Các xóm đạo lớn nhất TP.HCM rộn ràng không khí đón Giáng sinh
Các xóm đạo lớn nhất TP.HCM trên đường Phạm Thế Hiển, khu vực quận Tân Bình, Gò Vấp (cũ) đều rất rộn ràng không khí Giáng sinh. Người dân từ khắp nơi đổ về vui chơi trước đêm Noel.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tác giả An Thư tên thật Nguyễn Thị Minh Thúy, sinh năm 1987, hiện đang công tác tại phòng Chuyên đề-Chuyên mục, Đài PT-TH Thanh Hóa. Tuy cầm bút chưa quá lâu nhưng An Thư đã có nhiều truyện ngắn gây tiếng vang trên các tạp chí văn nghệ như "Bồ đoàn đỏ", "Hoa trên đỉnh Pù Ngùa", "Nốt ruồi trên lưng"…
Mới đây, truyện ngắn “Xóm Cồn” của An Thư vào top 41 truyện xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung khảo cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với chị về tác phẩm này cũng như tình yêu của chị dành cho nghiệp viết.

Tác giả An Thư.
Chào chị An Thư, truyện ngắn “Xóm Cồn” của chị đã lọt vào top 41 truyện xuất sắc nhất tranh giải trong vòng Chung khảo cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”. Cảm xúc của chị như thế nào khi nhận thông tin này?
- “Làng Việt thời hội nhập” là cuộc thi có quy mô lớn, quy tụ được rất nhiều tên tuổi nổi bật trên văn đàn tham gia. Tôi lại là cây bút rất mới. Do đó, khi biết tin tác phẩm của mình lọt vào danh sách 41 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi này, tôi cảm thấy vui và xúc động.
Vì sao chị biết tới cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” và quyết định gửi truyện ngắn tham dự cuộc thi này?
- Tôi cho rằng Ban tổ chức cuộc thi Làng Việt thời hội nhập đã làm rất tốt khâu quảng bá. Thông tin về cuộc thi tràn ngập trên báo giấy, báo mạng và được chia sẻ rất nhiều trên các trang thông tin, các fanpage, hội nhóm...
Do đó, không chỉ cá nhân tôi, mà đông đảo công chúng đều biết rõ thông tin về cuộc thi ngay từ lúc mới bắt đầu. Tôi quyết định thử sức ở “Làng Việt thời hội nhập”, là bởi đề tài ý nghĩa và nhân văn mà cuộc thi hướng đến.
Đã rất lâu rồi, nông thôn và thân phận người nông dân mới trở thành đề tài chủ đạo của một cuộc thi văn học có quy mô. Thú thật, lúc đầu, vì là một “lính mới” của làng văn, tôi tham dự chỉ với tinh thần hưởng ứng là chủ yếu. Nhưng thật may mắn, truyện của tôi được Ban tổ chức chọn in khá sớm và may mắn hơn là lọt vào vòng Chung khảo.
Xóm Cồn” là một truyện ngắn đầy ám ảnh về thân phận của những người phụ nữ Việt qua nhiều thời đại. Dường như đây cũng là đề tài mà chị dành nhiều trăn trở và tâm huyết (trước đó là Bồ đoàn đỏ, Hoa trên đỉnh Pù Ngùa, Hoa gạo của mùa sau, Nốt ruồi trên lưng….). Đâu là nguồn cảm hứng khiến chị viết truyện ngắn này và thông điệp chị muốn truyền tải là gì?
- Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê Bắc Trung Bộ. Quê tôi, cũng như bao làng quê khác, đã, đang tồn tại nhiều quan niệm, lề thói bất công đối với người phụ nữ. Ngay từ lúc nhỏ, tôi đã luôn tự hỏi tại sao phụ nữ lại phải đảm đương gần như mọi công việc nặng nhọc trong gia đình; tại sao phụ nữ lại phải đội trên đầu rất nhiều thiên chức; tại sao phụ nữ thường bị xã hội phán xét nặng nề khi phạm lỗi lầm nào đó…?
Trong khi đó, đàn ông, dường như có rất nhiều tiếng nói trong gia đình cũng như cộng đồng mà họ sống. Sau này, khi lớn lên, tôi hiểu, những bất công, trái ngang đó là do tàn dư của tư tưởng trọng nam khinh nữ, vốn đã tồn tại dai dẳng trong xã hội Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước, gây nên.
Trong tôi, luôn có niềm thương cảm, đồng cảm, xót xa cho thân phận những con người cùng giới tính với mình. Có lẽ, ẩn ức ấy đã khiến tôi viết về phụ nữ và những câu chuyện buồn của cuộc đời họ một cách rất tự nhiên. Tự nhiên đến mức cứ cầm bút lên là muốn viết.
Nói rằng đấu tranh cho nữ quyền thì e quá to tát, tôi chỉ mong muốn Xóm Cồn của mình góp tiếng nói (dù vô cùng nhỏ bé thôi) nhằm thay đổi dần nhận thức của người đọc về vai trò và vị trí của phụ nữ trong cuộc sống hiện nay.
Chị có mất nhiều thời gian để viết “Xóm Cồn” không, và liệu những nhân vật trong đó có dựa trên nguyên mẫu một người phụ nữ nào đó mà chị đã gặp trong cuộc đời?
- Tôi viết Xóm Cồn trong khoảng 4 ngày; viết gần như một lèo không nghỉ. Truyện có dung lượng gần 10.000 chữ. Có người nói rằng “Xóm Cồn” khá dài và nếu được cắt gọt ngắn đi thì sẽ hay hơn. Tôi rất cảm ơn và trân trọng lời góp ý. Song, ở góc độ cá nhân, tôi nghĩ, Xóm Cồn không chủ đích viết về một nhân vật, trong một thời điểm. Nó là câu chuyện của một đời... Do đó, tôi quyết định giữ nguyên dung lượng của truyện để gửi đi.
Còn về nguyên mẫu của nhân vật trong truyện, tôi cho rằng, chúng ta có thể gặp họ ở bất cứ nơi nào. Người phụ nữ bị mẹ chồng giày vò, người phụ nữ bị chồng bạo hành, người phụ nữ bị chồng phản bội, người phụ nữ bị bố mẹ cấm cản chuyện ly hôn…, họ nhan nhản trong xã hội này, nhất là tại các làng quê.
Sau khi “Xóm Cồn” được đăng tải, phản hồi của những người bạn trong làng văn cũng như độc giả của chị về truyện ngắn này như thế nào?
- Về phản hồi của rộng rãi độc giả thì tôi không rõ. Nhưng khi truyện đăng lên báo Nông thôn ngày nay, bạn bè và các đồng nghiệp của tôi đều dành cho “Xóm Cồn” những sẻ chia, ưu ái. Truyện được đọc trong chương trình "Đọc truyện đêm khuya" của VOV và đăng tải trên nền tảng Youtube, tôi có theo dõi phản hồi của các thính giả (để lại trong các dòng bình luận). Hầu hết đó là những lời đồng cảm. Tôi rất vui vì điều đó.
Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” đã đi tới chặng cuối cùng. Chị nhận định thế nào về các tác phẩm khác gửi về dự thi?
- Một cuộc thi với quy mô lớn như “Làng Việt thời hội nhập” tất nhiên sẽ thu hút được lượng tác phẩm dự thi lớn. Tôi đọc hầu hết các truyện được chọn đăng trên Dân Việt, mỗi truyện đều đem đến cho tôi cảm xúc mới mẻ, hấp dẫn và thú vị.
Đề tài nông thôn, nông dân từng là một đề tài hấp dẫn với hàng loạt tác phẩm hay, để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Thế nhưng, gần đây, mảng đề tài này lại gần như bị quên lãng. Là một người viết trẻ, chị nghĩ thế nào về hiện thực này?
- Như tôi thường tự nhận, tôi là đứa con của ruộng đồng. Bố mẹ tôi là nông dân, tuổi thơ tôi gắn với vùng nông thôn yên bình của xứ Thanh. Làng quê ấy, với những con người thuần phác, hồn hậu đã để lại trong tôi khoảng trời kỷ niệm không bao giờ quên.
Dù hiện nay, mảng đề tài về nông thôn, nông dân không được quan tâm như trước, nhưng đó vẫn là mảng đề tài hấp dẫn, chứa đựng nhiều vấn đề sâu sắc cho người viết khai thác, mổ xẻ. Tôi cho rằng, không chỉ người viết lớn tuổi, mà nhiều người viết trẻ như chúng tôi vẫn tha thiết với đề tài này.
Những cuộc thi như Làng Việt thời hội nhập chính là cơ hội, là cú hích thúc đẩy chúng tôi viết về nông thôn, về nông dân, về một phần hồn cốt văn hóa thẳm sâu, bất biến của dân tộc này. Nếu trong thời gian tới, có thêm nhiều cuộc thi như Làng Việt thời hội nhập, tôi nghĩ, rất nhanh thôi, đề tài về nông thôn, nông dân sẽ thực sự trở lại mạnh mẽ trên văn đàn với nhiều tác phẩm có giá trị.
Sau cuộc thi, chị có ấp ủ dự định gì mới với nghiệp viết văn không?
- Nghề chính của tôi là làm báo. Tôi đến với văn chương tình cờ và rất… ngẫu hứng. Văn chương, với tôi đơn giản là một cuộc dạo chơi đầy háo hức. Tôi chưa tính trước cho tương lai, nhưng vẫn mong cuộc chơi ấy sẽ tiếp tục kéo dài…
Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" do báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, được tài trợ bởi tập đoàn Thaco Trường Hải - Nhà tài trợ kim cương. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 5/2020, đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày nay đầu tiên.
Các xóm đạo lớn nhất TP.HCM trên đường Phạm Thế Hiển, khu vực quận Tân Bình, Gò Vấp (cũ) đều rất rộn ràng không khí Giáng sinh. Người dân từ khắp nơi đổ về vui chơi trước đêm Noel.
Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của Trung ương. Trung ương đã tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV cùng các nội dung quan trọng khác và thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương 15.
"Avatar 3: Lửa và tro tàn" gặp thách thức với thời lượng lớn trong khi phim Việt đang đối diện khó khăn chồng chất, cạnh tranh khốc liệt.
TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch HĐQT Z Holding Hoàng Quang Thịnh cùng hai phó tổng giám đốc và các đồng phạm, liên quan cáo buộc lập sổ sách kép, sản xuất, c buôn bán sữa giả Hiup và rửa tiền thông qua đầu tư bất động sản, cổ phần doanh nghiệp.
Philippines đã chính thức công bố kế hoạch tăng thuế nhập khẩu gạo từ mức 15% hiện tại lên 20%, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, đồng thời tìm kiếm thêm các thị trường nhập khẩu khác, thay vì phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Việt Nam.
VN-Index tăng hơn 21 điểm nhờ sức kéo của cổ phiếu bất động sản của Vingroup. Đà bứt phá của nhóm cổ phiếu trụ cũng góp phần đưa VN-Index tăng hơn 21 điểm, tiếp tục duy trì xu hướng “bay cao” bất chấp sự phân hóa mạnh trên thị trường.
Cá khoai là một loài cá góp mặt trong nhiều món ăn dân dã, giàu giá trị dinh dưỡng của ẩm thực Việt. Vậy cá khoai là cá gì, sống ở đâu và vì sao loài cá mềm như thạch này lại được ưa chuộng đến vậy?
Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) lập biên bản, xử phạt 31 người về hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tổng số tiền 122 triệu đồng.
Các tuyển thủ U22 Việt Nam đã có những hoạt động sau khi trở về với tấm huy chương vàng tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Sáng 23/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Công an toàn tỉnh lần thứ I. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm đánh giá những thành tựu trong năm qua và triển khai nhiệm vụ chiến lược cho giai đoạn 2026, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang nỗ lực bứt phá về kinh tế.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Hoạt động khuyến nông cộng đồng trong tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp” tại Đắk Lắk, nhằm tập trung làm rõ vai trò, thách thức và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng khuyến nông cộng đồng trong tình hình mới.
Thượng tá, bác sĩ Lê Diệp Linh vừa được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư ngành Y năm 2025. Hiện PGS.TS Lê Diệp Linh là Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia.
Dưới đây là gợi ý các món quà tặng Noel rẻ đẹp mà ý nghĩa, những món quà không đắt tiền nhưng chứa đựng nhiều tình cảm và sự trân trọng của người tặng.
Sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025. Thông báo nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm sau Hội nghị đối thoại, trong đó có yêu cầu của Thủ tướng về "5 đặt hàng" với nông dân.
NATO đã thông báo về việc thành lập một trại huấn luyện mới cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nằm trong các khu rừng ở phía đông nam Ba Lan.
Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế.
UBND phường Hòa Xuân, TP. Đà Nẵng đã lập tổ kiểm tra, rà soát loạt công trình đang thi công trên địa bàn sau khi người dân phản ánh tình trạng rung lắc nhà cửa, ô nhiễm tiếng ồn và thi công ngoài giờ ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Ngày 22/12, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP.HCM 2025. Đây là giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức và bình chọn nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm giống gieo sạ và giảm cả lượng nước tưới, nhưng nông dân tham gia Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” (Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao) vẫn đạt lợi nhuận bình quân khoảng 47 triệu đồng/ha.
Trưng bày "Di sản văn hóa Việt Nam – Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” giới thiệu 200 hình ảnh và hiện vật nhằm thiết thực chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Thạc quận công Lê Thì Hải là nhân vật lịch sử sống vào nửa cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Ông vốn người thôn Đông, xã Phú Hào, huyện Lôi Dương, thuộc xã Thọ Phú ngày nay.
Lực lượng chức năng tại Đà Nẵng đang khẩn trương điều tra vụ xô xát xảy ra trên địa bàn, trong đó một người đàn ông dùng vật nhọn tấn công người phụ nữ, sự việc được ghi lại trong clip lan truyền trên mạng xã hội.
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn cá khoai nhập khẩu từ Trung Quốc chứa hàm lượng formol đậm đặc, chuyên gia cho rằng đây là hợp chất cực độc, bị cấm trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Trường Đại học Điện lực phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Bảo đảm an toàn điện góp phần phòng cháy, chữa cháy ở Việt Nam hiện nay”, dự kiến diễn ra vào ngày 26/12.
Học bổng chào mừng sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh Quốc lên Đối tác Chiến lược toàn diện đang mang lại cơ hội hiếm có dành cho sinh viên Việt.
Nằm trên sông Đồng Nai, cù lao Bạch Đằng ở phường Tân Uyên, TP.HCM là vùng cây trái đặc sản của Đông Nam Bộ. Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương này mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa bưởi Bạch Đằng trở thành điểm sáng nâng cao giá trị nông sản và đời sống nông dân.
Nguồn lực đầu tư từ chương trình MTQG tiếp tục góp phần làm thay đổi tốt hơn bức tranh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Từ năm 2021-2025 hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, điện lưới, nước sinh hoạt... không ngừng được quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa. Bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc, giải quyết các nhu cầu thiết yếu về sản xuất kinh doanh, giao thương, học tập và chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Chỉ với một vết cắn tưởng chừng vô hại, bọ "ngôi sao cô đơn" có thể khiến cơ thể con người “quay lưng” hoàn toàn với thịt đỏ, thậm chí đối mặt nguy cơ sốc phản vệ và tử vong nếu ăn phải. Vậy bọ "ngôi sao cô đơn" gì, vì sao loài côn trùng nhỏ bé này lại có thể gây ra hội chứng dị ứng nguy hiểm?
Tiền vệ Hoàng Đức vừa hoàn thiện nội thất trong căn hộ trị giá hơn 10 tỷ đồng, được anh mua vào hồi đầu năm.