắng và bí đỏ để cung cấp hạt cho Công ty cổ phần Phát triển đầu tư nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh. Ai cũng phấn khởi vì có loại cây trồng mới và không lo ế hàng vì được công ty bao tiêu sản phẩm. Bà con càng trông mong con đường hoàn thành sớm từng ngày, từng giờ”.

Ông Lương Ngọc Đanh - Chủ tịch UBND xã Lũng Cao cho biết: “Cuộc sống của bà con 3 bản đã đổi thay. Chỉ còn vài chục hộ nghèo thôi, không còn hộ nào thiếu đói. Hệ thống trường học cũng được Nhà nước đầu tư, xây dựng và tách riêng thành Trường Phổ thông Cao Sơn (gồm cấp 1 và cấp 2). Các cháu đều được đến trường đúng độ tuổi và học trong môi trường khá tốt”.
Hồng Đức (Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem