Tin sáng (6/12): Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League
Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League; M.U sắp cho mượn Kobbie Mainoo; Axel Disasi có thể rời Chelsea để tới Lyon.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phát biểu tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ X năm 2025, bà Nguyễn Thị Thành Thực, CEO Công ty CP Công nghệ phần mềm AutoAgri, Ủy viên BCH Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk, đánh giá trong chuỗi giá trị nông nghiệp hiện nay, chi phí logictics của chúng ta rất cao, căn cơ là do hạ tầng logictics, hạ tầng sản xuất còn manh mún. Đây là những vấn đề mà nông dân và doanh nghiệp không thể tự cải thiện, đầu tư được.
Chuyên gia phân tích rằng Việt Nam đã đầu tư rất nhiều vào các cụm công nghiệp, nhưng thực tế phần giá trị mà chúng ta thu lại từ xuất khẩu công nghiệp vẫn còn khá thấp so với tổng doanh thu xuất khẩu. Ngược lại, trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ giá trị thực mà Việt Nam thu được từ xuất khẩu lại cao hơn nhiều.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực khẳng định, đã đến lúc nghiên cứu, đầu tư sâu cho nông nghiệp. Chuyên gia nông nghiệp đề xuất 3 giải pháp, mô hình phù hợp với định hướng này:
Thứ nhất là mô hình khu chợ OCOP tại Phuket (Thái Lan), hiện đang do một Việt kiều đầu tư và vận hành rất hiệu quả. Khu chợ này có quy định rõ ràng: ít nhất 51% sản phẩm phải là sản phẩm OCOP. Nhờ vậy, du khách trong nước và quốc tế khi tới tham quan đều có thể trải nghiệm đặc sản địa phương một cách trực quan và sinh động.
Bà Thực đề xuất Bộ Công Thương cần nghiên cứu mô hình này để lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bà cũng tiết lộ thêm, chủ đầu tư khu chợ tại Phuket sẵn sàng dành ngay 1.000 m² để Việt Nam đưa sản phẩm OCOP sang quảng bá, một cơ hội rất đáng cân nhắc.
Thứ hai là cần làm cụm nông nghiệp công nghệ cao. CEO Công ty CP Công nghệ phần mềm AutoAgri tiết lộ: Một đối tác chuyên làm về chanh leo Đài Loan của tôi từng kể đã mất 7 năm để tìm nơi đầu tư ở Việt Nam 7 năm nhưng rồi phải sang Trung Quốc, vì nơi đây đã đầu tư sẵn hạ tầng, hình thành các cụm nông nghiệp chuyên sâu, hỗ trợ nhiều chính sách đáp ứng được nhiều kỳ vọng của doanh nghiệp.
“Chúng ta có thể có các cụm nông nghiệp, cụm làng nghề để cho các nông dân, doanh nghiệp, HTX và thậm chí là các nhà đầu tư nước ngoài vào nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Trung Quốc được như ngày hôm nay cũng bắt đầu từ những cụm công nghiệp, làng nghề chỉ 300 - 500m2/hộ”, bà Thực gợi ý.

Thứ 3 là chúng ta cần đầu tư thêm các trung tâm đổi mới sáng tạo. Chi phí chế biến của Việt Nam còn cao, manh mún, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu.
Vừa qua, chúng tôi đã xin hỗ trợ ở Bắc Giang, để mỗi HTX có một máy sấy thăng hoa. Một máy sấy thăng hoa chỉ đặt hết độ 10m2, nếu chúng ta có trung tâm đổi mới sáng tạo để tập trung công nghệ, hạ tầng thì sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho các HTX, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đạt chất lượng.
Liên hệ thực tế, theo bà Thực, tại Seoul (Hàn Quốc) có trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu chế biến phục vụ ngành ăn uống. Tại trung tâm đã có sẵn cơ sở vật chất. Các bạn khởi nghiệp có ý tưởng đổi mới sáng tạo sau khi đăng ký tại Trung tâm có thể hoạt động ngay trong 4 tháng.
Bên lề Diễn đàn, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Thành Thực cho biết thêm, hai khâu then chốt quyết định giá trị của nông sản chính là logistics và chế biến.
Đây đều là những lĩnh vực thuộc chuyên môn và trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương. Nếu Bộ Công Thương tham mưu tốt cho Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, thì toàn bộ bài toán trong chuỗi giá trị nông nghiệp – từ nâng cao giá trị, giảm chi phí đến mở rộng thị trường – đều có thể tháo gỡ.
“Tại diễn đàn hôm nay, chúng ta đã nghe nhiều ý kiến rất trúng từ nông dân và doanh nghiệp. Vấn đề lớn nhất vẫn là chi phí – giá thành – kết nối. Hạ tầng cho nông nghiệp, từ chợ đầu mối, trung tâm logistics đến hệ thống kho lạnh hiện vẫn còn manh mún”, chuyên gia phân tích.

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Thành Thực ghi nhận Bộ Công Thương đã làm tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ và truyền thông, nhưng nhấn mạnh rằng song song với sự kiện, cần có đầu tư mạnh hơn cho hạ tầng chế biến và logistics.
Thời kỳ bán nông sản thô đã dần kết thúc. Trung Quốc trước đây nhập rất nhiều hàng thô của Việt Nam, nhưng nay họ cũng mở rộng sản xuất và dựng lên hàng loạt rào cản thương mại. Các quốc gia khác cũng vậy. Nếu chúng ta không đầu tư vào nghiên cứu và chế biến sâu, ngành nông nghiệp sẽ mãi bấp bênh, phụ thuộc thị trường.
Tương lai, thương mại điện tử sẽ bùng nổ. Nhưng bán nông sản tươi trên nền tảng số là thách thức lớn, dù ở quốc gia nào. Nếu sản phẩm đã được sơ chế hoặc chế biến thì mới có thể thương mại hóa thuận lợi.
“Vì vậy, sau diễn đàn này, tôi mong Bộ Công Thương cùng Hội Nông dân tiếp tục phân tích chuỗi giá trị nông nghiệp một cách bài bản, xác định rõ chi phí “đội” lên ở đâu, giải pháp tối ưu nằm ở khâu nào. Khi giải được bài toán chi phí và hạ tầng logistics, chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ bứt phá”, chuyên gia kiến nghị.
Về kiến nghị của chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Thành Thực, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 205/2025/NĐ-CP ngày 17/7/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nghị định mới bổ sung các chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.
Theo đó, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới công nghệ sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục ưu tiên sẽ được hưởng các ưu đãi từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao và các chương trình liên quan.
Ngoài ra, các dự án hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp với tổ chức khoa học công nghệ được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí cho máy móc thiết bị, sản phẩm mẫu, phần mềm, đào tạo, tư vấn, sáng chế và sở hữu trí tuệ.
Cùng với đó, các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chuyên gia và đơn vị tư vấn trong lĩnh vực công nghệ cũng được hỗ trợ tới 70% kinh phí.
Về đào tạo nhân lực, Nghị định bổ sung quy định hỗ trợ chi phí đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước cho sinh viên xuất sắc, giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Nguồn hỗ trợ đến từ Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ và các chương trình đào tạo nhân lực khác.
Một trong những điểm mới đáng chú ý là Nghị định bổ sung ba điều khoản mở rộng hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực môi trường, pháp lý và kiểm định chất lượng...
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League; M.U sắp cho mượn Kobbie Mainoo; Axel Disasi có thể rời Chelsea để tới Lyon.
Trong làn sóng đô thị hóa và yêu cầu ngày càng cao về thực phẩm an toàn, các HTX nông nghiệp đô thị tại TP.HCM vừa có cơ hội tăng trưởng mới, vừa đối diện hàng loạt rào cản về vốn, công nghệ, quy hoạch và tiêu thụ cần sớm tháo gỡ.
Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, bị hẹp 90% động mạch liên thất trước. Bệnh nhân cũng bị rối loạn mỡ máu nhưng không được điều trị, theo dõi.
Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa gặp nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng, trước khi có cuộc hôn nhân hạnh phúc với người chồng kém bà 6 tuổi.
Nhóm G7 và Liên minh châu Âu đang thảo luận về việc thay thế cơ chế áp trần giá dầu Nga bằng một lệnh cấm toàn bộ dịch vụ hàng hải đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Moscow, nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ đang giúp tài trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine - Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết.
Tuần vừa rồi có khách hàng gọi điện cho tôi với giọng lo lắng. Con chị ấy học lớp 7 bỗng hỏi về nhân vật có tên Đ.V.S. Hóa ra bạn cùng lớp gửi “tài liệu 88 trang”, ban đầu cháu không dám xem nhưng tò mò lên Google tìm. Giờ cháu biết hết và sợ. Nhưng vẫn tò mò...
Tại xã Krông Ana (Đắk Lắk), vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khi hai mẹ con rơi xuống ruộng nước trên đường vào rẫy hái cà phê.
Sau lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2026, báo chí thế giới đã đưa ra những bình luận về cơ hội đi tiếp của các đội tuyển.
VietinBank đồng hành cùng Hà Nội Metro triển khai hệ thống định danh, xác thực sinh trắc học và cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân đi trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.
Từng gửi đơn xin giảm nhẹ án sơ thẩm 5 năm 6 tháng tù trong vụ Thuận An nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, đã rút đơn kháng cáo và hiện đang thi hành án phạt tù.
Cuối năm 2025, người sinh vào 3 tháng Âm lịch này có thể đón những cơ hội thăng tiến và may mắn tài lộc, đặt nền móng vững chắc cho một năm mới sung túc.
Hàng loạt máy múc cỡ lớn và xe tải 7–8 tấn hoạt động rầm rộ giữa lòng sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), đào xới lấy cát sỏi trái phép với quy mô lớn. Việc khai thác diễn ra công khai giữa ban ngày, biến cả đoạn sông thành “công trường” không phép, gây thất thoát tài nguyên, phá vỡ dòng chảy và đe dọa an toàn sản xuất của người dân địa phương.
Nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, Hải Dương được chính phủ quy hoạch thành thành phố trực thuộc trung ương. Năm 1469 thời vua Lê Thánh Tông đổi thừa tuyên Nam Sách làm thừa tuyên Hải Dương. Danh xưng Hải Dương chính thức ra đời, lúc này lỵ sở đặt tại trấn Doanh Vạn, Ải Vạn (hay còn gọi là Dinh Vạn), xã Mạc Động, huyện Chí Linh...
Tối 5/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành đã diễn ra trang trọng và đầy cảm xúc.
UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương hoàn tất thủ tục, bàn giao mặt bằng và triển khai dự án công trình công cộng tại khu đất số 01 Lý Thái Tổ đúng tiến độ.
Lửa bùng lên từ căn nhà trong hẻm 72, đường số 4, phường Hiệp Bình (TP.Thủ Đức cũ), khiến người đàn ông 47 tuổi không kịp thoát ra ngoài, tử vong.
Trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ của cả nước, xã Phú Hựu, tỉnh Đồng tháp (được sáp nhập từ xã An nhơn, An Hiệp, An Phú Thuận, Phú Hựu và thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cũ) không chỉ dừng lại ở việc số hóa thủ tục hành chính, mà đang tiến những bước vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu cuối cùng: Xây dựng xã hội số, lấy chất lượng cuộc sống người dân làm trọng tâm.
Dành cả thanh xuân trên thảm Wushu để mang vinh quang về cho đất nước, võ sĩ Dương Thuý Vi đến SEA Games 33 với quyết tâm vượt qua thách thức để một lần nữa khiến quốc ca Việt Nam vang lên khi đứng trên bục nhận HCV.
Các bê bối tham nhũng ở Ukraine có thể trở thành khởi đầu của sự kết thúc đối với Tổng thống Volodymyr Zelensky, tờ báo Tây Ban Nha Rebelion viết.
Trong nhịp chuyển mình của kinh tế nông thôn, phụ nữ xã Hưng Hà, tỉnh Hưng Yên mới (trước sáp nhập, Hưng Hà là một phần diện tích của huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đang khẳng định vai trò ngày càng rõ nét bằng sự cần cù, sáng tạo và bản lĩnh vượt khó. Tiêu biểu là mô hình chế biến cùi bưởi, vỏ bưởi; mô hình nuôi cấy thành công, chế biến đông trùng hạ thảo...
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: Quyền thu hồi chỉ được thực hiện trong các trường hợp luật định và phải đi đôi với việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật.
Bình Tinh là diễn viên duy nhất được Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Linh và Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tử Long nhận làm con nuôi nhưng lại bị mẹ ruột tuyên bố từ mặt.
Ngày 6/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh (BĐBP Quảng Trị) cho biết, lực lượng biên phòng cùng các đơn vị liên quan đã kịp thời cứu nạn hai ngư dân gặp nạn khi thả lưới ngoài cửa biển Gianh.
Nghị quyết 98 sửa đổi, bổ sung sẽ tạo nên một thể chế thông suốt, khai phóng các nguồn lực, giúp TP.HCM bứt tốc nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và bền vững.
Trong hệ thống di tích thờ võ quan, võ tướng ở Bắc Ninh, miếu Đại Trung ở khu phố Dũng Quyết (còn gọi làng Guột-một làng cổ vùng Kinh Bắc nay thuộc phường Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) được xem như một báu vật. Miếu thờ các võ tướng kiệt xuất thuộc dòng họ Nguyễn Đức - một dòng họ nổi danh bậc nhất Kinh Bắc với nhiều thế hệ kế tục truyền thống võ công hiển hách...
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 6/12 tại thị trường tự do giao dịch ở mức 27.200 - 27.260 đồng/USD, không biến động so với sáng qua.
Theo quy định, Tết dương lịch năm 2026, lao động được nghỉ 1 ngày, rơi vào thứ 5, nhưng lao động hoàn toàn có thể làm đơn xin nghỉ phép để được nghỉ thêm 1 ngày thứ 6 để kéo dài kỳ nghỉ sang 4 ngày.
Với màn hòa tấu nhạc cụ và mashup những làn điệu dân ca giàu bản sắc "Con gà gáy - Inh lả ơi", chương trình nghệ thuật "Thênh thang đường mới" ứng dụng công nghệ trình diễn hiện đại khiến khán giả vỡ òa cảm xúc tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam vào tối qua (5/12).
Anh Giàng Quảng Hà, nông dân trồng cam sành đặc sản ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về những khó khăn trong việc duy trì, bảo tồn giống, giá cả cho sản phẩm cam sành đặc sản.
3